Bệnh ung thư biểu mô mũi họng là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh ung thư biểu mô mũi họng

Bài viết này xin được cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh ung thư biểu mô mũi họng.

Bệnh ung thư biểu mô mũi họng là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư biểu mô mũi họng? Phải làm sao để cót hể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh ung thư biểu mô mũi họng một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Bệnh ung thư biểu mô mũi họng là gì?

Bệnh ung thư biểu mô mũi họng là bệnh ung thư mà nó xảy ra ở vùng hầu họng, chúng nằm phía sau mũi và mặt sau bên trên của cổ họng. Bệnh ung thư biểu mô mũi họng sẽ rất khó để phát hiện sớm. Việc này có thể là do mũi họng không dễ để kiểm tra hoặc các triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô mũi họng giống với nhiều tình trạng bệnh lý phổ biến khác.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư mũi họng

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư mũi họng gồm có:

  • Một khối u ở vùng cổ do các hạch bạch huyết sưng lên
  • Máu ở trong nước bọt
  • Chảy máu mũi
  • Nghẹt mũi, khó thở
  • Khả năng nghe kém
  • Bị nhiễm trùng tai thường xuyên
  • Nhức đầu

Bệnh ung thư biểu mô mũi họng

Nguyên nhân của bệnh ung thư biểu mô mũi họng

Nguyên nhân của bệnh ung thư biểu mô mũi họng là khi một hoặc là nhiều đột biến gen đã làm cho các tế bào bình thường phát triển ra ngoài tầm kiểm soát, chúng xâm nhập vào cá cấu trúc xung quanh và rồi lan tràn đến các bộ phận khác trên cơ thể. Với bệnh ung thư biểu mô mũi họng, việc này sẽ bắt đầu ở những tế bào hình vảy lót bề mặt ở vòm họng.

 

Nguyên nhân chính xác nhất gây ra những sự đột biến gen dẫn tới ung thư biểu mô mũi họng vẫn chưa được biết rõ, tuy các yếu tố như là virus Epstein-Barr có thể làm tăng nguy cơ ung thư đã được xác định. Thế nhưng chưa thể giải thích được lý do tại vì sao một số người lại có tất cả các yếu tố nguy cơ mà vẫn không bao giờ mắc bệnh ung thư, ngược lại thì những người khác lại không có yếu tố nguy cơ thì mắc bệnh.

 

Khắc phục và điều trị bệnh ung thư biểu mô mũi họng

Khắc phục và điều trị bệnh ung thư biểu mô mũi họng có nhiều phương pháp khác nhau dưới đây:

  • Xạ trị: dùng chùm tia năng lượng cao như là tia X-quang hoặc là proton để có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị dành cho ung thư biểu mô mũi họng thường sẽ được xử lý bằng một thủ thuật gọi là chiếu tia bức xạ từ bên ngoài. Với thủ thuật này, các bạn sẽ nằm trên bàn và có một máy phân khối lớn chuyển động ở xung quanh bạn, các tia bức xạ sẽ được chiếu chính xác vào một mục tiêu ung thư.
  • Hóa trị: dùng thuốc có sử dụng các hóa chất để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể sẽ được đưa vào dưới dạng thuốc viên, hoặc truyền tĩnh mạch hay là cả hai. Hóa trị sẽ có thể được dùng để điều trị bệnh ung thư biểu mô mũi họng theo nhiều cách khác nhau.
  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp không thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư vòm họng. Phẫu thuật sẽ có thể được áp dụng để loại bỏ đi ung thư hạch bạch huyết ở cổ.

 

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư biểu mô mũi họng qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Bấm để gọi ngay