Bệnh u xơ tử cung là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở những phụ nữ từ 30-50 tuổi, bệnh hay gặp ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau và thường là những người đã quan hệ tình dục.

 

Bệnh u xơ tử cung là gì?

Bệnh u xơ tử cung là bệnh mà các khối u lành tính xuất hiện ở tử cung, bệnh này phổ biến và thường xảy ra ở trên hoặc là trong thành cơ tử cung. Bệnh u xơ tử cung được hình thành khi các tế bào cơ trơn được phân chia nhiều lần và chúng phát triển thành các khối vững chắc và đàn hồi, chúng tách khỏi phần những phần còn lại của thành tử cung. U xơ tử cung có thể phát triển thành các khối hoặc một khối với những kích cỡ dao động từ 1mm tới 20mm. Có bốn loại u xơ tử cung như sau:

+ U xơ dưới thanh mạc: là dạng phát triển từ tử cung và có hướng ra phía ngoài

+ U xơ trong vách: đây là loại u phát triển từ trong thành tử cung và cũng có thể làm cho tử cung to lên

+ U xơ dưới niêm mạc: loại u này phát triển trong nội mạc tử cung và sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

+ U xơ tử cung có cuốn: đây là loại u đã tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi 1 cuống nhỏ

 

 

Dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh u xơ tử cung

Có tới 40% trường hợp bị bệnh u xơ không gây ra những triệu chứng rõ rệt. Những triệu chứng thường sẽ liên quan đến kích cỡ và vị trí của u xơ. Những triệu chứng phổ biến này của u xơ tử cung gồm:

+ Rong kinh và cường kinh

+ Đau và cảm giác tức ở vùng chậu

+ Đau mỗi khi giao hợp

+ Đi tiểu thường xuyên hơn do áp lực của u xơ tử cung

+ Táo bón hoặc bị đầy hơi

+ Bụng to

Bệnh u xơ tử cung

 

Nguyên nhân của bệnh u xơ tử cung

Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh chính xác. Đa số sẽ không bao giờ tìm thấy u xơ tử cung ở những phụ nữ trước tuổi sinh sản và bệnh này thường gặp hơn ở phụ nữ đang mang thai. Thế nhưng có vài yếu tố được cho rằng có thể kết hợp với nhau và gây ra bệnh:

+ Thay đổi di truyền: có nhiều u xơ sẽ sự thay đổi gen khác với các tế bào cơ tử cung bình thường.

+ Estrogen và progesterone - đây là hai hormone kích thích nên sự phát triển của nội mạc tử cung ở trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và chuẩn bị cho sự mang thai

+ Các yếu tố tăng trưởng khác: những yếu tố có thể giúp cơ thể duy trì nội môi như là yếu tố tăng trưởng giống insulin

 

 

U xơ tử cung có mang thai được không?

Người mắc u xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai được trong các trường hợp sau đây:

+ Khối u có kích thước nhỏ dưới 50mm và không có triệu chứng điển hình của u xơ tử cung thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai đước bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai. Sau khi sinh con có thể điều trị khối u sau.

Một số trường hợp, do sự thay đổi nội tiết tố khiến cho cơ thể của chị em cũng thay đổi từ bên trong rất nhiều sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở. Khối u có thể teo lại sau khi sinh một thời gian, việc loại bỏ càng trở nên dễ dàng hơn.

+ Khối u trên 50mm hoặc dưới 50mm nhưng lại có triệu chứng, biến chứng của u xơ tử cung thì cần mổ bóc tách loại bỏ khối u trước khi mang thai.

Bệnh u xơ tử cung

Người bệnh có thể mang thai bình thường sau 1 năm kể từ ngày thực hiện mổ bóc tách. Không nên mang thai quá sớm để tránh sau mổ tử cung chưa hồi phục sẽ gây ra nhiều nguy cơ sảy thai.

Trường hợp chị em bị thống kinh sẽ rất khó để bóc tách khối u khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và tỉ lệ mang thai là rất thấp.

Khi các khối u ngày càng to lên sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung gây khó khăn cho quá trình làm tổ của trứng. Đồng thời, u xơ tử cung có thể làm tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau cũng làm giảm khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, chị em vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quyết định có nên mang thai trong thời kỳ này hay không bởi trong quá trình mang thai nếu khối u to sẽ gây nhiều bất lợi cho cả 2 mẹ con.

 

 

Biến chứng của u xơ tử cung

Một số phụ nữ có u xơ tử cung thường bị xuất huyết nặng bất thường trong thời gian dài dễ bị thiếu máu. Ngoài ra còn nhiều biến chứng của u xơ tử cung là dễ bị sảy thai, sinh non, băng kinh, băng huyết sau sinh….

 

 

Khắc phục và điều trị u xơ tử cung

Phần lớn bệnh u xơ không cần đến điều trị, mà chỉ cần khám định kỳ để có thể đảm bảo u xơ không phát triển quá lớn là được. Một số loại thuốc có thể cần dùng là các thuốc kháng nội tiết tố. Nếu như những triệu chứng tiếp tục xảy ra, thì có thể cần lựa chọn phẫu thuật để cắt bỏ tử cung hoặc là loại bỏ u xơ nếu bệnh nhân vẫn muốn có con.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh u xơ tử cung qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay