Bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin

Bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin ? Có cách chữa hay điều trị bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin? Phải làm sao để có thể nhận biết, cũng như là điều trị bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.

thiếu men alpha-1 antitrypsin

Bệnh thiếu men alpha-1-antitrypsin là gì?

Alpha-1-antitrypsin vốn là một protein do bộ phận gan tạo ra. Nó giúp bảo vệ phổi khỏi những tác hại của một loại enzyme có tên gọi là bạch cầu trung tính elastase. Khi cơ thể thiếu AAT, phổi sẽ không thể nở rộng và sẽ co rút tốt dẫn đến việc hô hấp khó khăn hơn và có thể tổn thương phổi.

Dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh thiếu men AAT

Các triệu chứng của bệnh thiếu men AAT sẽ là khó thở, ho hoặc khạc đàm và thở khò khè.  Ngoài ra thì biểu hiện chính sẽ là thở dần trở nên nặng nề hơn. Chính vì thế, các bạn thường gặp khó khăn mỗi khi tập thể dục. Ở một số trẻ em sinh và trẻ nhỏ, bệnh có thể đã xuất hiện từ khi bé mới sinh ra, bệnh này còn có thể gây tổn thương gan.

Nguyên nhân của bệnh thiếu men AAT

Bệnh thiếu men AAT là một bệnh do di truyền từ thế hệ bố mẹ sang con cái và chúng thường gặp nhất là ở người da trắng. Bệnh này không lây truyền sang người khác. Tuy nhiên khi các bạn tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm môi trường, thì các triệu chứng về hô hấp sẽ có thể trở nên nặng hơn.

thiếu men alpha-1 antitrypsin

Khắc phục và điều trị bệnh thiếu men AAT

Khắc phục và điều trị bệnh thiếu men AAT nhằm vào làm chậm sự tiến triển của bệnh phổi. Các bạn cần phải bảo vệ phổi khỏi việc nhiễm trùng và chứng viêm. Các bạn cũng nên chích ngừa để ngăn chặn bệnh cúm hoặc viêm phổi. Các bác sĩ sẽ có thể điều trị nhiễm trùng phổi khi mà xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng. Các bạn cần tránh thuốc lá, khói hoặc khí độc, bụi và ô nhiễm, hãy sống khoẻ bằng phương pháp tập thể dục thường xuyên.

Trong những trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ có thể khuyên bạn dùng một số thuốc để bù vào lượng enzym bị mất. Những chuyên gia về căn bệnh phổi này có thể giúp đỡ bạn với việc chuẩn đoán và điều trị căn bệnh này. Những loại thuốc như là thuốc dạng hít có thể sẽ được sử dụng để giúp làm giãn phế quản ra và giúp làm giảm viêm phổi. Oxy cùng với các chương trình phục hồi chức năng phổi cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn thì các bác sĩ sẽ có thể thực hiện phẫu thuật để ghép phổi.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Bấm để gọi ngay