Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn được định nghĩa là nhiễm trùng 1 hoặc nhiều khớp do nhiễm vi khuẩn gây bệnh gây ra. Bệnh lý này xảy ra do nhiễm trực tiếp hoặc lan truyền qua đường máu. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

 

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn là gì?

Viêm khớp nhiễm khuẩn là một nhiễm trùng gây đau rất dữ dội trong khớp. Vi khuẩn hoặc ít gặp hơn là nấm, có thể lây lan từ các khu vực khác trong cơ thể bị nhiễm bệnh đến khớp. Đôi khi vi khuẩn lây nhiễm chỉ ở khớp, các khu vực khác của cơ thể không vấn đề gì.

Trong viêm khớp nhiễm khuẩn, vi trùng xâm nhập vào khớp - thường là chỉ một - và gây tổn hại, gây đau nghiêm trọng, nóng và sưng. Vi khuẩn nhắm mục tiêu đầu gối là phổ biến nhất, mặc dù các khớp khác có thể bị ảnh hưởng bởi viêm khớp nhiễm khuẩn, bao gồm cả mắt cá chân, hông, cổ tay, khuỷu tay và vai.

Trẻ em và người lớn tuổi có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn. Nếu được điều trị trong vòng một tuần sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, hầu hết mọi người phục hồi hoàn toàn.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn là các khớp bị sưng nhanh và rất đau gây khó hoạt động. Một số những triệu chứng khác bao gồm sốt cao và ớn lạnh, run rẩy, đau cơ hoặc là mệt mỏi. Phụ thuộc vào vị trí khớp bị tổn thương mà bệnh nhân có thể sẽ không đi lại được hoặc là không thể hoạt động tay. 

Các triệu chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn bao gồm sốt, lạnh rung, khớp sưng, nóng, đỏ, đau và cứng.

+ Các khớp lớn thường bị ảnh hưởng, như các khớp gối, mắt cá, khớp háng, và khớp khuỷu.

+ Ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ gây viêm khớp, có thể bị viêm nhiễm ở các khớp không điển hình như khớp ức đòn (chỗ xương đòn tiếp giáp với xương ức).

+ Các vi khuẩn bất thường, như Brucella spp., có thể gây nhiễm trùng ở các khớp không điển hình, như các khớp cùng-chậu (sacroiliac joints) chẳng hạn.

Ở người lớn, các khớp tay và chân - đặc biệt là đầu gối thường bị ảnh hưởng bởi viêm khớp nhiễm khuẩn.

Ở trẻ em, hầu hết khớp hông có khả năng bị ảnh hưởng. Trẻ em với bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn hông thường giữ hông của họ ở một vị trí cố định và cố gắng để tránh xoay.

Khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra viêm khớp nhiễm khuẩn, chẳng hạn như đột nhiên bị đau nặng ở khớp. Nếu đang có nguy cơ tăng nhiễm trùng và nhận thấy dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt và ớn lạnh, gặp bác sĩ ngay lập tức. Điều trị sớm có thể ngăn chặn sự lây lan nhiễm trùng và giảm thiểu thiệt hại cho khớp bị ảnh hưởng.

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

 

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Những nguyên nhân phổ biến và thường gặp của viêm khớp nhiễm khuẩn là bởi sự thay đổi bất thường ở khớp như:

+ Bị chấn thương

+ Bị mắc các dạng viêm khớp khác

+ Hệ miễn dịch bị yếu có thể từ các bệnh khác

+ Đã từng cấy ghép khớp nhân tạo

Phân làm hai nhóm nguyên nhân chính theo tác nhân gây bệnh:

- Viêm khớp nhiễm khuẩn do lậu cầu (gonococcal bacterial/ suppurative arthritis): lậu cầu khuẩn (N.gonorrhoeae), chiếm tới 70-75% nhiễm khuẩn khớp ở người lớn dưới 40tuổi.

- Viêm khớp nhiễm khuẩn không do lậu cầu (nongonococcal bacterial/ suppurative arthritis): nguyên nhân hay gặp nhất là do vi khuẩn gram dương đặc biệt là tụ cầu vàng (50-70% trường hợp), liên cầu (20%), phế cầu... Vi khuẩn gram âm ít gặp hơn (15-20%): E.coli, thương hàn, trực khuẩn mủ xanh, Haemophilus influenza; vi khuẩn kỵ khí chiếm khoảng 5% trường hợp. Có khoảng 5-10% trường hợp nhiễm đồng thời nhiều loại vi khuẩn, đây là loại nhiễm khuẩn khớp thường gặp sau chấnthương.

 

Khắc phục và điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Phương pháp trị liệu bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn gồm có ba giai đoạn:

+ Sử dụng thuốc kháng sinh

+ Phẫu thuật để rút dịch khớp

+ Vật lý trị liệu để giúp khớp bình thường trở lại

+ Sử dụng kháng sinh: Các bác sĩ sẽ thực hiện tiêm thuốc kháng sinh qua tĩnh mạch cho bệnh nhân trong 2 tuần và uống thuốc trong 2 tuần hoặc lâu hơn

+ Phẫu thuật rút dịch: Các bác sĩ sẽ thực hiện rút dịch khớp nếu như tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân không được cải thiện. Những khớp thường được chọn để rút dịch bằng kỹ thuật chọc khớp hoặc là các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để rút dịch khớp nếu như không sử dụng được phương pháp chọc khớp.

+ Vật lý trị liệu: Bệnh nhân sẽ bắt đầu tập vật lý trị liệu để có thể phục hồi chuyển động cho khớp cho đến khi không cảm thấy thấy đau nữa.

Ngoài ra, một số lưu ý để việc điều trị được tốt hơn như là:

+ Dùng đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và nhớ tái khám đúng lịch hẹn

+ Tập thể dục thường xuyên để khớp có các hoạt động và khỏe mạnh hơn. Nếu như các bạn thấy đau khi tập thể dục thì nên gọi bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để xin tư vấn.

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

+ Không nên từ bỏ vật lý trị liệu mặc dù nó dễ chịu chút nào, các bạn cần phải thật kiên trì để mau chóng hồi phục

+ Thực hiện giảm cân nếu như bạn thừa cân quá nhiều để giúp khớp của bạn giảm áp lực và cải thiện hơn cho sức khỏe của bạn

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay