Bệnh giảm tiểu cầu là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh giảm tiểu cầu

Giảm tiểu cầu là bệnh gây ra do lượng tiểu cầu trong máu giảm mạnh gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

giảm tiểu cầu

 

Bệnh giảm tiểu cầu là gì?

Bệnh là kết quả của việc ảnh hưởng thuốc hay vấn đề sức khỏe nào đó. Bệnh có nhiều thể khác nhau trong đó loại nhẹ chỉ gây nên một số dấu hiệu hay triệu chứng ít nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, nếu như bệnh nghiêm trọng, tiểu cấp xuống mức quá thấp gây nên tình trạng chảy máu nội tạng đe dọa đến tính mạng. Vì thế bệnh nhân cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

 

Triệu chứng giảm tiểu cầu là gì?

Tùy thuộc vào việc giảm lượng tiểu cầu như thế nào mà bệnh gây nên các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Một số dấu hiệu thường thấy của bệnh như bầm tím da, nổi mề đay, chảy máu mũi hay nướu răng thường xuyên.

Nếu bị thương thường có hiện tượng chảy máu không dứt dù là chảy lâu bởi tiêu cầu giảm khả năng đông máu cũng giảm theo.

Ngoài ra bạn còn gặp một số triệu chứng như kinh nguyệt nhiều, chảy máu trực tràng, phân có máu, cảm giác mệt mỏi

Khi tình trạng bệnh nặng hơn, bệnh sẽ diễn tiến nghiêm trọng dẫn đến tình trạng chảy máu nội tạng. Một số dấu hiệu cho thấy bệnh chuyển biến nặng như xuất hiện máu trong nước tiểu, phân hoặc trong dịch nôn.

giảm tiểu cầu

 

Nguyên nhân bệnh giảm tiểu cầu

Di truyền hay những yếu tố liên quan đến sức khỏe chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh. Theo nghiên cứu, những vấn đề về tủy xương có thể dẫn đến giảm việc sản xuất tiểu cầu trong máu. Ngoài ra, những vấn đề sức khỏe như thiếu máu, bệnh bạch cầu, thuốc hóa trị trong điều trị ung thư, xơ gan... cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Lá lách của bạn có thể gặp rối loạn gây mất khả năng chống lại nhiễm trùng hoặc khả năng loại trừ các chất gây hại xâm nhập vào máu. Khi đó, lách sẽ giữ nhiều tiểu cầu khiến lượng tiểu cầu giảm mạnh trong máu.

Bên cạnh đó, vỡ tiêu cầu cũng là nguyên nhân gây nên bệnh giảm tiểu cầu. Bạn có thể bị vỡ tiểu cầu do nhiều nguyên nhân khác nhau như mang thai, vi khuẩn ở trong máu, hội trứng ure huyết tan máu, tác dụng phụ của một số loại thuốc...

 

 

Bệnh giảm tiểu cầu chữa bằng cách nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp nhất. Trường hợp bệnh gây nên do tác dụng phụ của thuốc nào đó hoặc do một bệnh nào đó gây nên bác sĩ sẽ có cách điều trị thích hợp cho từng điều kiện.

Đối với trường hợp bệnh nghiêm trọng bạn sẽ cần điều trị bằng một số phương pháp cụ thể như truyền máu hoặc truyền trực tiếp tiểu cầu để bù lại số đã mất đi, sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, corticoid giúp ngăn cản các kháng thể tiểu cầu hoặc phẫu thuật.

Một số loại thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu hiệu quả :

+ Thực phẩm giàu vitamin C

Việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao có thể giúp tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể. Vitamin C có tính chất chống oxy hóa. Bạn phải đáp ứng nhu cầu vitamin C 400-2000 mg hàng ngày bằng cách ăn các thực phẩm như cam, rau bina, súp lơ xanh…

+ Thực phẩm giàu axit béo Omega 3

Những loại thực phẩm này bao gồm hạt lanh, óc chó, cá và rau bina. Những thực phẩm này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như mức tiểu cầu trong máu. Do đó, tiêu thụ nhiều hơn những thực phẩm này giúp khắc phục mức tiểu cầu thấp.

+ Thực phẩm giàu chất chống viêm và giàu chất chống oxy hóa

Chế độ ăn uống giàu những chất này hỗ trợ sản xuất máu. Do đó, bạn phải tăng lượng lượng rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hữu cơ,...

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá được biết là giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại và do đó giúp xử lý số lượng tiểu huyết cầu thấp.

+ Thực phẩm giàu folat

Sự thiếu hụt các chất này có thể làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Do đó, bạn nên theo một chế độ ăn uống giàu folat. Folat cần thiết cho sự phân chia tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

giảm tiểu cầu

Các loại thực phẩm giàu folat là măng tây, ngũ cốc, cam và rau bina. Đây là một số thực phẩm tốt nhất để tăng số lượng tiểu cầu.

+ Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là cần thiết để giữ cho tiểu cầu khỏe mạnh. Loại vitamin này rất cần thiết cho sự hình thành protein trong cơ thể. Protein lành mạnh có thể giúp phân chia tế bào và tăng trưởng tế bào. Các thực phẩm giàu vitamin A hàng đầu bao gồm bí đỏ, cà rốt, khoai lang,...

+ Vitamin B12

Sự thiếu hụt Vitamin B12 có thể góp phần làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Do đó, bạn nên bổ sung thực phẩm vitamin B12 vào chế độ ăn uống của bạn. Đây được coi là một cách tuyệt vời để tăng số lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên. Một số loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể mua là cá hồi, thịt bò, thịt gà, cá ngừ, gà tây ...

+ Thực phẩm giàu axit amin

Các loại thực phẩm giàu axit amin có thể giúp tăng tiểu cầu. Axit amin có lợi quá trình tạo huyết khối, đây là quá trình cơ thể tạo ra các tế bào máu mới trong cơ thể.

+ Hàu

giảm tiểu cầu

Hàu chứa kẽm giúp tăng số lượng tế bào máu và tiểu cầu trong cơ thể. Kẽm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, do đó làm cho các tế bào máu khó bảo vệ cơ thể.

+ Quả chà là

Đây là một trong những loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng giảm lượng tiểu cầu trong máu. Quả chà là chứa nhiều sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp tăng số lượng tiểu cầu tự nhiên.

Hi vọng qua bài viết trên bạn và gia đình đã hiểu về bệnh giảm tiểu cầu, từ đó có cách điều trị cho hiệu quả và phù hợp!

Bấm để gọi ngay