Bệnh thông liên nhĩ là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh thông liên nhĩ

Thông liên nhĩ là một trong những bệnh tim bẩm sinh hay gặp, chiếm khoảng 5-10% các trường hợp tim bẩm sinh. Bệnh gặp ở nữ giới nhiều gấp đôi nam giới. Vậy bệnh ảnh hưởng như nào tới cuộc sống của người mắc phải? Hãy cùng Bacsixanh đi tìm hiểu nhé!

Bệnh thông liên nhĩ là gì?

Bệnh thông liên nhĩ, hay thường còn được gọi là thông khoang tim, đây là dạng rất phổ biến của dị tật bẩm sinh của timTrong bệnh lý này có một lỗ thông bất thường ở tim, trên vách liên nhĩ, làm nhĩ trái và nhĩ phải thông với nhau. Có nhiều thể thông liên nhĩ, trong đó thông liên nhĩ lỗ thứ phát thường gặp nhất. Đại đa số người bị bệnh thông liên nhĩ thường chỉ có các triệu chứng rất kín đáo, do đó bệnh không được chẩn đoán cho đến tuổi trưởng thành. Hai bên tâm nhĩ là hai ngăn ở phía trên của tim và chúng được phân cách bởi vách ngăn. Ở phía trái của tim thường sẽ bơm máu đi nuôi cơ thể với áp lực mạnh và máu sẽ có ít oxy hơn bên phải, trong khi bên phải giữu máu giàu oxy hơn ở trong phổi. Bệnh thông liên nhĩ là sẽ có một lỗ hổng ở trên vách ngăn giữa hai tâm nhĩ. Thông liên nhĩ sẽ làm cho máu ở cả hai bên bị trộn lẫn với nhau, khiến cho máu đi nuôi cơ thể có ít oxy hơn.

Bệnh thông liên nhĩ được chia làm 4 loại thông thường:

+Thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ phát

+ Thông liên nhĩ kiểu lỗ tiên phát

+ Thông liên nhĩ kiểu xoang tĩnh mạch

+ Thông liên nhĩ thể xoang vành

Bệnh thông liên nhĩ, bệnh tim

 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thông liên nhĩ

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thông liên nhĩ thường thấy nhất gồm có:

+ Mệt mỏi và khó thở hoặc đau ngực

+ Trở nên xanh xao hơn vì máu đi đến da có chứa ít oxy hơn

+ Nhịp tim trở nên bất thường

+ Khó tăng cân hơn

 

Nguyên nhân của bệnh thông liên nhĩ

Nguyên nhân của bệnh thông liên nhĩ vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra được chính xác. Khi vẫn còn trong bụng mẹ, hai bên tâm nhĩ của bé vẫn dính liền vào nhau, sau đó thì các vách ngăn được hình thành. Nếu như quá trình hình thành nên vách ngăn có vấn đề, một lỗ hở có thể sẽ xuất hiện, đây chính là bệnh thông liên nhĩ.

Bệnh thông liên nhĩ di truyền trong gia đình và chúng đôi khi xảy ra cùng lúc với những bệnh di truyền khác, ví dụ như là hội chứng Down. Nếu như các bạn đã có con bị dị tật về tim, các nhân viên tư vấn về di truyền sẽ có thể trao đổi với các bạn về nguy cơ bé tiếp theo sẽ mắc bệnh.

Bệnh thông liên nhĩ, bệnh tim

Ngoài ra, còn có một số những nguyên nhân sau:

+ Do môi trường sống

+ Do chế độ ăn uống không hợp lý

+ Do các loại thuốc mà người mẹ uống ảnh hưởng đến trẻ.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thông liên nhĩ ở trẻ:

+ Cơ thể người mẹ bị nhiễm rubella trong suốt tháng đầu mang thai

+ Người mẹ bị mắc bệnh tiểu đường, lupus

+ Người mẹ bị mắc bệnh béo phì; bệnh phenylceton niệu

+ Người mẹ có sử dụng các loại thuốc, thuốc lá, rượu hoặc một số chất khác trong quá trình mang thai.

 

Khắc phục và điều trị thông liên nhĩ

Khắc phục và điều trị thông liên nhĩ có thể tự đóng lại hoặc là được đóng lại bằng cách áp dụng phẫu thuật khi còn nhỏ, thế nhưng nó cũng có thể kéo dài tới khi trưởng thành. Những người mà có các dị tật nhỏ hoặc là dị tật đã được đóng lại thì thường sẽ không bao giờ có các triệu chứng và không cần điều trị. Nếu như dị tật kéo dài các bạn sẽ cần phải được điều trị. Còn nếu như không có các bệnh về tim nào khác, việc khắc phục thông liên nhĩ sẽ cho phép bạn có tuổi thọ và có cuộc sống bình thường.

Khi trẻ bị bệnh thông tim nhĩ, bạn sẽ được yêu cầu theo dõi tình trạng sức khỏe của con trong một thời gian nhất định. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra lỗ hở ở tim xem có thể tự liền lại được không hay phải sử dụng các phương pháp điều trị.

Trong trường hợp lỗ hở nhỏ, không có triệu chứng, hoặc chỉ gây một số triệu chứng nhẹ thì bé có thể không cần phải điều trị.

Trong trường hợp lỗ hở lớn, lượng máu hòa trộn nhiều gây sưng hoặc có những triệu chứng nghiêm trọng hơn thì bé cần phải điều trị:

+ Dùng thuốc: thuốc được sử dụng để làm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra hoặc các nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, giúp giữ nhịp tim bình thường, giảm nguy cơ đông máu.

+ Phẫu thuật bao gồm 2 thủ thuật: thông tim (bác sĩ sẽ đặt một miếng lưới để vá lỗ hở lại và các mộ tim sẽ phát triển quanh lưới, lấp liền lỗ hở); phẫu thuật mở tim (bệnh nhân sẽ được gây mê và sử dụng máy hỗ trợ tim phổi trong quá trình thực hiện phẫu thuật).

 

Những chế đô sinh hoạt phù hợp đối với người bệnh thông liên nhĩ

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao (bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn những phương pháp luyện tập phù hợp với bệnh tình).

+ Nên có một chế độ ăn tốt hơn, phù hợp với bệnh: ăn nhiều rau, củ, quả, ngũ cốc cũng như hạn chế các chất béo, nhiều cholesterol, chất béo bão hòa,…

Bệnh thông liên nhĩ, bệnh tim

+ Sau khi phẫu thuật tim làm thay đổi bề mặt của tim và có thể khiến cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vì vậy bạn nên có biện pháp để phòng chống, phòng tránh bị nhiễm trùng.

+ Sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định, lời dặn của bác sĩ chuyên môn.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh thông liên nhĩ qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Bấm để gọi ngay