Bệnh mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”) là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”)

Bệnh mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”) là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”)? Có cách chữa hay điều trị bệnh mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”) nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của Bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”)

Chứng mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”) là bệnh gì?

Bệnh nhân mắc bệnh thường lo lắng về các khiếm khuyết nhỏ trên cơ thể dù là chúng có thật hay do người bệnh tưởng tượng ra. Theo các chuyên gia, cứ khoảng 100 người sẽ có khoảng 1 – 2 người mắc bệnh này dù là nam hay nữ. Trong số đó, có khoảng 2 – 15% người bệnh đã từng tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo đó, chứng mặc cảm ngoại hình thường bắt đầu ở tuổi dậy thì. Tình trạng này cũng có thể kéo dài suốt thời.

Triệu chứng của chứng mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”)

Khi mắc phải tình trạng bệnh này, bệnh nhân sẽ mắc phải các dấu hiệu và triệu chứng thường thấy. Chẳng hạn như bệnh nhân không ngừng suy nghĩ về bộ phận nào đó trên cơ thể, họ tin rằng điều đó không ổn kể cả khi họ hoàn toàn bình thường.

Những bộ phận trên cơ thể được chú ý đến như mũi, lông mặt, lông trên người, vùng ngực, sẹo hay cơ trên người. Bệnh nhân ám ảnh quá mức với ngoại hình trong nhiều giờ một ngày. Ngoài ra, bệnh nhân liên tục soi gương hay kiểm tra những bộ phận trên cơ thể.

Bệnh nhân cũng thường đến gặp bác sĩ thẩm mỹ hoặc nha sĩ để tiến hành chỉnh sửa những khuyết điểm song vẫn không hề hài lòng với kết quả nhận được. Những đặc điểm khác của chứng mặc cảm ngoại hình dành nhiều thời gian để chụp hình, chải chuốt hơn bình thường.

Người bệnh cũng có thể gặp phải những dấu hiệu và triệu chứng khác ít được đề cập đến do tính ít phổ biến của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với bác sĩ để hiểu hơn về vấn đề này.

Mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”)

Nguyên nhân của chứng mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”)

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh này. Những bệnh tâm thần liên quan đến chứng mặc cảm ngoại hình có thể gồm trầm cảm nghiêm trọng hay rối loạn ám ảnh cưỡn chế.

Tình trạng rối loạn lo âu lan tỏa hay chứng sợ chỗ đông người cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh. Theo đó, các chuyên gia chưa chứng minh được yếu tố di truyền can thiệp vào loại bệnh này.

Phương pháp điều trị chứng mặc cảm ngoại hình (hội chứng “sợ xấu”)?

Trên thực tế thì việc điều trị chứng mặc cảm ngoại hình không hề dễ dàng đặc biệt là khi bệnh nhân không hợp tác điều trị. Bác sĩ cho rằng, việc trị liệu nhận thức hành vi đi kèm với thuốc khá hiệu quả cũng như được áp dụng phổ biến nhất.

Đối với việc trị liệu nhận thức hành vi bác sĩ phải biết được tác nhân gây bệnh và tìm cách cắt đứt mối quan hệ giữa những tác nhân gây bệnh. Đồng thời, tìm cách cắt đứt mối liên hệ giữa tác nhân đó với phản ứng tâm thần (mặc cảm ngoại hình) của bệnh nhân.

Theo đó thì bệnh nhân thường có mong đợi không thực tế về việc phẫu thuật tạo hình. Chính vì thế mà người bệnh nên gặp bác sĩ tâm lý để được trò chuyện về những mặc cảm ngoại hình của mình. Hơn nữa, liệu pháp điều trị theo nhóm cũng có hiệu quả trong điều trị các bệnh rối loạn tâm thần.

Bấm để gọi ngay