Bệnh Hiv Có Chữa Được Không

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, họ đã thực hiện các xét nghiệm tiếp theo cho phép họ tìm kiếm sự hiện diện của HIV trong một loạt các mô. Thêm vào đó, phòng khám còn trở thành đối tác của nhiều dự án về sức khỏe của các đơn vị trong và ngoài nước. Với phương châm và sứ mệnh rõ ràng, phòng khám luôn nỗ lực để hoàn thành và mang đến dịch vụ thăm khám chữa bệnh tốt nhất có thể. Điều đáng nói, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đã triển khai điều trị ARV sớm cho những người nhiễm HIV và kết quả mang lại rất khả quan.

Nhưng cũng phải nói rằng, mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, vẫn có một nhược điểm cản trở phương pháp ghép tế bào gốc cuống rốn được dùng để điều trị HIV. Đó là vì các tế bào này phải mất tới 6 tuần mới có thể ổn định và tạo ra đủ tế bào bạch cầu cho người bệnh. Phương pháp mới sẽ liên quan đến việc nhắm mục tiêu virus HIV mà không cần phải kích hoạt lại nó. Tuy nhiên, trong trường hợp quên uống 1 ngày, người bệnh cũng đang quá lo lắng. Ngay khi phát hiện ra việc quên uống thuốc, người bệnh cần uống ngay liều vừa quên. Nếu thời gian quên dưới 12 tiếng, người bệnh cần đợi thêm 4 giờ mới được uống liền tiếp theo.

Trong giai đoạn này, virus vẫn nhân lên, nhưng ở mức độ rất thấp. Người bệnh trong giai đoạn này có thể không cảm thấy bị bệnh hoặc có bất kỳ triệu chứng nào. Thời gian phát triển bệnh lúc này sẽ là 10 đến 15 năm và sau khi qua khỏi thời gian này, HIV sẽ tiến đến một giai đoạn nghiêm trọng hơn. COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp. Đối với những người có bệnh nền hoặc sức đề kháng yếu nói chung và người nhiễm HIV/AIDS suy giảm miễn dịch nói riêng khi nhiễm COVID-19 dễ có nguy cơ khiến bệnh nặng hơn. Trong khoảng thời gian đó, bệnh nhân về cơ bản sẽ không có hệ miễn dịch trong cơ thể, nếu họ bị nhiễm trùng, điều đó sẽ trở thành một thảm họa.

Trong thời gian tới, do không còn thuốc viện trợ cấp miễn phí, vì vậy Quỹ Bảo hiểm Y tế sẽ thanh toán tiền thuốc ARV cũng như các chi phí khám và điều trị bệnh. Thường thì các tác dụng phụ của thuốc chỉ xuất hiện trong thời gian đầu. Với mọi trường hợp nghi nhiễm, nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn cũng như đánh giá yếu tố nguy cơ.

bệnh hiv có chữa được không

Vì vậy, một khi đã nhiễm HIV, bệnh nhân sẽ phải sống cùng nó suốt đời. Mỗi ngày, cơ thể sản sinh hàng triệu tế bào CD4 để giúp duy trì hệ miễn dịch. Virus HIV sử dụng chính tế bào CD4 này để nhân lên, sau đó phá hủy chính tế bào đó và tiếp tục xâm nhập vào các tế bào CD4 khác.

Xét Nghiệm Hiv Combi Pt Trong Chẩn Đoán Hiv

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế New York-Presbyterian Weill Cornell (Mỹ) vừa báo cáo đã có thể chữa khỏi HIV lần đầu tiên ở một phụ nữ. Việc người nhiễm HIV có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh không làm thay đổi quy định này. Chỉ có người nhiễm HIV và thày thuốc mới biết được tình trạng nhiễm HIV, do vậy không ảnh hưởng đến lộ thông tin cá nhân hay tình trạng nhiễm HIV của một bệnh nhân.

Nhưng đó là một thủ thuật nguy hiểm và không phải ai cũng được lựa chọn thực hiện. Điều trị ART sẽ giúp giữ lượng virus trong mức giới hạn, qua đó cho phép người nhiễm sống ở giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, dù có điều trị ART hay không, người nhiễm HIV ở giai đoạn 2 vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác. Các quan chức y tế cho biết họ đã phát hiện thêm nhiều trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em lần đầu tiên được xác định ở Anh, với các ca nhiễm mới lan sang châu Âu và Mỹ, theo hãng tin AP . Để thực hiện phương pháp này, trước tiên các bác sĩ phải tìm được người hiến tặng có một đột biến gien hiếm gặp khiến họ có khả năng kháng lại vi rút. Những người có đột biến gien này thường là người Bắc Âu, và thậm chí chỉ có 1% dân số ở đó có nó.

Người nhiễm được chẩn đoán đã tiến triển đến AIDS khi lượng tế bào CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào trên mỗi milimét khối máu hoặc được chẩn đoán nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 4 (như bị lao, ung thư, viêm phổi). Bệnh nhân nhiễm HIV vừa được chữa khỏi là một phụ nữ có dòng máu lai, ở độ tuổi trung niên và mắc bệnh máu trắng. Các bệnh nhân trong thử nghiệm đầu tiên trải qua hóa trị để tiêu diệt các tế bào miễn dịch ung thư. Sau đó, các bác sĩ sẽ cấy ghép tế bào gốc từ những cá nhân có đột biến di truyền cụ thể, trong đó chúng thiếu các thụ thể được virus sử dụng để lây nhiễm tế bào. Để đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện thì tuân thủ điều trị ARV là điều kiện quyết định để đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện.

  • Với người nhiễm HIV, nguy cơ ốm đau nhiều hơn người khác và điều trị bằng thuốc kháng virus ARV là liên tục và suốt đời.
  • Trong khoảng thời gian đó, bệnh nhân về cơ bản sẽ không có hệ miễn dịch trong cơ thể, nếu họ bị nhiễm trùng, điều đó sẽ trở thành một thảm họa.
  • Bệnh nhân đã trở thành người thứ hai từng được điều trị loại bỏ HIV vẫn không có vi-rút trong vòng một năm kể từ các báo cáo ban đầu.
  • Em bé thứ hai được báo cáo lần này là một bé gái sinh ra tại Bệnh viện Nhi Miller tại Long Beach, California.
  • Nhưng các xét nghiệm máu nhạy cảm nhất hiện nay vẫn không tìm thấy HIV hoặc khả năng nhân lên của HIV.
  • Đa phần, người bệnh thường sẽ xuất hiện những triệu chứng dễ bị lầm tưởng với cảm cúm thông thường khi virus HIV đã xâm nhập vào cơ thể trong khoảng từ 1 cho đến 2 tháng.
Xem thêm:   Thời Gian Ủ Bệnh Lậu Nam

Căn bệnh này không giống như thủy đậu, chỉ mắc một lần trong đời. “Chúng tôi sẽ chuyển sang các nghiên cứu tiền lâm sàng ở động vật linh trưởng không phải con người với mục tiêu cuối cùng là thử nghiệm phương pháp tương tự ở người,” trưởng nhóm nghiên cứu Jocelyn Kim cho biết. Quá trình điều trị HIV hiện tại rất tốn kém và chỉ kiềm chế được phần nào khả năng phát triển của virus HIV trong cơ thể. Theo Hãng tin Reuters, người phụ nữ này được xác định thuộc nhóm đa chủng tộc. Hai trường hợp đầu tiên là nam giới gồm một người da trắng và một người Mỹ Latin. Các nhà nghiên cứu nói rằng 30 tháng sau khi ngừng thuốc kháng vi-rút ức chế HIV và 46 tháng kể từ khi cấy ghép, Castillejo vẫn không có vi-rút HIV.

Điều quan trọng, đội ngũ y tế đã chọn một người hiến tặng có tế bào gốc có hai bản sao của đột biến có nghĩa là các tế bào bạch cầu mà họ phát triển thành kháng HIV. Máu dây rốn được cung cấp rộng rãi hơn so với tế bào gốc trưởng thành dùng trong các ca cấy ghép tủy xương đã chữa khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân HIV trước đó và nó không cần liên hệ huyết thống gần với người nhận. Như vậy, qua thông tin bài chia sẻ chúng ta đã tìm được câu trả lời chính xác. HIV không phải là bản án tử hình nếu mắc phải khi mà chúng ta có thuốc điều trị mang lại hiệu quả nhất định. Nếu bạn không may mắn nhiễm HIV hoặc tiếp xúc nguồn lây nhiễm hãy đến phòng khám Đa khoa Biển Việt để được tư vấn và điều trị.

Với phương pháp sử dụng ARV có thể điều trị cho phụ nữ đang mang thai nhiễm HIV và trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV do lây nhiễm từ mẹ. Hiện nay, giới chuyên gia chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn HIV. Cách tốt nhất chúng ta có là điều trị bằng thuốc kháng virus và bắt buộc phải uống hàng ngày. Hỗ trợ chẩn đoán và giúp đánh giá mức độ suy giảm miễn dịch, gồm đếm tế bào T CD4+ và CD8+, tốc độ máu lắng, đếm tế bào máu toàn phần, mỉcoglobulin beta huyết thanh , kháng nguyên p24…

Giải Đáp Những Thắc Mắc Xung Quanh Bệnh Lây Nhiễm Hiv

HIV là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến tại Việt Nam và thế giới. Vì thế có thể chữa khỏi HIV được không là câu hỏi được nhiều người đặt ra và quan tâm? Chúng ta hãy cùng tìm kiếm câu trả lời hợp lý và chính xác nhất.

  • Nguyên nhân khiến HIV vẫn là căn bệnh đáng lo với toàn cầu là nó không có cách điều trị dứt điểm.
  • Ngay cả các kháng thể HIV cũng đã biến mất – một dấu hiệu cho thấy cô ấy đã được chữa khỏi hoàn toàn.
  • Về liều dùng và cách dùng của từng loại thuốc có sự khác biệt và bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể khi thăm khám.
  • “Đây là báo cáo về trường hợp thứ ba và người phụ nữ đầu tiên được chữa khỏi HIV”, Sharon Lewin, Chủ tịch Hiệp hội AIDS Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố.

Đây là một trường hợp thứ hai cho việc chữa khỏi thành công HIV. Các nhà nghiên cứu gọi người mẹ 30 tuổi, được chẩn đoán nhiễm HIV từ năm 2013, là “bệnh nhân Esperanza”, theo tên đô thị mà người phụ nữ này sinh sống. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc nếu có điều bất thường hãy liên hệ ngay bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Mã QR hộ chiếu vắc xin Covid-19 được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid. Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cũng cho biết trước đây HIV được gọi là “căn bệnh thế kỷ”, nếu nhiễm HIV thì coi như “mang án tử”. Người nhiễm trên lại là trẻ em nên rất cần được sự quan tâm của gia đình và toàn xã hội. Người bệnh ung thư hay các bệnh lý máu ác tính đang điều trị tích cực. Đối với người chưa mắc COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine, kháng thể được tạo ra sau khi nhiễm Omicron rất hữu hiệu với biến thể Omicron, song lại không có kháng thể trung hòa với các biến thể trước đó.

Phòng Khám Đa Khoa Biển Việt

Những người nhiễm HIV phải được đảm bảo duy trì đủ thuốc ARV và tất cả các loại thuốc dùng đồng thời khác. Nếu bệnh nhân muốn chuyển đổi phác đồ ARV thì phải báo với bác sĩ điều trị để được theo dõi và giám sát chặt chẽ. Các dữ liệu khoa học ghi nhận kết quả lâm sàng của Covid-19 trên những người nhiễm HIV và người không nhiễm HIV ở châu u và Hoa Kỳ cho thấy không có sự khác biệt về triệu chứng so với người bình thường nhiễm Covid-19.

Xem thêm:   Phác Đồ Chữa Bệnh Lậu

Bạn có nguy cơ bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm hoặc xăm hình từ các dụng cụ không được khử khuẩn. Hiện nay, có rất nhiều nhóm các nhà khoa học Mỹ đang tiến hành chữa trị cho 1 số bệnh nhân và kết quả rất khả quan. Thông thường một người nhiễm HIV điều trị bằng ARV, tuân thủ điều trị tốt, sau 6 tháng sẽ đạt được tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu. Nữ “bệnh nhân New York” vì vậy đã không bị bệnh ghép vật chủ hành hạ. Cô ấy thậm chí chỉ phải nằm viện 17 ngày để theo dõi sau khi điều trị, rồi đã được về nhà và sống khỏe mạnh trong suốt thời gian sau đó. Đó không những phải là một người có gen di truyền gần với bệnh nhân, mà còn phải mang thêm một gen đặc biệt chống lại sự lây nhiễm của HIV.

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là làm sao nhân bản được số lượng lớn tế bào gốc để dùng điều trị cho bệnh nhân và chi phí để làm được điều này là rất cao nên chưa thể áp dụng rộng rãi. Ở người nhiễm HIV, do nhiều nguyên nhân sẽ phát sinh một số triệu chứng liên quan đến ăn uống và dinh dưỡng như biếng ăn, khô miệng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói thường xuyên, nhiễm nấm miệng, thiếu máu. Từ chỗ ăn uống không bảo đảm, cuộc sống của người nhiễm sẽ bị rút ngắn rất nhanh. Do đó, chị Huệ giới thiệu một số mẹo nhỏ giúp người nhiễm HIV khắc phục các triệu chứng trên. Để tìm ra câu trả lời cho nghi vấn trên, nhóm của ông Frater đã hợp tác với các chuyên gia Đại học New South Wales (Úc) tiến hành phân tích dữ liệu từ một trường hợp bệnh nhân đã ngưng trị liệu ART suốt 48 tuần. Kết quả cho thấy họ tìm được 3 dấu ấn sinh học có thể nắm được thời gian mấu chốt vi rút trỗi dậy một lần nữa, lần lượt là -PD-1, Tim-3 và Lag-3.

Bệnh nhân Esperanza là bằng chứng thứ 2 về chữa khỏi hoàn toàn virus thông qua khả năng miễn dịch tự nhiên. “Đây thực sự là điều kỳ diệu của hệ thống miễn dịch của con người” -Tiến sĩ Xu Yu, nhà nghiên cứu miễn dịch virus tại Viện Ragon ở Boston, Mỹ, nói. Hầu hết mọi người nhiễm HIV điều trị bằng ARV nếu tuân thủ điều trị tốt sẽ đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sau từ 3 đến 6 tháng điều trị. Để biết sau khi điều trị bằng ARV có được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện hay chưa cần phải xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ. Người nhiễm HIV khi điều trị ARV năm đầu tiên xét nghiệm tải lượng vi rút 2 lần (6 tháng 1 lần).

Phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất là sau 6 giờ khi có tiếp xúc và tối đa là 72 giờ sau tiếp xúc. Để điều trị, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh ARV trong vòng 4 tuần. Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới mới có duy nhất 1 người chữa thành công HIV là ông Timothy Brown. Mặc dù vậy bệnh nhân này được chữa trị thành công nhờ vào một người miễn dịch với virus HIV nên cách thức này không thể áp dụng rộng rãi.

Tuân thủ điều trị là sử dụng đúng thuốc, đúng liều, đúng giờ, đúng đường và đúng cách. Đúng thuốc nghĩa là không uống nhầm thuốc, trong trường hợp phải uống nhiều loại thuốc. Đúng liều là uống đủ số lượng mà thầy thuốc đã chỉ định, đúng số viên (liều) một ngày.

Trong một khoảng thời gian sử dụng nhất định, người bệnh ít mắc bệnh và cảm thấy ăn ngon miệng hơn. HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể sử dụng thuốc điều trị kháng virus và kéo dài sự sống. Hãy liên hệ phòng khám Đa khoa Galant để được tư vấn và đặt mua thuốc điều trị ngay hôm nay. Do vậy, việc tuân thủ khi sử dụng thuốc ARV là rất cần thiết và phải thực hiện. Có thuốc sẽ dùng cách nhau 12h, có thuốc uống ngày 3 lần và mỗi lần cách nhau 8 giờ.

Đây là nguyên nhân khiến cho người bị HIV không còn khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh. Do đó, cơ thể người bệnh sẽ ngày càng yếu đi và cuối cùng dẫn đến tử vong. Khi người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV vẫn phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm virut cho người khác. Với những người được điều trị ARV khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Trong phương pháp được phát triển năm 2017, các nhà khoa học sử dụng một hợp chất tổng hợp đặc biệt để kích hoạt virus HIV bất hoạt trên chuột có hệ thống miễn dịch được thay đổi giống với hệ thống miễn dịch của con người. Với những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với HIV không triệu chứng, không dùng thuốc thì điều trị hỗ trợ là một giải pháp.

Xem thêm:   Lậu Mủ Là Bệnh Gì

Thậm chí, một nghiên cứu gần đây còn phát hiện ra rằng một số thuốc tránh thai chứa hóc môn còn có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Thuốc có tác dụng lên tế bào T và ngăn chặn sự phát triển của virus, tới khi nồng độ trong máu của chúng thấp đến nỗi xét nghiệm máu không thể phát hiện được. Người bệnh lúc này không thể truyền bệnh HIV sang cho người khác. Kết luận được khẳng định khi chưa hề có nghiên cứu nào xác nhận được trường hợp tồi tệ này xảy ra.

Các số liệu thu thập đều đã được các chuyên gia cấp quốc gia và các nhà dịch tễ học quốc tế thông qua và đồng thuận. Cụ thể, đối với bệnh tiêu chảy, Nnên hạn chế sữa và chế phẩm từ sữa, rượu, cà phê, thức ăn chiên xào, bơ. Người nhiễm HIV kèm tiêu chảy cũng không nên uống nước đóng chai có gas hay một số rau quả như bắp cải, củ hành. Chị Huệ lưu ý trong bữa ăn cần có đầy đủ các nhóm thức ăn cung cấp năng lượng (ngũ cốc, củ, trái cây ngọt, dầu và mỡ), nhóm xây dựng (thịt, sữa, trứng, những loại hạt, đậu ), nhóm bảo vệ ( trái cây, rau xanh) và uống nhiều nước. Quyết định điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19 và người tiếp xúc gần .

Người bệnh nhiễm HIV là đối tượng dễ nhiễm Covid-19 và có nguy cơ chuyển nặng nếu mắc phải, do đó, các bác sĩ phải hướng dẫn người bệnh tự cách tự cách ly, tránh phơi nhiễm với Covid-19. Sau khi tiêm mũi ban đầu, người nhiễm HIV cũng nên tiêm thêm các liều vắc xin nhắc lại để tăng phản ứng miễn dịch. Theo chuyên gia Australia, các quốc gia không nên dỡ bỏ các biện pháp an toàn đã được chứng minh như tỷ lệ tiêm chủng cao, đeo khẩu trang bắt buộc và giãn cách xã hội. Bất chấp nhiều tiến bộ y học hiện đại, chúng ta chưa thể điều trị HIV một cách triệt để. HIV lây qua đường máu và là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Ghi rõ nguồn “tiengchuong.vn” hoặc “bell.org.vn” khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.

Điều trị HIV bằng thuốc kháng virus cần lựa chọn đúng thời điểm. Tuy nhiên, với những người không có kinh nghiệm việc tìm địa điểm điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Đây chính là “bí quyết” và giải pháp duy nhất ở thời điểm hiện tại giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh. HIV có thuốc trị không là câu hỏi bất kỳ người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm nào cũng đặt ra. Đó chính là lý do vì sao, trong thời gian qua tại các trang web diễn đàn chúng ta thường xuyên bắt gặp chủ đề này. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn.

Trên toàn thế giới, gần 38 triệu người đang sống chung với HIV và khoảng 73% trong số này đang được điều trị. Dịch vụ tư vấn, thăm khám, xét nghiệm và điều trị HIV tại phòng khám Đa khoa Biển Việt luôn tuân thủ nghiêm ngặt một số nguyên tắc. Chắc chắn, những nguyên tắc này được đề ra và thực hiện nhằm mục đích mang đến dịch vụ y tế chất lượng nhất.

Thế nhưng nếu dừng điều trị thì lượng Virus sẽ tăng lên nhanh chóng. Đồng thời tăng nguy cơ kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị về sau. Thậm chí nếu tiếp tục điều trị người bệnh sẽ phải đổi loại thuốc khác. Nếu không may bạn bị nhiễm HIV cũng đừng quá lo lắng và suy sụp. Thuốc ARV có thể giúp bạn duy trì cuộc sống trong thời gian dài.

Với sự phát triển như vũ bão hiện nay của y học người nhiễm HIV sẽ được chữa khỏi trong thời gian không xa. Theo CDC thì dự phòng trước phơi nhiễm làm giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 92% ở nhóm có nguy cơ cao nếu dùng thuốc liên tục và chỉ có tác dụng nếu người tham gia dùng thuốc đúng liều, đúng thời điểm. Cụ thể như áo quần, vật dụng cá nhân dính dịch máu (do người bệnh lở loét) cần phải giặt riêng, ngâm xà phòng, chất sát khuẩn khoảng 20p trước khi giặt. Nếu bệnh nhân mắc các bệnh cơ hội nên tập trung điều trị trước rồi điều trị AIDS. Hiện nay không ít bạn nam và nữ cùng nhiễm HIV cho rằng, không cần sử dụng bao cao su khi quan hệ. Tuy nhiên, khi hai người cùng nhiễm HIV quan hệ chăn gối không dùng bao cao su sẽ làm nồng độ HIV trong máu tăng lên.

Hai trường hợp trước đó được chữa khỏi HIV đều là nam giới, được điều trị bằng phương pháp tế bào gốc người trưởng thành, thường được áp dụng cho cấy ghép tủy xương. Enterovirus có đến trên 100 chủng khác nhau với khả năng lây truyền nhanh chóng. Tuy hầu hết các trường hợp mắc bệnh không quá nghiêm trọng nhưng nó vẫn có thể biến chứng xấu đến hệ hô hấp, hệ thần kinh, đe dọa đến sự sống. Nắm được những thông tin cơ bản về nhiễm Enterovirus sẽ giúp người bệnh biết cách xử trí an toàn cho chính mình.