Bệnh suy buồng trứng sớm là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh suy buồng trứng sớm

Bệnh suy buồng trứng sớm là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh suy buồng trứng sớm ? Có cách chữa hay điều trị bệnh suy buồng trứng sớm nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Suy buồng trứng sớm là tình trạng bệnh lý khá hiếm ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Vậy bệnh suy buồng trứng sớm là gì, dấu hiệu và cách chữa như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Suy buồng trứng sớm là bệnh gì?

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng mất đi chức năng bình thường dưới tuổi 40. Buồng trứng bị suy yếu sẽ không thể sản xuất đủ lượng hormone estrogen hoặc không rụng trứng thường xuyên, kết quả dẫn đến bệnh vô sinh.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh suy buồng trứng sớm

- Dấu hiệu của bệnh suy buồng trứng sớm

+  Kinh nguyệt không đều hoặc mất hẳn kinh nguyệt trong vài năm, sau khi mang thai hoặc ngừng uống thuốc tránh thai.

+ Ban đêm hay bị đổ mồ hôi.

+ Giảm ham muốn tình dục.

+Có cảm giác nóng trong người.

+ Khô âm đạo.

+ Khó chịu hoặc khó tập trung.

suy buồng trứng sớm

- Nguyên nhân gây ra bệnh suy buồng trứng sớm: Yếu tố di truyền hoặc vấn đề với hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể là nguyên nhân gây bệnh ở một số phụ nữ. Trong rối loạn hệ thống miễn dịch, các tế bào có thể tấn công các mô của chính cơ thể đó, trong trường hợp này, đối tượng tấn công là buồng trứng.

- Cách chữa bệnh suy buồng trứng sớm

Điều trị suy buồng trứng sớm thường tập trung vào các vấn đề nảy sinh từ sự thiếu hụt estrogen, do đó bác sĩ có thể để nghị bạn điều trị theo 2 phương pháp là bổ sung vitamin D và liệu pháp estrogen.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh bằng một số phương pháp sau:

+ Tìm hiểu về giải pháp thay thế cho việc sinh con. Nếu bạn muốn có con, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp như thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng của người cho hoặc nhận con nuôi.

+ Tham khảo ý kiến bác sĩ về các biện pháp tránh thai tốt nhất. Một tỷ lệ nhỏ phụ nữ bị suy buồng trứng sớm là do thụ thai tự nhiên. Nếu bạn không muốn có con, hãy xem xét việc sử dụng các biện pháp ngừa thai.

suy buồng trứng sớm

+ Giữ cho xương khỏe mạnh. Những người phụ nữ không sản xuất đủ hormone estrogen có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, vì vậy cần phải ăn thức ăn giàu canxi, tập thể dục và tránh hút thuốc để giữ cho xương chắc khỏe.

+ Tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tăng cường sản sinh estrogen cho cơ thể như các loại hạt, sữa đậu nành, hạt macca, ăn nhiều hoa quả tươi và rau xanh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh suy buồng trứng sớm. Chị em phụ nữ hãy luôn ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe cho mình nhé.

Bấm để gọi ngay