Bệnh mộng du là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh mộng du

Mộng du là một chứng bệnh thường gặp nhưng lại không xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Có tới 40% trẻ em có mộng du vào một thời gian nào đó. Trong gia đình có trẻ mộng du, các trẻ khác cũng dễ mắc và hầu hết là các trẻ phát triển nhanh.

Mộng du

Mộng du là bệnh gì?

Mộng du là tình trạng đi trong giấc ngủ. Đây là một loại rối loạn giấc ngủ, người đi trong giấc ngủ tiến hành một số hoạt động trong khi dường như vẫn đang ngủ. Mộng du có thể gặp ở bất cứ tuổi nào, thường gặp ở trẻ em, ngay cả trẻ em mới biết đi, tuổi hay gặp nhất là từ 3-7 tuổi.

Người bệnh đang ngủ, ngồi, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, trẻ đi về phòng ngủ của bố mẹ, hoặc đi đến cửa sổ, trèo lên cửa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài...

Thậm chí người bệnh tiến hành một số hoạt động phức tạp như di chuyển đồ đạc, đi vào nhà tắm, cởi hoặc mặc quần áo và nhiều hoạt động tương tự khác. Một số ngườicòn vào ô tô, lái ô tô đi một quãng đường dài trong lúc thực sự đang ngủ. Một số hành vi tình dục có thể xuất hiện.

Người lớn có thể hoặc có ảo giác hoặc ăn trong lúc đang đi. Có thể rất khó đánh thức người đang mộng du như vậy, họ có thể tấn công người đánh thức mình. Thường người bệnh trông vụng về, lóng ngóng, có hành vi kỳ lạ như đi tiểu vào thùng rác. Đôi khi xuất hiện sự kích động, đàn ông hay có hành vi bạo lực hơn.

Mộng du có thể đột ngột kết thúc, người bệnh có thể trở lại giường và tiếp tục ngủ. Mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ NREM (giấc ngủ sâu) và kéo dài từ vài giây đến 30 phút. Khi ngủ dậy, người bệnh không nhớ gì về sự việc đã xảy ra. Mộng du có thể xảy ra hằng đêm, cũng có thể không thường xuyên.

 

 

Dấu hiệu và triệu chứng của mộng du

Tình trạng bệnh thường xảy ra vào lúc đêm khuya. Thông thường từ 1 – 2 tiếng sau khi ngủ. Bệnh ít khi xảy ra vào buổi trưa. Tùy vào vấn đề gặp phải, bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề thường xuyên hoặc hiếm gặp. Một cơn mộng du có thể kéo dài vài phút hoặc nhiều hơn.

Khi gặp phải tình trạng bệnh này, bạn có thể đối mặt với các dấu hiệu, triệu chứng bao gồm: đi ra khỏi giường, đi lại loanh quanh, mở mắt, ngồi trên giường, ánh mắt đờ đẫn... người bệnh thực hiện hành động theo thói quan như thay đổi hay nói chuyện...

Bệnh nhân bị mất phương hướng hay bối rối sau khi bị đánh thức. Người bệnh có thể nhớ hoặc không nhớ mọi việc vào sáng hôm sau...

Một vài trường hợp, bệnh có thể xảy ra khi bệnh nhân lái xe, rời khỏi nhà, có hành vi bất thường như tiểu tiện trong tủ quần áo hay quan hệ tình dục mà không có nhận thức.

Mộng du

Nguyên nhân của bệnh mộng du

Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố khác nhau gây nên tình trạng răng nguy cơ mắc phải tình trạng bệnh. Chẳng hạn như mệt mỏi, mất ngủ, stress, trầm cảm hoặc lo âu...

Một số loại thuốc cũng có thể gây nên vấn đề này như thuốc ngủ có tác dụng ngắn, thuốc ăn thần hoặc thuốc cho người bệnh tâm thần, người uống nhiều rượu...

Một số vấn đề sức khỏe có thể gây nên bệnh như chứng rối loạn hơi thở khi ngủ, hội chứng chân không yên, đau nửa đầu hoặc chứng ngủ gà...

 

 

Phương pháp điều trị bệnh mộng du

Những trường hợp bắt đầu ở tuổi trưởng thành cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa tâm thần nếu bị mộng du thường xuyên, tự gây hại cho bản thân hoặc tấn công người khác...

Để an toàn cho người bệnh, nên để họ ngủ ở tầng trệt, trong phòng không có đồ đạc có thể gây hại, cửa phòng và cửa sổ được cài then. Nên để chuông ở cửa ra vào để báo thức cho người khác khi bệnh nhân mở cửa.

Khi đó cần đưa bệnh nhân trở lại giường ngủ và không nên cố gắng đánh thức người đang mộng du vì có thể làm họ bị kích động, để người bệnh ngủ đủ thời gian và có giờ giấc.

Trong một số trường hợp có thể sử dụng thuốc an thần nhóm benzodiazepin, thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Nếu bị các bệnh lý khác như động kinh, rối loạn tâm thần cần điều trị các bệnh lý đó.

Riêng đối với trẻ em, khi bị mộng du cần dịu dàng đưa trẻ trở lại phòng ngủ. Trước hết đưa trẻ vào nhà vệ sinh vì có thể trẻ đi tìm chỗ vệ sinh, sau đó đưa trẻ về giường. Mộng du có thể kết thúc ngay khi trẻ nằm lên giường. Đừng trông đợi trẻ thức tỉnh khi trở lại giấc ngủ bình thường.

Mộng du

Bảo vệ trẻ khỏi các tai nạn, mặc dù hiếm nhưng trẻ có thể bị tai nạn, nhất là lúc trẻ đi ra ngoài, có thể bị tai nạn giao thông, bị chó cắn, lạc đường. Vì thế cần khóa cửa, không để trẻ ngủ ở giường hẹp. Giúp trẻ tránh mệt mỏi, kiệt sức vì mệt mỏi, thiếu ngủ có thể làm tăng mộng du.

Nếu trẻ cần được đánh thức sớm vào buổi sáng thì phải đi ngủ sớm hơn vào tối hôm trước. Cố gắng đánh thức đúng giờ đề phòng mộng du: nếu con bạn thường bị mộng du, ghi chép thời gian từ lúc trẻ ngủ đến lúc bắt đầu mộng du. Sau đó đánh thức trẻ 15 phút trước khi trẻ bắt đầu mộng du, giữ cho trẻ thức 5 phút. Làm như vậy 7 đêm liền. Nếu trẻ bị mộng du lại thì luyện tập tiếp 7 đêm nữa.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu về chứng mộng du để từ đó có cách điều trị cũng như xử lí ghi gặp tình huống này.

Bấm để gọi ngay