Bệnh vàng da tắc mật là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh vàng da tắc mật

Bài viết này xin được cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh vàng da tắc mật.

Bệnh vàng da tắc mật là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh vàng da tắc mật? Phải làm sao để có thể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh vàng da tắc mật một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Bệnh vàng da tắc mật là gì?

Bệnh vàng da tắc mật là một tình trạng bệnh được gây ra do tắc nghẽn dòng chảy của mật ra khỏi gan. Việc này sẽ dẫn đến lượng mật dư thừa và các sản phẩm phụ của nó chuyển hướng vào máu và việc bài tiết mật ra khỏi cơ thể không đầy đủ. Mật vốn có chứa rất nhiều các sản phẩm phụ, một trong số đó là bilirubin - là có sắc tố từ nguồn gốc của các tế bào hồng cầu chết. Khi mà Bilirubin chuyển màu vàng do đó xuất hiện màu vàng đặc trưng của bệnh vàng da ở da, mắt và màng nhầy.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của vàng da tắc mật

Dấu hiệu và triệu chứng của vàng da tắc mật phổ biến nhất là:

  • Vàng da và lòng trắng của mắt
  • Phân nhạt màu
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Ngứa cực độ
  • Đau bụng
  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Ói mửa và buồn nôn

Bệnh vàng da tắc mật

Nguyên nhân của bệnh vàng da tắc mật

Nguyên nhân của bệnh vàng da tắc mật là khi dòng chảy chính của mật xuống ruột bị chặn và mật ứ lại trong máu. Những Việc này có thể do ống dẫn mật có sỏi gây tắc hoặc khối u của ống mật nằm chặn ở khu vực nơi ống mật đổ vào tá tràng. Hãy chú ý bởi các khối u có thể là ung thư. Nếu như bị ung thư tuyến tụy cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tắc nghẽn bởi nó thường xảy ra gần bóng Vater, ống gắn tuyến tụy vào tá tràng.

 

Điều trị và khắc phục vàng da tắc mật

Điều trị và khắc phục vàng da tắc mật thì cần nội soi để lấy sỏi gây cản trở ống mật được khuyến khích. Việc nội soi nhằm đặt stent đôi khi cần thiết, đây cũng là một biện pháp tạm thời để giải tỏa tắc nghẽn ống mật chủ và giải quyết nhiễm khuẩn trước khi có thể phẫu thuật dứt điểm. Ngay sau đó thì phẫu thuật nội soi sẽ cắt bỏ túi mật được chỉ định để cắt bỏ túi mật, nơi chứa nhiều sỏi mật.

Nếu như chuẩn đoán nguyên nhân gốc gây vàng da tắc mật là do một khối u ác tính, có lẽ kết quả tốt nhất và lâu dài cho bệnh nhân là phẫu thuật loại bỏ khối u. Hầu hết các bệnh nhân bị khối u ác tính và phẫu thuật thường không phù hợp, vì vậy hóa trị hoặc xạ trị sẽ là lựa chọn tốt tiếp theo. Còn với các bệnh nhân này thì vàng da tắc nghẽn có thể thuyên giảm thông qua việc đặt stent với hướng dẫn nội soi hoặc là hướng dẫn X-quang, một khi việc chẩn đoán ung thư được xác định.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh vàng da tắc mật qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Bấm để gọi ngay