Bệnh ung thư vú là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Ở Việt Nam ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và hàng thứ 3 về tỷ lệ tử vong ở nữ giới. Hãy cùng Bacsixanh đi tìm hiểu bài viết này nhé!

 

Bệnh ung thư vú là gì?

Bệnh ung thư vú là một bệnh mà tình trạng có khối u ác tính phát triển ở trong tế bào vú. Những khối u ác tính này là tập hợp các tế bào ung thư và có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, chúng cũng có thể lan ra những bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh ung thư vú đa số xuất hiện ở nữ giới. Thế nhưng trong một số ít trường hợp, những bạn nam giới cũng rất có thể mắc bệnh này.

 

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư vú

Bệnh ung thư vú khi ở giai đoạn đầu thường sẽ không gây đau đớn và không có triệu chứng gì. Có khoảng 10% người bệnh không bị đau và không thấy khối u hoặc là bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Thế nhưng nếu khối u vú phát triển, thì bệnh này có thể gây ra các triệu chứng sau:

+ Vú bị sưng và biến dạng hay kích ứng da

+ Xuất hiện các khối u cứng ở vú

+ Vú bị thay đổi về kích thước hoặc hình dạng

+ Quầng vú hoặc là núm vú có sự thay đổi màu sắc

+ Vú tiết dịch và bị thụt vào trong hoặc là có cảm giác đau

Bệnh ung thư vú

 

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú

+ Tuổi cao

Phụ nữ càng lớn tuổi hơn, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ, trên 80% các trường hợp ung thư vú ở nữ giới xảy ra ở độ tuổi từ sau 50 (sau khi mãn kinh).

+ Do di truyền

Phụ nữ có một người họ hàng gần gũi đã bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng có nhiều khả năng bị ung thư vú. Nếu hai người thân trong gia đình bị bệnh thì điều đó không có nghĩa là họ có cùng các gen làm cho họ dễ bị bệnh hơn, bởi vì ung thư vú là một bệnh tương đối phổ biến.

Đa số các bệnh ung thư vú không phải là di truyền.

+ Tiền sử của bệnh ung thư vú

Những phụ nữ bị ung thư vú, thậm chí là ung thư không xâm lấn, có khả năng tái phát bệnh này nhiều hơn so với những phụ nữ không có tiền sử mắc bệnh.

+ Có một số loại u vú nhất định

Phụ nữ có một số loại khối u nhú lành tính (không ung thư) có khả năng mắc ung thư cao hơn. Các ví dụ bao gồm tăng sản ống dẫn sữa không điển hình hoặc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ.

+ Mô vú dày

Phụ nữ có mô vú dày hơn có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn.

+ Sản sinh Estrogen

Phụ nữ bắt đầu dậy thì sớm hơn hoặc mãn kinh muộn hơn bình thường có nguy cơ cao bị ung thư vú. Đó là vì cơ thể của họ đã sản sinh lượng estrogen trong thời gian lâu hơn. Cơ thể bắt đầu sản sinh estrogen khi bắt đầu dậy thì, và giảm đáng kể trong thời kỳ mãn kinh.

+ Béo phì

Phụ nữ thừa cân béo phì sau mãn kinh có thể có nguy bị ung thư vú cao hơn. Các chuyên gia nói rằng họ có mức estrogen cao hơn, và là nguyên nhân gây ra nguy cơ bị ung thư cao hơn.

+ Chiều cao

Phụ nữ cao hơn trung bình có khả năng phát triển bệnh ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ có chiều cao thấp hơn trung bình.

+ Uống rượu

Bệnh ung thư vú

Phụ nữ càng uống rượu thường xuyên, càng có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư vú. 

+ Phơi nhiễm phóng xạ

Chụp X-quang và chụp CT có thể làm tăng nhẹ nguy cơ bị ung thư vú của phụ nữ. 

+ HRT (liệu pháp thay thế nội tiết)

Cả hai liệu pháp, thay thế nội tiết kết hợp và liệu pháp chỉ thay thế estrogen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ. Liệu pháp thay thế nội tiết tố kết hợp gây ra nguy cơ cao hơn.

+ Một số công việc nhất định

Các nhà nghiên cứu người Pháp đã phát hiện ra rằng những phụ nữ làm việc vào ban đêm trước khi mang thai lần đầu có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu người Canada đã phát hiện ra rằng một số công việc nhất định, đặc biệt là những công việc mà tiếp xúc với chất gây ung thư và các chất phá hoại nội tiết có liên quan đến nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Ví dụ bao gồm quán bar/ sòng bạc, sản xuất nhựa ô tô, kim loại, thực phẩm đóng hộp và nông nghiệp...

 

 

Khắc phục và điều trị ung thư vú

Khắc phục và điều trị ung thư vú có những phương pháp sau đây:ựa trên các yếu tố sau:

+ Phẫu thuật

. Phẫu thuật để giữ lại vú. Loại phẫu thuật này sẽ chỉ loại bỏ khối u trong vú

. Phẫu thuật và cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú

. Phẫu thuật để cắt bỏ tận gốc các tế bào ung thư.

+ Xạ trị: đây là phương pháp dùng các chùm tia năng lượng cao hoặc là các dạng tia phóng xạ khác để có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phát triển.

+ Hóa trị: đây là cách sẽ sử dụng thuốc để làm cho các tế bào ung thư ngừng phát triển. Việc này có thể sẽ được sử dụng để làm giảm đi sự phát triển của khối u

+ Liệu pháp hormone: cách này sẽ được dùng để ngăn chặn những hoạt động của các loại hormone cũng như không cho khối u ung thư phát triển.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư vú qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay