Bệnh móng quặp (móng mọc ngược) là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh móng quặp (móng mọc ngược)

Bệnh móng quặp (móng mọc ngược) là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh móng quặp (móng mọc ngược)? Có cách chữa hay điều trị bệnh móng quặp (móng mọc ngược) nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của Bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Móng quặp (móng mọc ngược)

Móng quặp (móng mọc ngược) là gì?

Đây chính là tình trạng cạnh móng chân hoặc móng tay mọc ngược khiến đâm vào thịt và da xung quanh móng. Trường hợp nhẹ, tình trạng bệnh có thể tự điều trị bằng cách cắt cạnh móng thường xuyên.

Theo các chuyên gia, ai cũng có thể bị tình trạng này nhưng thường ngón chân cái hay bị tình trạng này. Trường hợp không được chữa trị móng chân mọc ngược dẫn đến nhiễm trùng da và xương trầm trọng.

Theo đó, đối tượng bị mắc phải tình trạng này thường là trẻ em hoặc trẻ vị thành niên. Bên cạnh đó, móng cũng có xu hướng trở nên dày lên khiến cho người lớn tuổi cũng có nguy cơ bị bệnh. Người bệnh có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng việc giảm thiểu những yếu tố nguy cơ. Nếu như quan tâm đến tình trạng này bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được điều trị kịp thời nhất.

Triệu chứng của móng quặp (móng mọc ngược)

Theo các chuyên gia, triệu chứng của tình trạng này bao gồm tình trạng cứng, sung hay căng đau vùng ngón chân xung quanh móng. Hơn nữa, vùng da quanh móng trở nên sưng tấy và đau khó chịu.

Phần da sẽ mọc phủ lên trên móng quặp. Nếu như ngón chân bị nhiễm trùng có thể gây mủ hoặc dịch chảy ra từ ngón chân. Người bệnh cũng có thể gặp phải những triệu chứng, dấu hiệu khác không được đề cập đến do tính ít phổ biến. Mời bạn liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Móng quặp (móng mọc ngược)

Nguyên nhân gây ra móng quặp (móng mọc ngược)

Theo đó, nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh này rất đa dạng. bao gồm mang giày quá nhỏ, việc cắt tỉa móng không đúng cách. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị bệnh do bẩm sinh bất thường ở ngón chân hoặc chấn thương ngón chân như vấp vào vật gì đó.

Phương pháp điều trị móng quặp (móng mọc ngược)

Đối với trường hợp bị nhẹ, người bệnh có thể ngâm chân – tay trong nước ấm vài lần mỗi ngày. Đồng thời, nâng cạnh của móng chân bị quặp nhẹ nhàng và đặt một vài miếng bông ở dưới móng. Điều này giúp tách móng ra khỏi phần ngón.

Trường hợp, ngón chân bị viêm trầm trọng hay móng quặp tái phát bác sĩ có thể cát bỏ phần móng này. Để làm được bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và sử dụng kéo để cắt phần móng bị quặp đi. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành kê thuốc kháng sinh với ngón chân mắc móng quặp bị nhiễm trùng.

Với bệnh nhân đái tháo đường, có thể biến chứng trầm trọng hơn do móng quặp. Chẳng hạn như loét bàn chân hoặc trường hợp cần phải phẫu thuật để sửa chữa tình trạng.

Ngoài ra, móng quặp (móng mọc ngược) có thể được điều trị bằng cách áp dụng những thói quen sinh hoạt thường ngày. Chẳng hạn như sử dụng tất sạch, giày hở ngón khi đang điều trị tình trạng. làm sạch và khô vùng xung quanh móng mỗi khi tắm xong. Nên nhớ luôn giữ cho ngón tay – ngón chân thật sạch sẽ.

Bạn cũng nên tiến hành cắt móng chân đúng cách. Tiến hành cắt thẳng và không để góc hoặc không cắt quá ngắn. Trường hợp bạn không thể tự cắt móng chân bị quặp hãy nhờ đến bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Bấm để gọi ngay