Bệnh hội chứng Stockholm là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh hội chứng Stockholm

Hội chứng Stockholm là một loại bệnh tiêu hóa gây nên khi người bị bắt cóc có những tiếp xúc tích cực với kẻ bắt cóc. Bệnh nhân nên được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh diễn tiến bệnh.

hội chứng Stockholm

Triệu chứng của hội chứng Stockholm

Khi mắc bệnh bạn có thể gặp phải một số triệu chứng phổ biến như biểu hiện ngưỡng mộ với người bắt cóc mình, ngăn cản hay chống đối nỗ lực cứu hộ, bảo vệ kẻ bắt cóc. Người bệnh sẽ cố gắng làm hài lòng với kẻ bắt cóc, từ chống làm chứng chống lại kẻ bắt cóc...

Những dấu hiệu của bệnh được xác định trong mối quan hệ nô lệ và chủ. Để bệnh biểu hiện cần có nhiều điều kiện khác nhau như mối quan hệ quyền lực không đồng đều nghiêm trọng, kẻ giam giữ đe dọa cái chết hay thương tích cho người bị hại và bản năng tự vệ từ phía người bị hại.

Người bị hại thường không thoát khỏi được kẻ bắt cóc vì thế để sống sót họ cần phải tuân thủ những yêu cầu của các đối tượng. Hơn nữa người bị hại không tiếp xúc được với thế giới bên ngoài nên quan điểm của người bên ngoài không thâm nhập được.

Nguyên nhân của hội chứng Stockholm?

Theo các bác sĩ những lý do đằng sau của hội chứng Stockholm rất phức tạp. Những nghiên cứu đã được tiến hành và chỉ ra nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh. Có thể xác định như:

Con tin biết kẻ bắt cóc có thể cho họ cơ hội sống sót vì thế sẽ nhìn học theo hướng tích cực. Hay người bị bắt được đối xử một cách thông cảm chẳng hạn như được cung cấp môi trường sống tốt. Khi được cư xử tốt hơn họ sẽ có cái nhìn khác với những kẻ đã bắt cóc mình.

hội chứng Stockholm

Người bị bắt thường bị giam cầm, cô lập với thế giới bên ngoài vì thế họ tìm hiểu về kẻ bắt cóc và hiểu hơn những lý do họ làm như thế. Người bị hại cố gắng giúp kẻ bắt cóc mình và thông cảm với những nguyên nhân phạm tội của họ.

Những kết nối hay cảm xúc của người bị hại được hình thành với người bắt cóc mình. Trên thực tế thì nếu sống vài ngày gần nhau sẽ khiến những người xa lạ có xu hướng chia sẻ. Hoặc người bị bắt cóc có xu hướng thực hiện thói quan làm hài lòng kẻ có ý định hãm hại mình...

Phương pháp điều trị hội chứng Stockholm

Theo đánh giá của bác sĩ tâm lý, hội chứng Stockholm chính là tình trạng phát triển của sự căng thẳng cực đoan và sợ hãi.

Để có thể điều trị các bác sĩ tâm lý sẽ tư vấn và điều trị tinh thần thông qua tình yêu hay sự ủng hộ của những thành viên trong gia đình trong thời gian nhất định. Chính sự hướng dẫn, hỗ trợ của các thành viên trong gia đình và chuyên gia mà bệnh nhân mắc phải hội chứng này có thể được cải thiện tình trạng.

Stockholm là một hội chứng tâm lý vì thế cần có thời gian để bệnh nhân hiểu và cải thiện suy nghĩ, hành động. Nếu có thắc mắc nào về bệnh bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.  

Bấm để gọi ngay