Bệnh viêm gan là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan ngày càng trở lên phổ biến và nguy hiểm. Việc phát hiện sớm các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sẽ tạo điều kiện để áp dụng những cách điều trị kịp thời, phù hợp, tránh các biến chứng nguy hiểm.

 

Bệnh viêm gan là gì?

Bệnh viêm gan là một tình trạng gan bị viêm trong thời gian ngắn hoặc dài (cấp tính hoặc mãn tính) mức độ tùy thuộc vào trạng thái độc hoặc tác nhân mà gan phải chịu với mục đích là để phản ứng với các chất có hại mà bạn tiếp xúc. Bệnh viêm gan có thể là bởi do rượu, hóa chất, hay là thuốc hoặc các loại dinh dưỡng bổ sung khác.

Có trường hợp, bệnh viêm gan phát triển trong vòng vài tiếng sau khi tiếp xúc với các chất có hại từ bên ngoài. Một số trường hợp khác thì nó mất vài tháng sử dụng thường xuyên để các dấu hiệu và những triệu chứng xuất hiện.

 

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan

Thông thường, có đến 80% trường hợp viêm gan không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, người bệnh có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau để xác định tình trạng bệnh lý:

Vàng da: là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh. Triệu chứng vàng da toàn thân, vàng móng tay và vàng niêm mạc mắt xuất hiện ở đa số bệnh nhân bị viêm gan, nhất là khi bệnh tăng nặng.

+ Mẩn ngứa, phát ban: trên cơ thể người bệnh xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ, xuất huyết dưới da gây khó chịu, ngứa ngáy.

+ Đau bụng: gan là bộ phận nằm ở khoang bụng bên phải, phía dưới xương sườn nên khi bị viêm gan, người bệnh sẽ cảm thấy đau tức vùng bụng, có thể kèm theo đau mỏi chân tay.

+ Bề mặt móng tay lồi lõm: khi độc tố tích tụ trong gan, trên móng tay sẽ xuất hiện các đường trắng bạc hoặc đường vân lồi lõm dễ nhận biết.

+ Mệt mỏi, chán ăn: với người bệnh viêm gan khi gan không hoạt động bình thường, các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng kèm sốt nhẹ.

Nhận biết sớm dấu hiệu viêm gan sẽ giúp bác sĩ điều trị dễ dàng, đề phòng biến chứng có thể mắc phải.

Bệnh viêm gan

 

Nguyên nhân của bệnh viêm gan

Các bác sĩ phân định nguyên nhân gây bệnh bao gồm 2 yếu tố chính:

+ Viêm gan siêu vi

Xuất phát từ nguyên nhân virus xâm nhập vào cơ thể. Có các loại virus viêm gan như: A, B, C, D, E. Khi con người dùng chung kim tiêm, sử dụng các loại thuốc tiêm vào tĩnh mạch không chất lượng, quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh.

Bên cạnh đó, việc dùng chung đồ ăn với người bị viêm gan virus cũng là nguyên nhân gây bệnh phổ biến cần chú ý.

+ Viêm gan không siêu vi

Là nguyên nhân gây bệnh do các yếu tố ngoài virus. Cụ thể:

. Rượu: là tác nhân chính dẫn tới viêm gan. Rượu là thức uống có hại gây đầu độc và suy giảm chức năng gan.

. Béo phì: theo thống kê, người béo phì có nguy cơ gan nhiễm mỡ cao hơn người bình thường. Tình trạng mỡ tích tụ trong gan cũng là nguyên nhân bệnh viêm gan nhiều người gặp phải.

. Bệnh lý: tiểu đường, bệnh lao… làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần bình thường.

. Ăn mặn: thừa muối là nguyên nhân làm tăng huyết áp, giữ nước trong gan, chướng gan, viêm gan, xơ gan…

. Lạm dụng thuốc: nhiều loại thuốc có thể gây tổn thương gan nếu sử dụng quá liều hoặc kéo dài, trong đó có thuốc chống trầm cảm, giảm đau…

. Hóa trị: bệnh nhân ung thư, u bướu trải qua hóa trị có thể mắc viêm gan do ảnh hưởng của thuốc.

 

 

Điều trị và khắc phục bệnh viêm gan

Điều trị và khắc phục bệnh viêm gan chúng ta cần xác định và loại bỏ đi những chất gây nhiễm độc như là các loại hóa chất, thuốc, hoặc rượu... Trong trường hợp mà các tổn thương gan có liên quan tới rượu thì bạn có thể điều trị như hình thức cai nghiện rượu. Nghiện rượu là một chứng rất nghiêm trọng và nếu như không điều trị thích hợp sẽ có rất nhiều người tái phát hay tái nghiện. Ghép gan là một tình trạng khẩn cấp và cần được cân nhắc đối với những bệnh nhân đã bị tổn thương gan tới mức đe dọa tính mạng, nhất là những người xơ gan giai đoạn cuối.

*Những thực phẩm người bị viêm gan nên ăn và nên kiêng :

+ Nên ăn

Có một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm gan, dự phòng tái phát. Một số loại thực phẩm người bệnh nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày như:

. Rau củ quả: chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, có lợi cho quá trình đào thải độc tố.

. Tinh bột: bột mì, gạo tẻ, đỗ tương, đậu xanh… rất tốt cho người bệnh viêm gan, giúp duy trì năng lượng cần thiết cho quá trình giải độc của gan.

Bệnh viêm gan

. Đạm: thịt, cá… giàu protein, axit béo omega-3 có lợi cho giảm đau và phục hồi tổn thương.

+ Nên kiêng

Bên cạnh nhóm thực phẩm nên ăn, người bệnh cần chú ý hạn chế hoặc tuyệt đối tránh các loại đồ ăn sau:

. Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá… tránh gây rối loạn chức năng và đầu độc gan.

. Muối: thừa muối là nguyên nhân dẫn đến viêm gan, bởi vậy, người bệnh nên hạn chế cho muối vào thức ăn hàng ngày.

. Mỡ động vật, đồ chiên rán: chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, có khả năng làm suy giảm chức năng gan.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm gan qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay