Bệnh phê quản co thắt là gì và cách điều trị bệnh phế quản co thắt hiệu quả?

Co thắt phế quản là thể bệnh của viêm phế quản và chúng thường bị nhầm lẫn với hen suyễn. Tuy nhiên, co thắt phế quản ảnh hưởng luồng không khí đến phổi, cản trở chức năng hô hấp cơ thể - chức năng rất quan trọng, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vậy đây là bệnh gì, triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Thế nào là bệnh phế quản co thắt?

Là những cơn co thắt tạm thời, bất thường của các cơ xung quanh phế quản dẫn đến khó thở. Hay hiểu đơn giản là sự co thắt cơ bắp không tự nguyện xảy ra tạo vùng phế quản khi cơ thể bạn phản ứng với một số kích thích nhất định.

Có 2 phế quản trong đường hô hấp, một dẫn đến mỗi phổi. Các phế quản được cho là vẫn mở để cho phép không khí đi qua chúng và vào phổi, nhưng đôi khi chúng đóng lại và dẫn đến co thắt phế quản.

Triệu chứng của bệnh co thắt phế quản

- Khó thở, thường vào ban đêm hoặc buổi sáng, nhưng cũng có sau một thời gian gắng sức

- Ho

- Tức ngực

- Thở, nói chuyện bị hụt hơi

- Nge tiếng thở khò khè trong khi thở

co thắt phế quản, phế quản co thắt,viêm phế quản, hen suyễn

Bời vì triệu chứng xuất hiện như một hành động tạm thời của cơ trơn, các triệu chứng sẽ tự hết sau một thời gian. Tuy nhiên điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này lặp lại thường xuyên. 

Nguyên nhân co thắt phế quả đáng chú ý

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình huống này và một hành động như vậy không xảy ra nếu không có tiền lệ. Một số nguyên nhân bao gồm: [5, 6]

Hen suyễn

Đây là tình trạng cơ trơn phế quản dễ bị viêm và gây khó chịu. Nguyên nhân chính của hen là do dị ứng làm người bệnh hen nhạy cảm hơn với các tác nhân nhất định so với những người khác.

Dị ứng là bệnh tự miễn, xảy ra khi khả năng miễn dịch của một người tạo ra các kháng thể, thay vì bảo vệ cá nhân, thì nó lại tấn công các tế bào của người đó. Những kháng thể này được hình thành đầu tiên sau khi bạn gặp mầm bệnh như vi khuẩn hoặc virus và cơ thể tạo ra các kháng thể có hại. Chỉ cần là tác động như phấn hoa, bụi, khói,..thường gặp gây hen suyễn, phế quản co thắt sẽ xảy ra.

Chất kích thích

Bạn có thể không bị dị ứng với một chất cụ thể, nhưng vẫn bị dẫn đến co thắt phế quản nếu bạn gặp kích thích qua hô hấp . Một trong những chất gây kích ứng phổ biến nhất là khói thuốc lá, mùi sơn nhà mới cũng khá kinh khủng với người bị phế quản co thắt.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng từ virus có thể gây tổn thương cho các cơ trơn dọc theo phế quản của bạn. Cơ thể bạn thích ứng chống lại nhiễm khuẩn bằng cách tạo kháng thể, một số kháng thể có thể gây phế quản co thắt.

Tập thể dục

Tập thể dục quá nặng bằng các bài tập kéo dài, chơi thể thao như bóng đá, chạy,...ở người có tiền sử hen suyễn là không nên. Cơ thể không quen với hoạt đông cường độ cao sẽ làm bạn thở gấp và co thắt phế quản.

co thắt phế quản, phế quản co thắt,viêm phế quản, hen suyễn

Điều trị bệnh phế quản co thắt hiệu quả

Nếu trường hợp viêm phế quản co thắt đột ngột là do nhiễm vi khuẩn, thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên những người co thắt do sự tấn công của virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng chống nhiễm trùng do virus.

Thay vào đó, các loại thuốc bổ sung để làm dịu hơi thở của bạn. Thuốc giãn phế quản được dùng nếu bạn đang bị khò khè hoặc khó thở. Thuốc Corticosteroid cũng có thể được sử dụng để giảm viêm và kích ứng đường thở của bạn.

Các lựa chọn điều trị lâu dài cho viêm phế quản mãn tính bao gồm bỏ thói quen hút thuốc, tập thể dục nhẹ và tránh xa bụi bẩn, dị ứng, các chất kích thích hô hấp khác.

Các cơn khó thở là một trong những phản ứng phổ biến nhất của bệnh co thắt phế quản và chăm sóc lý tưởng sẽ giúp cải thiện bệnh. Nếu nghi ngờ bị co thắt, bạn nên tới bác sĩ để chẩn đoán và xác định chính xác mức độ nghiêm trọng của các cơn co thắt, để chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất và ngăn chặn chúng dần chuyên sang bệnh hen suyễn nặng nề,

 

Bấm để gọi ngay