Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Bệnh thủy đậu thường hay xảy ra ở trẻ nhỏ, thế nhưng người lớn cũng có xác xuất bị nhiễm bệnh. Chứng bệnh này có thể gặp phải ở quanh năm.

 

1. Bệnh thủy đậu có lây không?

Phải nói rằng, bệnh thủy đậu là chứng bệnh cực kỳ dễ bị lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Nếu như không có phương pháp phòng tránh hoặc điều trị thì có thể bệnh sẽ lây lan và tạo thành dịch bệnh trên cả cộng đồng.

Đối với giai đoạn khi tác nhân gây bệnh mới xâm nhập vào cơ thể thì gần như sẽ không có triệu chứng trong khoảng 1 tuần, chính bởi thế mà cho tới khi bệnh chuyển qua giai đoạn toàn phát chúng ta mới có thể phát hiện ra được qua sự xuất hiện của những chiếc mụn nước, và đây cũng chính là giai đoạn mà bệnh sẽ có thể lây lan hoặc nhiễm bệnh một cách dễ dàng nhất.

bệnh thủy đậu

 

 

2. Bệnh thủy đậu dễ lây nhiễm khi nào?

Như đã nói thì bệnh thủy đậu dễ lây nhiễm nhất ở ở vào giai đoạn toàn phát của bệnh, thời điểm này sẽ là khoảng 1 tuần sau khi nhiễm bệnh, các bạn sẽ thấy sự xuất hiện của những nốt ban của bệnh, virus gây bệnh đã phát triển mạnh mẽ và tạo ra những nốt ban đó.

Tuy nhiên thì vào giai đoạn ủ bệnh thì chứng bệnh này cũng có thể sẽ bị lây lan với những triệu chứng như bị cảm hoặc là sốt, và chúng dễ bị mọi người nhầm lẫn với một số triệu chứng của bệnh khác, gây ra sự chủ quan trong việc chữa trị.

Ở giai đoạn hồi phục, lúc mà những nốt ban đã khô và bong da thì khả năng lây nhiễm của bệnh cũng vẫn tồn tại, chính vì vậy mà để đảm bảo an toàn thì sau khi hồi phục, các bạn vẫn nên thực hiện điều trị thâm vài ngày sau đó để đảm bảo được chữa trị dứt điểm chứng bệnh cũng như xóa đi toàn bộ khả năng lây nhiễm của căn bệnh này.

Vậy là dù ở giai đoạn nào thì căn bệnh này cũng có thể bị lây nhiễm, sau khi lây nhiễm khoảng 4 tới 6 ngày thì những nốt mụn bắt đầu xuất hiện, lúc này đây các bạn mới có thể nhận ra rằng mình đã bị nhiễm chứng bệnh này.

 

 

3. Bệnh thủy đậu hết lây nhiễm khi nào?

bệnh thủy đậu

Sau thời kỳ toàn phát thì chứng bệnh này sẽ có thể giảm bớt khả năng lây nhiễm đi một cách đáng kể, thế nhưng dù cho đã chuyển sang giai đoạn hồi phục, những nốt ban của chứng bệnh này đã khô lại, đóng vảy và bong ra thì nguy cơ có thể lây bệnh vẫn tồn tại, chính vì vậy mà các bạn không nên chủ quan, cần cách ly và điều trị đến khi chứng bệnh khỏi hoàn toàn nhằm tránh việc lây nhiễm sang những người khác.

Thời gian để hồi phục của bệnh thủy đậu sẽ dựa vào mức độ nặng hay nhẹ của các triệu chứng, cũng như là cơ địa của từng người, hệ thống miễn dịch của bản thân, thời gian ủ bệnh, mức độ nặng hay nhẹ của thời gian toàn phát bệnh hoặc là phương pháp điều trị, cách chăm sóc khác nhau. Thông thường thì các bạn sẽ cần khoảng 10 ngày, thế nhưng để an toàn thì các bạn sẽ cần tới 2 tuần bệnh mới có thể khỏi hoàn toàn và mất đi khả năng lây nhiễm.

 

 

4. Bệnh thủy đậu dễ lây nhiễm qua đường nào?

Bệnh thủy đậu rất dễ bị lây nhiễm dù là với những sự tiếp xúc rất nhỏ, chính vì thế chúng mới có khả năng trở thành cả một dịch. Những con đường lây nhiễm của căn bệnh này gồm có:

- Tiếp xúc qua da: Trong thời gian toàn phát của bệnh thủy đậu, người bệnh sẽ xuất hiện rất nhiều nốt ban ở trên da, chúng có thể bị bong tróc hoặc là lở loét hoặc tổn thương, nếu như tiếp xúc hoặc chạm vào những nốt ban đó thì khả năng lây nhiễm chứng bệnh này sẽ rất cao. Trong trường hợp người bệnh đã chuyển qua giai đoạn hồi phục, những nốt ban đã khô và bắt đầu bong ra, thế nhưng tác nhân y bệnh vẫn còn trong đó, nếu tiếp xúc và có điều kiện thuận lợi thì chúng lại bùng phát và tiếp tục lây lan.

- Chất dịch cơ thể: Con đường lây nhiễm của chứng bệnh này phổ biến nhất là qua dịch của cơ thể, loại dịch này có thể là nước mũi, nước bọt, hắt hơi, ho hoặc là bị sổ mũi. Đối với người bị bệnh thì virus sẽ trú ngụ ở trong dịch cơ thể, nếu như ho hoặc hắt hơi thì chúng có thể sẽ bay ra và tồn tại một thời gian trong không khí, gây ra sự lây nhiễm. Khi tiếp xúc nói chuyện với người bị bệnh, các bạn nên đeo khẩu trang cho bản thân, hoặc là khi thực hiện thăm khám ngoại khoa thì các bạn cũng cần đeo khẩu trang cho người bệnh. Ngoài ra hãy hạn chế để người bệnh tiếp xúc với gió.

- Đồ dùng cá nhân: Quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, cạo râu... những đồ dùng cá nhân này đều tiếp xúc với da hoặc là chất dịch của người bị bệnh, chính vì vậy mà virus gây bệnh cũng có thể sẽ tồn tại ở đó, và khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh thì khả năng lây nhiễm cũng rất cao. Để đảm bảo an toàn thì các bạn không nên sử dụng chung bất cứ đồ dùng cá nhân nào cùng với những người bị nhiễm chứng bệnh thủy đậu.

bệnh thủy đậu

- Từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai, nếu như người phụ nữ bị nhiễm chứng bệnh thủy đậu thì khả năng cao là nó sẽ truyền từ mẹ sang con, việc này rất nguy hiểm bởi với trường hợp này thì xác suất cao sẽ gặp phải biến chứng, có thể sẽ khiến cho thai nhi gặp phải nguy hiểm, bị khuyết tật hay thậm chí là bị tử vong. Trong trường hợp này, các thai phụ cần phải được điều trị ở bệnh viện với những bác sĩ có kiến thức chuyên môn cao, không nên tự ý điều trị tại nhà giống như những trường hợp khác.

 

 

5. Phòng ngừa lây nhiễm bệnh thủy đậu

Là một căn bệnh có khả năng lây nhiễm cao, thì chúng ta cần phải phòng ngừa bệnh cũng như là sự lây nhiễm của bệnh bằng một số phương pháp như sau:

- Thực hiện tiêm chủng với vắc xin phòng ngừa bệnh thủy đậu là phương pháp hiệu quả và lâu dài nhất. Nếu như bạn hoặc là trẻ nhỏ trong gia đình chưa thực hiện tiêm vắc xin để phòng ngừa chứng bệnh này thì hãy thực hiện càng sớm càng tốt. Ngay khi trẻ mới được 1 tuổi, các bạn đã có thể tiêm mũi đầu tiên.

- Cách ly người bệnh cũng là điều cần thiết trong quá trình điều trị, hãy để cho người bệnh được ở một nơi cách ly, hạn chế tiếp xúc với gió, cũng như là hạn chế tiếp xúc với những người khác.

bệnh thủy đậu

- Không nên, hoặc là không được sử dụng chung bất cứ đồ dùng cá nhân nào với người bị bệnh, bởi việc này sẽ đem lại khả năng lây nhiễm rất cao.

- Hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm chứng bệnh thủy đậu, hoặc là nếu có tiếp xúc thì cần phải thực hiện vệ sinh tay chân dù là trước hay là sau khi tiếp xúc.

- Hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, thực hiện đeo khẩu trang cho bản thân và cả người đã bị mắc chứng bệnh này để đảm bảo sự an toàn.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã có được toàn bộ các kiến thức liên quan tới việc lây nhiễm của bệnh thủy đậu. Đây là bệnh mà chỉ gặp phải 1 lần trong suốt đời của con người, nhưng lại có tính lây nhiễm rất cao. Để có thể đảm bảo được cho sức khỏe của bản thân cũng như là cả cộng đồng, hãy thực hiện tốt những công tác phòng ngừa và điều trị bệnh cho bệnh dựa theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ, việc này sẽ giúp tránh gặp phải các biến chứng hoặc là những kết quả ngoài mong muốn.

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay