Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Bài viết này xin được cung cấp tới bạn đọc các thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cổ? Phải làm sao để có thể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh có liên quan tới đau phần cột sống cổ. Phần cột sống cổ vốn được cấu tạo từ bảy xương và cách nhau bởi đĩa đệm dạng gối. Các đĩa này sẽ giúp giảm xóc cho đầu và cổ cũng như là kết nối và làm tấm đệm cho xương, chúng giúp đầu và cổ uốn cong dễ hơn.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ

Dấu hiệu và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ thường là đau cổ hoặc là có cảm giác đau nhói hay tê có thể lan ra tới vai, lưng hay cánh tay hoặc bàn tay. Nhiều người sẽ bị yếu tay, các động tác sẽ trở nên vụng về và gặp phải khó khăn khi đi bộ. Bệnh đau do thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên tệ hơn trong di chuyển và có thể trong khi ho hay cười.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có rất nhiều, tính cả những sự thay đổi thoái hóa bình thường ở trong các đĩa đệm khi chúng ta đã lão hóa. Việc tư thế xấu hay làm việc nặng với những phương pháp nâng vật sai cũng sẽ có thể làm cho những thay đổi này trở nên tồi tệ hơn. Những đĩa đệm sẽ từ từ trở nên mòn, bị mỏng hơn và bằng phẳng hơn. Khi mà các không gian đĩa đã trở nên hẹp khiến cho các đốt sống ma sát với nhau, các cạnh của những đốt sống sẽ có thể bị hao mòn. Sau đó thì gai xương tạo ra sẽ có thể bắt đầu chèn lên trên tủy sống hoặc là rễ thần kinh tủy sống. Khi mà các dây thần kinh này bị kích thích, những triệu chứng đau và nhói, tê hoặc là yếu chi có thể xảy ra.

 

Khắc phục và điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Khắc phục và điều trị thoát vị đĩa đệm cổ chủ yếu áp dụng vật lý trị liệu, để có thể kiểm soát cơn đau và thuốc chống viêm. Nhiều chuyên gia như là các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, các bác sĩ gây mê hoặc là bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ có thể giúp điều trị. Về phương pháp điều trị bảo tồn cũng sẽ có thể được thực hiện bởi những chuyên gia trị liệu vật lý. Chúng gồm có chườm nóng trên vùng đau, kéo cổ hay là các bài tập đặc biệt.

 

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cổ qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Bấm để gọi ngay