Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh lạc nội mạc tử cung

Các bạn nữ nếu thường xuyên bị đau bụng khi có kinh nguyệt thì có thể nghĩ đến khả năng bị lạc nội mạc tử cung. Đây là một bệnh lành tính nhưng gây nhiều khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân mỗi lần hành kinh. Hơn nữa, bệnh còn gây ra nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ 35-50 tuổi. Khi mô tuyến lạc vào trong cơ tử cung sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý bất thường với triệu chứng phổ biến nhất là đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinhBạn bị bệnh những mô trong vòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cũng sau đó lấn ra ống dẫn trứng. Các mô này vẫn hoạt động như những mô cung bình thường, chúng có thể bong ra và chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Song những mô này phát triển bên ngoài tử cung máu không thể chảy ra ngoài cơ thể mà bị tích lại ở bên trong. Điều này gây nên tình trạng chảy máu trong, nhiễm trùng và dẫn đến những triệu chứng khác.

Bệnh này liên quan đến toàn bộ ống dẫn trứng, buồng trứng, ở ruột hay những mô trong sản chậu. Trong đó, những mô bao quanh có thể dẫn đến tình trạng kích thích, đau đớn, hình thành mô sẹo hay những túi chứa dịch khiến cho bệnh nhân khó khăn trong việc mang thai. Đây là căn bệnh tác động đến 10% phụ nữ trên thế giới và thường thấy ở 50% phụ nữ vô sinh.

 

 

Triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Khi mắc phải tình trạng bệnh lạc nội mạc tử cung bạn có thể gặp các dấu hiệu gồm xuất hiện những cơn đau vùng chậu trong thời kỳ hành kinh, cơn đau nặng nề theo thời gian. Các cơn đau như đau thắt lưng, đau bụng, đau khi quan hệ tình dục, đại tiện hay tiểu tiện ở thời kỳ kinh nguyệt.

Bệnh nhân mắc phải tình trạng có máu ở trong phân, nước tiểu hoặc chảy máu âm đạo mỗi khi quan hệ xong. Cảm giác mệt mỏi, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi hay buồn nôn.

Nếu nghiêm trọng bệnh có thể gây vô sinh hay một số rối loạn khác như rối loạn đường tiêu hóa gây nên tình trạng tiêu chảy, buồn nôn hay táo bón...

+ Đi tiểu thường xuyên :

Tương tự với triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương nội mạc tử cung trên bàng quang có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên và cảm thấy bàng quang đầy nước trong kỳ kinh nguyệt. Bệnh lạc nội mạc tử cung cũng có các triệu chứng tương tự viêm bàng quang kẽ là đau và áp lực trong bàng quang.

+ Triệu chứng của viêm ruột thừa :

Cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng như triệu chứng của viêm ruột thừa, nếu xuất hiện thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung. Viêm ruột thừa kinh nguyệt là bệnh do nội mạc tử cung ảnh hưởng đến ruột thừa. Bệnh nhân bị viêm ruột thừa kinh nguyệt sẽ tiết nhiều tế bào máu trắng hoặc có dấu hiệu bị sốt.

+ Vô sinh :

Khi hệ thống sinh sản của phụ nữ hoạt động bình thường, trứng xuất phát từ buồng trứng đi xuống một trong các ống dẫn trứng để có thể gặp tinh trùng. Tuy nhiên, khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, các tổn thương nội mạc tử cung và sẹo trên ống dẫn trứng có thể gây khó khăn cho việc thụ thai. Ngay cả khi không có mô sẹo trên ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung có thể gây trì hoãn việc thụ thai. Một giả thuyết cho rằng bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây kháng hormone progesterone, làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và khiến thành tử cung của người phụ nữ không sẵn sàng để cấy phôi.

Lạc nội mạc tử cung

 

Nguyên nhân của bệnh lạc nội mạc tử cung?

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được bệnh lạc nội mạc tử cung. Nhiều người tin rằng có một số tác nhân khác nhau gây nên tình trạng bệnh này.

Chẳng hạn như, sự trào ngược ở kinh nguyệt. Thay vì di chuyển ra ngoài cơ thể, máu kinh có chứa những tế bào nội mạc tử cung chảy ngược lại thông qua ống dẫn trứng vào trong khoang chậu. Điều này khiến những tế bào dính vào thành khung chậu và những bề mặt của những cơ quan vùng chậu.

Người bệnh từng tiến hành phẫu thuật như cắt bỏ tử cung hay mổ lấy thai hoặc vết sẹo do phẫu thuật được hình thành... Điều này khiến những tế bào nội mạc tử cung dính vào đó, gây nên tình trạng bệnh này.

Nguyên nhân khác có thể gây nên bệnh do hệ miễn dịch có vấn đề, cơ thể không nhận ra và phá hủy những mô nội mạc tử cung đang lớn lên bên ngoài tử cung. Tế bào vùng bụng hay chậu có thể bị biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung hoặc do tế bào nội mạc tử cung được hình thành sẵn bên ngoài tử cung khi còn là thai nhi. Điều này cũng có thể dẫn đến bệnh.

 

 

Điều trị lạc nội mạc tử cung thế nào?

Hiện nay, vẫn chưa xác định được phương pháp điều trị tình trạng bệnh này. Song, người bệnh cũng có thể kiểm soát các cơn đau và tình trạng vô sinh. Mức độ của những triệu chứng và mong muốn có thai của bạn. Từ đó bạn có thể lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Khi không có triệu chứng, người bệnh sẽ thực hiện liệu pháp hormone giảm lượng estrogen trong cơ thể để làm mẫu mô co lại. Trường hợp nhẹ, nếu như không có dự định mang thai hay đã tới giai đoạn tiền mãn kinh bạn không cần tiến hành điều trị.

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một số loại thuốc để kiểm soát triệu chứng đau, chảy máu song nhưng chưa có kế hoạch mang thai. Thuốc có thể bao gồm biện pháp tránh thai bằng hormone để ngăn ngừa tình trạng tiến triển của bệnh nội mạng tử cung.  

Bấm để gọi ngay