Bệnh HIV là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh HIV

Virus HIV có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình nhiễm bệnh và nó sẽ phá hủy dần hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do vậy, việc phòng chống lây nhiễm HIV và điều trị sớm là rất quan trọng. Ở mỗi giai đoạn HIV lại có những biểu hiện bệnh khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu để có phương pháp điều trị kịp thời.

HIV

Nhiễm HIV là bệnh gì?

Đây chính là bệnh nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch nghiêm trọng ở người. HIV tấn công hệ thống miễn dịch cũng như phá hủy các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho.

Nếu như xét nghiệm bệnh quá sớm, người bệnh không thể phát hiện ra bản thân đang mắc phải loại virus này. Khi đã nhiễm virus HIV trong nhiều tháng hay nhiều năm người bệnh có thể phát triển những hội chứng gây suy giảm miễn dịch mắc phải.

Trên thế giới hiện nay có hơn 30 triệu người bị nhiễm virus này. Chúng có thể gặp ở mọi độ tuổi với chủng tộc, giới tính và xu hướng tình dục khác nhau. Để có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bạn có thể giảm thiểu yếu tố nguy cơ.

 

 

Triệu chứng của nhiễm HIV

Người mắc phải virus HIV thường không có bất cứ triệu chứng gì sau khi mắc bệnh. Song từ 1 – 6 tuần sau, người bệnh sẽ gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng giống như cúm. Chẳng hạn như tình trạng đau nhức cơ thể, cảm giác mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, phát ban, nhức đầu.

Khi triệu chứng này hết, hầu như người bệnh không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gì trong nhiều tháng hay nhiều năm. Cho đến khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu đáng kể người bệnh có thể gặp phải các dấu hiệu của bệnh.

Khi đó, người bệnh có thể bị nhiễm trùng liên quan đến phổi, mắt, da và có thể đe dọa tính mạng nghiêm trọng. Một số triệu chứng khi đó có thể mắc phải như mất trí nhớ, giảm cân, loét miệng, đổ mồ hôi vào ban đêm nghiêm trọng, chán ăn, sưng hạch, ung thư da...

Người bệnh cũng có thể gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng khác ít được đề cập đến do tính không phổ biến. Bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

HIV

 

Nguyên nhân của bệnh HIV là gì?

Bệnh AIDS là giai đoạn cuối của HIV. Bệnh HIV có thể lây truyền qua tiếp xúc với máu của người bị bệnh, tinh dịch, dịch âm đạo của người bị mắc bệnh:

+ Lây qua đường tình dục

. Khi quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo, đường, hậu môn, đường miệng mà không dùng bao cao su với người bệnh đều có thể bị lây nhiễm bệnh đặc biệt là nơi có những vết rách trong các mộ âm đạo, hậu môn, vết thường hoặc lây bệnh qua các đường tình dục khác. Các cô gái trẻ thường dễ bị lây nhiễm bệnh này hơn là phụ nữ trường thành.

. Những người mắc bệnh lây qua đường tình dục mãn tính có viêm loét tủ lệ nhiễm HIV cao gấp nhiều lần so với người bình thường, càng quan hệ với nhiều bạn tình thì khả năng lây nhiễm càng cao, tần suất qua 1 lần giao hợp là 0,1 -1%.

+ Qua đường máu

. Dùng chung kim tiêm, ống chích mà có dính máu của người bệnh HIV

. Các thiết bị xăm mình, xỏ lỗ trên cơ thể, mực chưa được khử trùng và làm sạch có nguy cơ lây nhiễm bệnh

. Quá trình truyền máu không qua sàng lọc virus HIV

. Qua các vết thương hổ, rỉ nước hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu cùng dịch sinh học của người bệnh khi bị kim tiêm đâm phải, dao cứa vào tay,…

+ Lây truyền từ mẹ sang con

. Lây truyền từ mẹ sang con là con đường thứ 3 gây bệnh. Người mẹ sẽ truyền vi rút bệnh sang con qua bánh rau trong thời kỳ mang thai, máu và dịch âm đạo khi chuyển dạ đẻ và qua sữa khi cho con bú. Khả năng phụ nữ bị nhiễm HIV lây sang con là 20-30% nhanh hơn những người khác.

Lưu ý: Bệnh HIV không lây truyền qua những tiếp xúc hàng ngày như sờ, bắt tay, ôm hoặc hôn hoặc qua các hoạt động như ho, hắt hơi, cho máu, sử dụng chung đồ dùng vật dụng cá nhân hoặc ăn uống.

 

 

Phương pháp điều trị nhiễm HIV

Tùy thuộc vào giai đoạn điều trị của bệnh bạn mắc phải bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp điều trị thích hợp nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành kê toa thuốc tăng cường miễn dịch cũng như chống lại virus đang mắc phải.

Bệnh nhân cần được xét nghiệm máu thường xuyên để xem những loại thuốc có tác dụng như thế nào. Người mắc phải loại virus này cần phải sử dụng thuốc hết cuộc đời.

Người bệnh có thể duy trì chế độ sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên cần chú ý thật kỹ chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, hãy liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng để nhờ họ lên kế hoạch dinh dưỡng, chế độ ăn uống lành mạnh nhất dành cho mình để tránh tình trạng bệnh diễn tiến nguy hiểm.

Sử dụng các biện pháp phòng tránh thường xuyên và kịp thời để tránh tình trạng virus HIV lây nhiễm cho người khác.

Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục:

. Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

. Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su mới (condom, áo mưa, bao kế hoạch) đúng cách.

HIV

. Dùng thuốc diệt tinh trùng và HIV: phổ biến là Nonoxynol-9 (Menfagol) được làm dưới dạng kem bôi, viên đặt, hoặc tẩm vào màng xốp, bao cao su.

+ Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu:

. Không tiêm chích ma túy.

. Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

. Hạn chế tiêm chích: chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...

. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV

. Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

+ Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con:

. Phụ nữ nhiễm HIV không nên mang thai, vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%. Nếu có thai thì  uống thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Bấm để gọi ngay