Bệnh lao phổi là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh lao phổi

Hiện nay trong số ca bệnh về lao, lao phổi chiếm 80-85% tổng số ca bệnh và là nguyên nhân lây chính cho những người xung quanh. Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Bệnh lao phổi được chia thành 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi, nếu không được điều trị kịp thời người bệnh bị nhiễm lao phổi có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Lao phổi, bệnh lao

Lao phổi là bệnh gì?

Đây là loại bệnh truyền nhiễm khá phổ biến gây nên do vi khuẩn lao. Đặc biệt là bệnh có thể gây ra ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, trong đó, lao phổi là bệnh phổ biến nhất. Theo tính toán có đến 80 – 85% bệnh mắc phải tác động đến phổi trong tổ số ca bệnh lao.

 

 

Triệu chứng của lao phổi

Khi mắc phải tình trạng bệnh này, bạn có thể gặp bất cứ dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh. Chẳng hạn như tình trạng ho kéo dài trên 2 tuần bao gồm ho khan, ho ra máu hay ho có đờm. Đây được xem là triệu chứng phổ biến nhất của loại bệnh này.

Bên cạnh đó, những dấu hiệu khác có thể gặp phải như tình trạng gầy sút, kém ăn và mệt mỏi, bệnh bị sốt về chiều, ra mồ hôi trộm vào ban đêm. Bệnh nhân có thể bị đau ngực hay đôi khi là bị khó thở.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể mắc phải những dấu hiệu và triệu chứng bệnh khác không được đề cập đến do tính ít phổ biến của bệnh. Trường hợp có câu hỏi nào liên quan đến bệnh hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

 

 

Bệnh lao phổi có lây không?

Bệnh rất dễ lây từ người sang người do lây bằng đường hô hấp. Không có ổ chứa mầm bệnh trong thiên nhiên hoặc vật trung gian truyền bệnh

Nguồn bệnh là những người bệnh lao phổi, lao thanh quản, phế quản trong giai đoạn ho khạc ra vi khuẩn lao.

Vi khuẩn lao trong các hạt nước bọt li ti, hoặc trong các hạt bụi nhỏ có đường kính từ 1 đến 5 mm sẽ dễ dàng bị hít vào và gây bệnh tại phổi. Từ phổi, vi khuẩn có thể qua máu, bạch huyết đến các tạng khác trong cơ thể (hạch bạch huyết, xương, gan, thận,...) và gây bệnh tại các cơ quan đó của cơ thể.

Cứ 1 người bị lao phổi có ho khạc ra vi khuẩn có thể lây cho 10-15 người khác, nhất là trong các quần thể dân cư nhỏ như gia đình, lớp học....

+ Môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.

+ Tiếp xúc với người bệnh lao phổi hoặc các chất thải chứa vi khuẩn lao có thể bị lây nhiễm.

+ Sử dụng thực phẩm chứa vi khuẩn lao, ăn vật nuôi bị nhiễm lao cũng có thể bị nhiễm lao.

*Lưu ý :

+ Khả năng lây mạnh trong thời gian chưa được điều trị. Nếu không được phát hiện và điều trị, người bệnh sẽ liên tục phát tán vi khuẩn lao trong suốt thời gian họ sống.

+ Khi đã được điều trị bằng thuốc chống lao, khả năng lây bệnh rất thấp

+ Bệnh lao ngoài phổi không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

 

 

Nguyên nhân nào gây ra lao phổi?

Vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis chịu trách nhiệm gây nên tình trạng bệnh lao ở người. Bệnh lây lan bởi vi khuẩn lao phát tán ra bên ngoài khi người mắc phải bệnh này ho, hắt hơi, nói hay khạc nhổ mà vô tình người tiếp xúc gần đó tiếp xúc vào. Chính điều này có thể gây bệnh lao phổ biến nhất.

Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào phổi có thể đi qua mạch máu hay bạch huyết đến những cơ quan khác trong cơ thể. Đi đến đâu vi khuẩn sẽ gây bệnh tại đó.

Lao phổi, bệnh lao

 

Chẩn đoán và điều trị bệnh lao phổi

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tìm hiểu các triệu chứng toàn thân của bệnh nhân. Bao gồm, tình trạng sốt nhẹ về chiều, hay ra mồ hôi đêm, cảm giác mệt mỏi chán ăn, gầy sút cân bằng cách đặt câu hỏi.

Để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất, bệnh nhân cần miêu tả chính xác đặc tính của ho, ho ra máu, khó thở, đau ngực. Cùng với đó nên khám phổi, khám toàn thân. Tiếp đó là bác sĩ có thể yêu cầu đưa đến những xét nghiệm cần thiết.

Một số xét nghiệm có thể tiến hành để phẫu thuật gồm nhuộm soi đờm trực tiếp để tìm AFB, xét nghiệm Xpert MTB/RIF, nuôi cấy tìm vi khuẩn lao hoặc chụp X-quang phổi.

Để có thể điều trị bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc trị lao như ethambutol, ryrazinamid, isoniazid... Thuốc chống lao hàng hai cũng có thể được đề nghị sử dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Phác đồ điều trị lao phổi được phân ra điều trị tùy theo từng đối tượng khác nhau. Để phòng tránh tình trạng bệnh, trẻ nên được tiêm vắc xin để phòng chống lao. 

*Để phòng ngừa sự lây lan của bệnh lao phổi có thể áp dụng một số biện pháp sau:

+ Tiêm phòng bệnh lao phổi: tiêm BCG được thực hiện cho trẻ em để phòng chống lao. Hiện nay, nhà nước đang thực hiện tiêm phòng lao ngay tháng đầu sau sinh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng

+ Sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với người bệnh lao phổi.

+ Che miệng khi hắt hơi, rửa tay sạch sẽ thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

+ Người bệnh lao phổi tránh lây nhiễm cho người khác bằng cách không ngủ cùng phòng với người khác, không đến nơi đông người...

Lao phổi, bệnh lao

+ Người bệnh phải đeo khẩu trang, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm vào chỗ qui định và đờm hoặc các vật chứa nguồn lây phải được hủy đúng phương pháp.

+ Tận dụng ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt cho nơi ở và các vật dụng của người bệnh.

+ Thực hiện lối sống lành mạnh như: ăn uống hợp lý, ngủ đầy đủ, tập thể dục đều đặn và không sử dụng các chất gây nghiện như ma túy, rượu bia, thuốc lá…

+ Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao.

Nếu như có câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời. 

Trên đây Bacsixanh đã thông tin đến bạn những kiến thức về bệnh cũng như cách phòng tránh, hi vọng bạn đã hiểu về bệnh để có cách phòng tránh cũng như điều trị kịp thời.

Bấm để gọi ngay