Bệnh mất thính lực là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh mất thính lực

Bệnh mất thính lực là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh mất thính lực? Có cách chữa hay điều trị bệnh mất thính lực nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của Bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Mất thính lực

Mất thính lực là bệnh gì?

Tình trạng này khiến cho người bệnh không thể nghe thấy âm thanh một phần hay hoàn toàn mở một hay cả hai bên. Những yếu tố có thể góp phần gây nên bệnh như lão hóa hay tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn.

Một số yếu tố khác chẳng hạn như ráy tai quá nhiều có thể tạm thời làm tai dẫn truyền âm thanh kém. Đa phần các trường hợp bệnh, thính lực của người bệnh không thể phục hồi tuy nhiên vẫn có thể sử dụng các biện pháp để cải thiện và kiểm soát triệu chứng bệnh.

 

Triệu chứng của bệnh mất thính lực

Khi mắc phải tình trạng bệnh này bạn có thể gây nên những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn như không nghe được tiếng hoặc âm thanh, gặp khó khăn trong việc hiểu từ ngữ đặc biệt khi có tiếng ồn ở xung quanh hoặc trong đám đông.

Một số dấu hiệu như khó nghe các phụ âm, không thể tham gia vào cuộc hội thoại, luôn yêu cầu người bệnh phải nói chậm hoặc nói lớn tiếng hơn. Có cảm giác thấy một số âm thanh như quá lớn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải một số dấu hiệu hoặc triệu chứng khác ít được đề cập đến do tính không phổ biến. Nếu như quan tâm đến vấn đề này hãy cùng liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Mất thính lực

 

Nguyên nhân của bệnh mất thính lực

Những vấn đề cơ học ở tai ngoài hay tai giữa chịu trách nhiệm chính về tình trạng bệnh này. Những nguyên nhân gây nên điếc dẫn truyền thường có thể được điều trị. Chẳng hạn như tích tụ ráy tai quá nhiều, xương nhỏ ở phía sau màng nhĩ bị ảnh hưởng, lỗ trên màng nhĩ, xuất hiện vết sẹo trên màng nhĩ bởi nhiễm trùng tái phát, có dị vật trong ống tai...

Những tế bào lông chuyển ở trong tai bị thương không hoạt động như bình thường hoặc đã chết gây nên điếc. Loại mất thính lực thường không thể phục hồi do u dây thần kinh thính giác, bệnh meniere, tác động của một số loại thuốc, việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn...

Một số trường hợp có thể xuất hiện bẩm sinh. Nguyên nhân có thể do dị tật bẩm sinh gây nên những thay đổi trong cấu trúc tai, những bệnh lý di truyền, nhiễm trùng từ mẹ sang bé trong thời kỳ mang thai.

Ngoài ra, tai cũng có thể bị tổn thương do sự khác biệt áp suất giữa bên trong và bên ngoài màng nhĩ, nứt xương sọ, chấn thương vùng não, tiếng súng hay pháo hoa...

 

Những yếu tố nguy cơ gây mất thính lực

+ Tuổi tác: nếu một người cao tuổi có thói quen mở âm lượng tivi cao hơn bình thường, người đó có thể bị giảm thính lực. Thống kê cho thấy 50% người trên 75 tuổi bị mất thính lực.

+ Tiếp xúc tiếng ồn: chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào. Một chuỗi tiếng động liên tiếp với độ lớn 85 decibel có thể làm giảm thính lực. Đây có thể là âm thanh của một pha hỗn độn giao thông. Những âm lượng như thế này góp phần làm mất thính lực ở thanh niên. Theo một quy luật tổng quát, bạn không nên để cho tai bạn tiếp xúc với tiếng ồn 85 decibel hơn 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

+ Di truyền: kiểu gen của bạn cũng có thể làm cho bạn bị mất thính lực. Nếu gia đình của bạn có ai bị mất thính lực thì đây là thời điểm mà bạn cần nên có những biện pháp phòng ngừa.

+ Dược phẩm và hóa chất: một loại kháng sinh là gentamicin có thể làm tổn thương tai trong. Aspirin liều cao có thể tác động tạm thời trên thính lực như ù tai, mất thính lực tạm thời. Các chất dung môi cũng có khả năng gây mất thính lực. Những nghiên cứu mới nhất đã cho thấy liệu pháp hormon thay thế (HRT) cũng có ảnh hưởng lên thính lực do tác động của progestin. Nếu bạn đang sử dụng những loại dược phẩm này, bạn nên có những cuộc kiểm tra tai định kỳ 6 tháng và ăn những loại thực phẩm có tác dụng tăng cường thính lực.

+ Bệnh tật: cảm cúm, sốt, viêm màng não (meningitis) có thể làm tổn thương xoắn tai, nhiễm vi khuẩn có thể gây tổn hại các tế bào nhung mao, gây mất thính lực, ù tai. Huyết áp cao cũng có thể ảnh hưởng đến những tế bào nhỏ ở tai giữa. Nhiễm trùng tai là nguyên nhân phổ biến gây mất thính lực ở trẻ em và cần phải được theo dõi một cách kỹ lưỡng.

+ Chấn thương: sự thủng màng nhĩ do bệnh tật hoặc do chấn thương trực tiếp như do tiếng ồn, do mổ tai để điều trị nhiễm trùng... Những nguyên nhân này có thể làm giảm thính lực do những vết sẹo để lại trên màng nhĩ.

+ Suy dinh dưỡng: sự thiếu hụt các vitamin, các khoáng chất, các chất chống oxy hóa (antioxidant) như acid folic, kẽm, đồng, magnesium… có thể làm tăng nguy cơ giảm thính lực. Bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng kể trên sẽ có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ thính lực.

+ Thuốc lá: những nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá có xác suất 70% giảm thính lực. Khói thuốc làm oxy hóa những tế bào trong cơ thể, bao gồm cả những tế bào lông cực kỳ nhạy cảm trong tai.

 

Phương pháp điều trị bệnh mất thính lực

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tính trạng mất thính lực mà bác sĩ sẽ đề nghị một số phương pháp điều trị khác nhau.

Chẳng hạn như loại bỏ ráy tai, phẫu thuật để phục hồi tổn thương do chấn thương, sử dụng thiết bị trợ thính trong đa số các trường hợp bệnh. Bệnh nhân cũng có thể được cấy ghép ốc tai nếu như mất thính lực ở mức độ nghiêm trọng. Việc này giúp bù đắp cho những bộ phận bị hư hỏng hoặc không hoạt động ở tai trong. Nên thảo luận thêm với bác sĩ để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất.  

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về bệnh mất thính lực, từ đó bạn có thể biết cách phòng tránh cũng như cách chữa trị cho kịp thời.

Bấm để gọi ngay