Bệnh mề đay lạnh là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh mề đay lạnh

Bệnh mề đay lạnh là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh mề đay lạnh? Có cách chữa hay điều trị bệnh mề đay lạnh nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của Bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

mề đay lạnh

Mề đay lạnh là bệnh gì?

Đây chính là tình trạng bệnh da phản ứng với không khí lạnh. Bệnh gây nên tình trạng da nổi những nốt mề đay đỏ và ngứa khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh.

Triệu chứng của bệnh mề đay lạnh

Khi gặp phải tình trạng này bạn có thể gặp phải những dấu hiệu và triệu chứng thường thấy của bệnh. Chẳng hạn như phản ứng ở trên da bao gồm nổi các mảng mề đay đỏ, ngứa ở trên bề mặt da.

Bệnh nhân bị sưng tay, môi, cổ họng khi chạm vào những đồ vật hoặc ăn phải thực phẩm lạnh. Nếu trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể gặp những triệu chứng như mệt mỏi, nhức đầu, sốt hay ngất xỉu. Trong đó, có những trường hợp bị các vấn đề như tim đập nhanh hay khó thở.

Bệnh nhân cũng có thể gặp phải các dấu hiệu hay triệu chứng khác không được đề cập đến do tính ít phổ biến. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào về bệnh hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Nguyên nhân của bệnh mề đay lạnh

Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa xác nhận được nguyên nhân gây nên bệnh này. Trong đó, có người do di truyền, nhiễm phải những loại virus hay căn bệnh nào đó có thể làm những tế bào da trở nên nhạy cảm vào thời tiết lạnh.

mề đay lạnh

Nhiều trường hợp sau khi tiếp xúc với không khí lạnh, cơ thể sản sinh ra histamine và những hóa chất khác vào máu. Điều này gây ra hiện tượng đỏ mắt và cảm giác ngứa ngáy.

Phương pháp điều trị bệnh mề đay lạnh?

Để chuẩn đoán bệnh, bác sĩ đặt đá lạnh lên da trong vài phút. Bạn bị mề đay lạnh những mảng mề đay sẽ xuất hiện vài phút sau khi bác sĩ lấy những viên đá ra.

Mề đay không xuất hiện ở những người mắc bệnh mãn tính. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm cơ bản, điều này giúp kiểm soát người bệnh xem có mắc bệnh mạn tính nào không.

Để điều trị, người bệnh có thể sử dụng thuốc histamine không cần kê thuốc để ngăn ngừa bệnh. Trường hợp không đáp ứng bạn cần được chỉ định sử dụng các loại thuốc mạnh hơn. Bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc để điều trị dị ứng lạnh. Chẳng hạn như:

Thuốc histamine để ngăn ngừa phóng thích để từ đó giảm thiếu những triệu chứng của bệnh. Thuốc Cyproheptadine có tác dụng lên các dây thần kinh để điều trị bệnh. Ngoài ra, Doxepin để điều trị tình trạng lo âu, trầm cảm. Thuốc Omalizumab được dùng để điều trị bệnh hen suyễn và dị ứng với lạnh.

Bệnh nhân có thể được dùng thuốc kháng histamine. Việc sử dụng những loại thuốc này giúp ngăn chặn hoạt động của histamine, nguyên nhân gây dị ứng lạnh. Bệnh nhân cần bảo vệ da khỏi những thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

Nếu như bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến tình trạng bệnh mề đay lạnh để được các chuyên gia tư vấn kịp thời nhất. Đây là bệnh nguy hiểm vì thế cần tìm phương án điều trị kịp thời nhất để đưa đến hiểu biết cho mình.

Bấm để gọi ngay