Bệnh ung thư da là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh ung thư da

Nếu được điều trị đúng phương pháp và kịp thời sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm bệnh, giúp loại bỏ hoàn toàn ung thư da. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh này!

Bệnh ung thư da là gì?

Bệnh ung thư da là bệnh tình là có tình trạng phát triển không thể kiểm soát được của các tế bào da bất ngờ. Bệnh ung thư da này xảy ra khi các tổn thương gây thiệt hại tới cấu trúc cho phân tử ADN và tác động lên tế bào da, sau đó sẽ gây ra đột biến hoặc là các khiếm khuyết về gen, từ đó khiến cho tế bào da nhân lên với tốc độ nhanh chóng tồi hình thành các khối u ác tính. Bệnh ung thư da chia ra 3 loại :

+ Ung thư biểu mô tế bào đáy

+ Ung thư biểu mô tế bào vảy

+ U ác tính.

Bệnh ung thư da

Dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh ung thư da

Bệnh ung thư da được phát triển ở các phần da tiếp xúc ánh nắng, chúng bao gồm da đầu và mặt, môi hoặc tai, cổ và ngực, cánh tay hoặc là bàn tay và chân ở phụ nữ. Bệnh ung thư da có thể cũng sẽ xuất hiện trên các khu vực hiếm thấy như là lòng bàn tay, bên dưới các móng tay hoặc là móng chân và vùng sinh dục. Ngoài ra thì có những triệu chứng khác như là:

Ung thư ở biểu mô các tế bào đáy và thường xảy ra tại các nơi cơ thể tiếp xúc ánh nắng, ví dụ như cổ hoặc mặt. Những dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào đáy này là một vết sưng có hình ngọc trai, sáp và vết sẹo bằng phẳng, chúng có màu da hoặc màu nâu

Ung thư ở biểu mô tế bào vảy và thường xảy ra ở trên vùng cơ thể tiếp xúc ánh nắng, vẫn là mặt, tai và tay. Tại những người có da sẫm màu hơn thì có nhiều khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào vảy tại những vùng không hay thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng. Những dấu hiệu của bệnh này bao gồm: có nốt đỏ hoặc vết thương và có bề mặt bị đóng vảy

U ác tính sẽ phát triển ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể và có thể xuất hiện ở nốt ruồi. Triệu chứng của khối u ác tính bao gồm có đốm nâu sẫm màu nốt ruồi hoặc thay đổi về màu sắc, kích thước và chảy máu vết thương nhỏ bất thường. Các vết thương có màu tối ở trên lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc ngón tay, ngón chân và trên màng nhầy trong miệng, mũi hay là âm đạo hay hậu môn.

Bệnh ung thư da

Nguyên nhân của bệnh ung thư da

Nguyên nhân của bệnh ung thư da là do lỗi trong ADN của những tế bào da. Sự đột biến này sẽ gây ra phát triển không kiểm soát được của những tế bào và chúng tạo thành tế bào ung thư. Đa số các thiệt hại của ADN ở trong tế bào da là những kết quả từ bức xạ tia cực tím ở trong ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng được sử dụng trong các giường tắm nắng. Thế nhưng khi phơi nắng hay không thường xuyên có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng không có nghĩa là bạn sẽ dẫn đến ung thư da, việc này có nghĩa là những yếu tố khác cũng có thể góp phần gây ra bệnh ung thư da, cụ thể như tiếp xúc với những chất độc hại hoặc là tình trạng bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

 

Khắc phục điều trị bệnh ung thư da

Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm nhưng ung thư da cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tùy vào từng giai đoạn bệnh tiên lượng sống khác nhau. Nếu chữa trị ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm còn khoảng 20 - 40%.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư da. Căn cứ vào từng mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp:

+ Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị chính cho các trường hợp mắc ung thư da ở giai đoạn sớm. 

+ Xạ trị: phương pháp này thường được áp dụng đối với các trường hợp mắc ung thư da giai đoạn muộn. Xạ trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp cắt bỏ dễ dàng hoặc xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. 

+ Hóa trị: phương pháp này là dùng thuốc hóa chất truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể dùng khi bệnh đã di căn và không thể phẫu thuật được. 

+ Thuốc bôi 5FU dạng kem chỉ dùng trong trường hợp ung thư biểu mô vảy, còn với ung biểu mô tế bào đáy thì lành ở phía trên, phía dưới bệnh vẫn phát triển. 

+ Liệu pháp miễn dịch được sử dụng điều trị bệnh cho một số người bệnh ung thư hắc tố.

Để ngăn ngừa ung thư da hoặc bệnh tái phát trở lại, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, sau quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần chú ý:

+ Tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời đặc biệt là nắng có cường độ cao, tia UV mạnh trong thời gian từ 10 - 16h hàng ngày; sử dụng quần áo chống nắng, khẩu trang, mũ rộng vành, kính râm để bảo vệ cơ thể. 

Bệnh ung thư da

+ Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại trong công việc và cuộc sống, không sử dụng mỹ phẩm trên da. 

+ Sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với hóa chất… 

+ Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ quả. 

+ Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư da qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay