Bệnh tràn dịch khớp gối là gì và cách chữa tràn dịch khớp gối hiệu quả?

Bệnh tràn dịch khớp gối phổ biến với lứa tuổi trung niên, thậm chí là ở cả trẻ vị thành niên. Đây là tình trạng sưng khớp gối do dịch lỏng di chuyển vào mô quanh khớp. Vậy bệnh do nguyên nhân nào và cách điều trị hiệu quả ra sao? Đọc ngay cẩm nang tràn dịch khớp gối đầy đủ của Bác Sĩ Xanh chia sẻ.

Bệnh tràn dịch khớp gối là gì?

Cơ thể có các chất lỏng bao gồm máu , bạch huyết (một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể ) và chất lỏng hoạt dịch giúp bôi trơn khớp. Khi các chất lỏng rò rỉ ra khỏi tĩnh mạch, động mạch, mạch bạch huyết hoặc khoang hoạt dịch vào các mô xung quanh thì sẽ dẫn tới sưng các bộ phận cơ thể. 

Tràn dịch khớp gối là tình trạng chất lỏng chảy trong khoang hoạt dịch của khớp gối, bị rò rỉ ra các mô mềm xung quanh khớp.

Nguyên nhân gây bệnh tràn dịch khớp gối

Điều này có thể xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng hoặc viêm khớp:

  • - Chấn thương khớp có thể làm vỡ các mạch máu hoặc mạch bạch huyết dẫn đến tụ máu hoặc bạch huyết tích tụ dưới da. Đôi khi tràn dịch có thể là dấu hiệu của xương gãy hoặc rách dây chằng hoặc gân sau chấn thương thể thao. Tràn dịch khớp do chấn thương thường đi kèm với đau khớp.

tràn dịch khớp gối, điều trị bệnh tràn dịch khớp gối, sưng khớp, viêm khớp, phẫu thuật khớp gối

  • - Trong tràn dịch do nhiễm trùng , vi khuẩn sẽ di chuyển từ một vết thương hở vào máu. Khi chúng đến khớp, chúng tràn vào máu lưu thông qua đây và gây đau, đỏ và sưng khớp gối.
  • - Viêm khớp là dạng viêm nhiễm trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến khớp và có thể gây ra đỏ và nóng ở khớp gối.

Tràn dịch khớp cũng có thể xảy ra khi bạn bị các bệnh như bệnh gút, thậm chí có dịch nước tụ trong các khối u lành tính và ác tính xuất hiện ở khớp gối.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tràn dịch khớp gối 

  • - Bọng và sưng ở đầu gối.
  • - Đau ở khớp gối
  • - Bị cứng khớp hoặc hạn chế hoạt động hàng ngày do tăng chất lỏng khớp
  • - Một đầu gối sưng to đáng kể so với đầu gối còn lại
  • - Có thể cảm thấy độ ấm của đầu gối khi chạm vào.

Cách điều trị tràn dịch khớp gối

Hầu hết các phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối đều dựa trên nguyên nhân gây ra tình trạng. Ngoài ra, bạn có thể cần tiêm corticosteroid để giảm viêm. Corticosteroid được tiêm vào đầu gối, hoặc một số có thể uống, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc kháng sinh để giảm viêm hoặc điều trị nhiễm trùng. Đối với những người khác, phẫu thuật đầu gối hoặc thậm chí thay thế khớp có thể là cần thiết. 

Tự chăm sóc khớp gối tại nhà

Đầu gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và dễ bị chấn thương. Bạn chườm đá lạnh và giữ cho sưng chỉ ở mức bé nhất. Cách tốt nhất để khiến nó biến mất là ngừng sử dụng đầu gối, hoặc hạn chế sử dụng cho đến khi hết sưng khớp. Nếu không thuyên giảm, hãy đi khám để xem xét lại đầu gối và kê thuốc hỗ trợ. 

tràn dịch khớp gối, điều trị bệnh tràn dịch khớp gối, sưng khớp, viêm khớp, phẫu thuật khớp gối

Chơi thể thao ảnh hưởng nhiều đến đầu gối của chính bạn, và hãy nhớ rằng các môn thể thao cần khớp gối bao gồm bóng đá, chạy nước rút, bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt, và chạy bộ không nên chơi quá nhiều hay chơi quá đà vì nó không chỉ sưng khớp mà còn gây ra nhiều chấn thương khác.

Nếu cơn đau quá mức và kèm theo sốt, ớn lạnh, chóng mặt, nhịp tim không đều và thay đổi nhanh chóng về màu sắc từ hồng hào thành tím bầm trên da, hãy gặp bác sĩ nhanh chóng dù bạn có bị chấn thương hoặc phẫu thuật gần đây hay không. Xương khớp bị ảnh hưởng nặng có thể hạn chế khả năng di chuyển suốt đời của bạn, Đừng chủ quan trước các tình huống đau nhức bất thường của cơ thể, hãy nhờ tới bác sĩ để có những chẩn đoán tốt nhất.

 

Bấm để gọi ngay