19005588

Bệnh nhân ung thư phổi cần kiêng những thực phẩm nào ?

06/03/2019
0 / 5 (0 votes)

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm và gây tử vong cao. Ngoài việc điều trị, bệnh nhân ung thư phổi cũng cần tuân theo một chế độ ăn uống khoa học để cải thiện tình trạng bệnh. Bản thân người bệnh và những người thân của người bệnh muốn kéo dài thời gian sống cũng như giảm bớt những ảnh hưởng mà căn bệnh gây nên. Vậy việc ăn uống cần phải được đặc biệt quan tâm.

1. Thuốc lá

Thuốc lá được cho là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi. Bởi khói thuốc lá có ảnh hưởng rất nặng tới phổi khi người không hút thuốc lá hít phải.  Việc bạn ngừng hút thuốc lá sẽ giảm thiểu khả năng mắc ung thư phổi và còn giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi việc mắc ung thư phổi.

2. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Các đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm gia tăng nguy cơ gây bệnh và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm này sẽ làm tăng chỉ số cholesterol và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất của cơ thể, đặc biệt là máu và dưỡng chất.

3. Thịt đỏ 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thịt đỏ có thể gây ra một số bệnh như ung thư đại – trực tràng, ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư phổi. Ngoài ra, thịt đỏ có tính axit và còn chứa các chất tăng trọng, kí sinh, các chất này thực sự không hề tốt cho bệnh ung thư, khi đưa vào cơ thể không tiêu hóa được sẽ tích tụ lại và tạo ra các chất độc hại cho cơ thể.

4. Các loại rau : rau cần, rau trồng trong môi trường sông ngòi

Không nên ăn rau cần, rau muống được trồng trong môi trường sông ngòi nhiễm bẩn, nhiễm các kim loại nặng như chì, asen… Ngoài ra, cũng có thể sử dụng vitamin tổng hợp hoặc chất khoáng hằng ngày với liều nhỏ.

5. Thức ăn nhanh

Đối với người bệnh ung thư thì không nên sử dụng, bởi các thức ăn này thường chứa nhiều calo, năng lượng nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng. 

6. Hải sản

Bệnh nhân ung thư phổi cũng nên hạn chế những đồ hải sản tẩm bổ như tôm, cua, cá… Hải sản cũng làm cho tình trạng bệnh của những bệnh nhân có biểu hiện ho có đờm, đờm trắng càng trở nên nghiêm trọng.

Một số kiêng kỵ khác .  Ngoài ra bệnh nhân ung thư phổi cần kiêng  : những đồ uống lạnh, đồ uống có ga, chứa cồn, cafe, socola , thực phẩm chế biến sẵnm, thịt nướng  và các loại thức ăn lên men. Đặc biệt không nên dùng những thức ăn chứa nhiều muối như : thịt muối, thịt ngâm, dứa muối. 

Ngoài ra, điều cần lưu giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm không chỉ phụ thuộc vào chủng loại mà còn phụ thuộc cả vào cách trồng trọt chăn nuôi, quá trình chế biến và bảo quản chúng. Cần giữ cho thực phẩm an toàn khi chế biến, dự trữ và ăn uống.

Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Việc chọn đúng thực phẩm sẽ giúp thanh lọc, giải độc phổi và ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Trà xanh là đồ uống thanh lọc cơ thể góp phần hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư phổi. 

Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn