Bệnh ung thư buồng trứng là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh ung thư buồng trứng

 

Bệnh ung thư buồng trứng là gì?

Bệnh ung thư buồng trứng là bệnh mà khiến tình trạng có khối u ác tính xuất hiện ở trong buồng trứng. Đây cũng là nơi có vai trò sản sinh ra các tế bào trứng, đồng thời chúng tiết ra hormone về giới tính nữ như là estrogen và progestrogen. Bệnh ung thư buồng trứng nếu như được phát hiện sớm có thể sẽ được điều trị hiệu quả. Thế nhưng rất khó để có thể phát hiện nếu bệnh đang ở vào giai đoạn đầu.

 

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng thường sẽ không rõ ràng, nhất là khi đang ở giai đoạn đầu. Có nhiều người bệnh và cả các bác sĩ cũng có thể sẽ nhầm những triệu chứng của ung thư buồng trứng với các bệnh lý khác. Nói chung thì các triệu chứng hoặc dấu hiệu thường gặp bao gồm:

+ Sưng và bị căng bụng

+ Cảm thấy mau no mỗi khi ăn

+ Sụt cân

+ Khó chịu ở vùng chậu

+ Xuất hiện những tình trạng bất thường khi đi đại tiện

+ Đi tiểu thường xuyên hơn

+ Thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt

+ Buồn nôn và nôn mửa, khó tiêu hoặc chán ăn, đầy hơi

+ Đau lưng mà không rõ nguyên nhân

+ Chảy máu ở âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt

Bệnh ung thư buồng trứng

 

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng :

*Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 :

Giai đoạn 1 khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và không lây lan ra các bộ phận khác đồng thời cũng là giai đoạn dễ nhất để điều trị.

+ Giai đoạn 1A: giai đoạn này các tế bào ung thư bắt đầu hình thành và phát triển ở bên trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Lúc này các tế bào ung thư ác tính chưa xuất hiện và cũng chưa ăn sâu ra bên ngoài buồng trứng.

+ Giai đoạn 1B: lúc này khối ung thư vẫn chưa xuất hiện ở bề mặt bên ngoài buồng trứng và cũng chưa có các tế bào ác tính, tuy nhiên khối u đã bắt đầu xuất hiện ở cả hai buồng trứng. 

+ Giai đoạn 1C: các khối u ở 2 giai đoạn trên bắt đầu xuất hiện một trong những hiện tượng :

. Các viên nang đã bị phá vỡ

. Các tế bào ác tính đã bắt đầu xuất hiện

Khi phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1, nếu tuân thủ theo đúng phương pháp và quy trình điều trị của bác sĩ thì người bệnh có tới 90% cơ hội sống trên 5 năm.

*Ung thư buồng trứng giai đoạn 2 :

Sang giai đoạn 2, khối u vẫn còn trong buồng trứng và ống dẫn trứng nhưng các tế bào ung thư đã có sự xâm lấn sang các cơ quan lân cận buồng trứng trong xương chậu như tử cung, vòi trứng...Giai đoạn 2 có nghĩa là khối u thực sự đã tiếp xúc và lan truyền đến các cơ quan khác gần đó.

+ Giai đoạn 2A: tế bào ung thư đã lan rộng đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc cả hai.

+ Giai đoạn 2B: tế bào ung thư đã lan rộng đến các cơ quan lân cận khác thuộc vùng chậu như đại tràng, trực tràng hoặc bàng quang..

+ Giai đoạn 2C: tế bào ung thư đã lan đến tử cung, ống dẫn trứng và các mô xương chậu khác (như ở 2A hoặc 2B).

Theo tiên lượng của các chuyên gia thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng của giai đoạn này là 70%. Vì thế, dù bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn 2 thì vẫn còn rất nhiều hy vọng. Điều quan trọng là luôn thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

*Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 :

Khi ung thư buồng trứng bước sang giai đoạn 3 ung thư đã có sự lan sang các cơ quan khác trong ổ bụng như buồng trứng, niêm mạc của bụng,... hoặc hệ thống các hạch bạch huyết trong ổ bụng. 

+ Giai đoạn 3A: khi bước sang giai đoạn 3A, ung thư có thể đã xuất hiện ở cả hai buồng trứng. Mặc dù bằng mắt thường không thể nhìn thấy được các tế bào ung thư ở bụng hoặc hạch bạch huyết nhưng khi kiểm tra với kính hiển vi thì có thể quan sát được các dấu hiệu ung thư trong ổ bụng.

+ Giai đoạn 3B: các khối u đã phát triển và có thể quan sát bằng mắt thường khi phẫu thuật (có đường kính khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn). Chúng cũng có thể đã lây lan sang các hạch bạch huyết nhưng chưa xuất hiện ở các cơ quan xa như gan, lá lách...

+ Giai đoạn 3C: khi này khối u đã lan rộng từ xương chậu đến bụng và lớn hơn 2cm. Nó thậm chí còn có thể đã đạt đến bề mặt của các cơ quan xa hơn như gan, lá lách. Nó có thể có hoặc có thể không có trong các hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn này, tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm giảm còn 39%.

Bệnh ung thư buồng trứng

*Ung thư buồng trứng giai đoạn 4 :

Giai đoạn 4 là giai đoạn tiên tiến nhất của ung thư buồng trứng. Lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém, bởi khối u đã di căn tới gan và các cơ quan ngoài của ổ bụng và thậm chí đã có sự xuất hiện của các tế bào ung thư trong dịch màng phổi (từ khoang bao quanh phổi).

+ Giai đoạn 4A: khi này các tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh phổi.

+ Giai đoạn 4B: các tế bào ung thư thậm chí còn di chuyển xa hơn bên trong lá lách, gan, phổi, não, hoặc các cơ quan khác cách xa khối u ban đầu, cũng như các hạch bạch huyết nằm ở háng.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối ở bệnh nhân việc điều trị sẽ rất khó khăn và hiệu quả không rõ nét vì khối u đã di căn xa.

 

Nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng

Nguyên nhân của bệnh ung thư buồng trứng chưa được làm rõ. Tuy nhiên bệnh ung thư thường sẽ xuất hiện là do những đột biến gen trong cơ thể, từ đó khiến các tế bào bình thường bị phát triển thành các tế bào ung thư. Dần dần chúng sẽ nhanh chóng được nhân lên, tạo thành các khối u. Thêm nữa là các tế bào này thậm chí còn tấn công các tế bào xung quanh, sau đó lan rộng ra những cơ quan khác của cơ thể.

 

 

Khắc phục và điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Phẫu thuật thường sẽ là phương pháp được sử dụng  nhiều nhất để điều trị bệnh ung thư buồng trứng đối với bất kể giai đoạn nào. Với bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, việc phẫu thuật sẽ là phương pháp điều trị duy nhất. Các bác sĩ có thể sẽ tiến hành loại bỏ đi cả buồng trứng lẫn ống dẫn trứng. Thêm nữa là tử cung hoặc là các cơ quan khác ở vùng chậu hoặc vùng bụng cũng sẽ bị cắt bỏ đi nếu ung thư đã di căn tới đây. Sau đó, những phương pháp hóa trị để giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại cũng sẽ được tiến hành nếu cần. Các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu người bệnh tới khám đúng lịch hẹn để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư buồng trứng qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay