Bệnh viêm đài bể thận là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh viêm đài bể thận

Bài viết này xin được cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh viêm đài bể thận.

Bệnh viêm đài bể thận là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đài bể thận? Phải làm sao để có thể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh viêm đài bể thận một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Bệnh viêm đài bể thận là gì?

Bệnh viêm đài bể thận hay còn thường được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh viêm đài bể thận là do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu từ trong bàng quang và niệu đạo. Bình thường thì nước tiểu của bạn được lưu trữ trong bàng quang trước khi rời khỏi cơ thể. Những vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào bàng quang sẽ gây ra nhiễm trùng bàng quang, tại đây chúng nhân lên và phát triển, sau đó chúng sẽ ngược dòng lên phía trên và gây nhiễm trùng đài bể thận.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm đài bể thận

Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh viêm đài bể thận có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên có một số triệu chứng thường gặp nhất là sốt và đau lưng. Những triệu chứng khác gồm: ớn lạnh, đi tiểu nhiều lần, buồn nôn và đi tiểu đau, đau hông hoặc lưng, tiểu gấp và ói mửa. Các bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác mà không được đề cập ở đây.

Bệnh viêm đài bể thận

Nguyên nhân của bệnh viêm đài bể thận

Bệnh viêm đài bể thận thông thường là do vi khuẩn gây nhiễm trùng bàng quang và niệu đạo, sau đó chúng sẽ sinh sôi phát triển và đi ngược dòng lên trên và gây viêm nhiễm đài bể thận. Tuy rằng có rất nhiều vi khuẩn có thể gây viêm bể thận thế nhưng nhưng vi khuẩn Ecoli là thường gặp nhất.

 

Điều trị và khắc phục bệnh viêm đài bể thận

Đa số những bệnh nhân mắc bệnh đều phải nhập viện điều trị bằng kháng sinh tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Khi mà các triệu chứng được cải thiện, các bác sĩ có thể chuyển qua sử dụng kháng sinh uống trong vòng 1 tháng.

 

Các bác sĩ cũng có thể sẽ cho thêm thuốc giảm đau hoặc dịch truyền và các chất điện giải nếu như bệnh nhân đang mất nước. Với bệnh viêm đài bể thận tái phát nhiều lần thì các bác sĩ sẽ dùng kháng sinh liều thấp và dùng hằng ngày để phòng ngừa nhiễm trùng. Để hạn chế bị bệnh này tái phát, các bạn nên:

  • Uống nhiều nước và không uống rượu
  • Dùng nước hoa quả từ trái việt quất giúp bạn tránh tái nhiễm
  • Không nên nhịn tiểu lâu và nên đi tiểu trước - sau khi quan hệ tình dục
  • Tích cực điều trị sỏi thận. Các bạn cũng phải định kỳ khám tuyến tiền liệt
  • Không ngưng thuốc hay tự ý thay đổi liều lượng thuốc
  • Hạn chế sử dụng các loại thuốc từ thảo dược

 

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh viêm đài bể thận qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Bấm để gọi ngay