Bệnh HIV/AIDS là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS

 

HIV/AIDS là bệnh gì?

Đây là bệnh lây nhiễm gây suy giảm miễn dịch ở người. Virus HIV (Human Immunodeficiency Virus) là nguyên nhân chính gây nên bệnh AIDS.

Khi hệ miễn dịch bị tấn công, những bệnh cơ hội, virus hay vi khuẩn có thể tấn công người bệnh. Cơ thể người bệnh không thể thoát khỏi HIV, nếu như nhiễm bệnh bạn sẽ phải sống chung với chúng.

AIDS chính là giai đoạn cuối của bệnh HIV. Chúng được xác định bởi sự phát triển của các bệnh khác chẳng hạn như ung thư, truyền nhiễm.

 

 

Triệu chứng của HIV/ AIDS là gì?

Khi mới nhiễm virus, người bệnh không có bất cứ triệu chứng gì song vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. HIV ở trong người từ 2 – 15 năm triệu chứng của bệnh mới xuất hiện. Để phát hiện ra bệnh bệnh nhân cần được tiến hành kiểm tra.

Khi vào cơ thể, HIV tấn công hệ thống miễn dịch, khiến bệnh cơ hội xuất hiện đặc biệt là bệnh nhiễm trùng tấn công. Những biểu hiện ban đầu của bệnh như sốt, nhức đầu, cảm giác đau cơ, mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân hay sưng hạch ở cổ họng...

AIDS chính là giai đoạn tiến triển của nhiễm HIV gây suy giảm miễn dịch nghiêm trọng khiến cơ thể dễ mắc phải các bệnh cơ hội khác. Nếu như mắc phải AIDS người bệnh sẽ phải đối mặt nhiều tác nhân cùng thời điểm như nhiễm trùng, ung thư, lao phổi, bệnh viêm màng não hay những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.

Một số biểu hiện của các loại bệnh như tưa miệng, nhiễm nấm âm đạo nặng, bệnh nhiễm trùng chậu mãn tính, cơ thể dễ bị bầm tím, tiêu chảy thường xuyên, giai đoạn ho khan kéo dài, cơ thể cảm thấy khó thở, sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân…

HIV/AIDS

 

Nguyên nhân gây bệnh HIV/ AIDS

Bệnh AIDS do virus HIV gây nên, loại virus này lây truyền qua tiếp xúc với máu bị nhiễm, dịch âm đạo hay tinh dịch của người nhiễm bệnh.

Người bệnh có thể lây nhiễm HIV/AIDS nếu như giao hợp với âm đạo, hậu môn hay miệng mà không sử dụng các biện pháp an toàn. Virus HIV thường lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là qua những vết rách trong âm đạo, hậu môn hay những vết thương hoặc bệnh lây qua đường tình dục khác. Trong đó, nữ giới ở tuổi vị thành niên dễ mắc bệnh hơn bởi màng âm đạo của họ mỏng hơn và dễ bị nhiễm trùng.

Sử dụng chung kim tiêm với người nhiễm HIV, mẹ mắc bệnh truyền sang con, sử dụng chung các thiết bị xăm mình, xỏ lỗ tai nhưng không được khử trùng hay làm sạch...

Ngoài ra, những loại bệnh lây truyền cũng có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh HIV/AIDS. Chẳng hạn như chlamydia, bệnh lậu làm tăng khả năng mắc bệnh.

Virus này không lây nhiễm qua việc tiếp xúc hàng ngày như sờ, bắt tay, ôm, hôn... Đường thở như hắt hơi, ho sử dụng chung đồ bơi hay bồn cầu, khăn trải giường, đồ dùng cá nhân cũng không phải là con đường gây lây nhiễm HIV/AIDS.

 

 

Phương pháp điều trị HIV/AIDS

Hiện nay vẫn chưa có cách chữa bệnh HIV/AIDS hiệu quả. Một số loại thuốc được điều trị giúp lam chậm tiến triển của bệnh. Nếu như được chẩn đoán mắc bệnh hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và tìm phương án hỗ trợ kịp thời.

Nếu như dương tính với HIV, nên tiến hành các phương pháp điều trị sớm. Bao gồm nếu đang hoạt động tình dục nên thông báo cho bạn tình, người có nguy cơ bị nhiễm rất cao, thông báo với bác sĩ nhờ hỗ trợ, hỗ trợ tâm lý, tìm hiểu thêm thông tin chính xác liên quan đến HIV/AIDS. Tuyệt đối không tiết lộ tình trạng bệnh tật của bản thân với người không cần thiết bởi họ có thể sẽ phân biệt đối xử.

*Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng sau :

+ Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục :

. Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

. Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

HIV/AIDS

. Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV

+ Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu :

. Không tiêm chích ma túy.

. Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

. Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...

. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV

. Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

+ Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con :

. Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.

. Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.

. Sau khi đẻ nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.      

Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về HIV/AIDS để được tư vấn.  

Bấm để gọi ngay