Bệnh đau cơ quay khớp vai là gì? Chuẩn đoán và điều trị đau cơ quay khớp vai

Bệnh đau cơ quay khớp vai là gì? Phải làm sao để chuẩn đoán chính xác bệnh đau cơ quay khớp vai cũng như là nên điều trị bệnh đau cơ quay khớp vai như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Bệnh đau cơ quay khớp vai là gì

Bệnh đau cơ quay khớp vai hay còn được gọi là chứng viêm gân chóp xoay. Đây vốn là một tình trạng bị chấn thương một phần hoặc toàn phần của những dây chằng cơ quay khớp vai.

Vùng vai bao gồm các xương và khớp. Các xương thì gốm có xương bả vai, xương đòn cùng với xương cánh tay. Còn các khớp thì có gồm khớp cánh tay, khớp cùng vai đòn cùng với khớp ức đòn. Vai là bộ phận có phạm vi di chuyển rất lớn, lớn nhất khi so với những khớp khác trong cơ thể nhưng chúng lại luôn dễ bị tổn thương. Cơ delta lớn luôn thực hiện cung cấp đa số các lực cần thiết cho các chuyển động của vai. Bên dưới của cơ delta sẽ là bốn cơ quay khác của khớp vai giúp tinh chỉnh cho các chuyển động vai chính xác hơn.

 

Triệu chứng của đau cơ quay khớp vai

Nếu như bạn bị mắc phải chứng đau cơ quay khớp vai thì bạn sẽ gặp phải các triệu chứng chủ yếu gồm: đau vai, đặc biệt là mỗi khi mà tay để cao quá đầu. Hai cánh tay và vai cũng luôn yếu hơn bình thường. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như là đau nhiều hơn mỗi khi hoạt động. Bạn có thể sẽ cảm thấy rất là đau mỗi khi đẩy/kéo đồ vật xa bằng hai cánh tay.

Bệnh đau cơ quay khớp vai

Nguyên nhân của đau cơ quay khớp vai

Thông thường thì chứng bệnh này xảy ra bởi những chấn thương, chúng dẫn tới các vấn đề khác về cơ quay khớp vai. Những hoạt động khiến cho hai cánh tay luôn phải giơ lên cao quá đầu thường xuyên như bóng rổ, bóng chày, bơi lội hoặc tennis cũng rất có thể là những nguyên nhân gây nên chấn thương. Còn có một số công việc khác như sơn nhà hay là sử dụng các cử động giống nhau nhiều lần sẽ tạo áp lực lên vai.

  • Độ tuổi lớn cũng có thể là nguyên nhân gây nên đau vai
  • Một số hoạt động thi đấu thể thao hoạt động tay nhiều
  • Các công việc đặc biệt như xây dựng hoặc tương tự
  • Yếu tố di truyền cũng có thể dẫn tới đau cơ quay khớp vai
  •  

Điều trị đau cơ quay khớp vai

Bện đau cơ quay khớp vai sẽ được điều trị mà không cần tới phương pháp phẫu thuật. Các bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp kê cho bạn những loại thuốc có tác dụng kháng viêm không steroid để giúp giảm sưng đau. Kết hợp với luyện tập vật lý trị liệu sẽ có thể giúp bạn giảm đau hồi phục cơ quay khớp vai tốt hơn.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã nắm được những thông tin bổ ích, từ đó có thể điều trị và không để bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu như có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với bác sĩ để có được những tư vấn chính xác nhất trong trường hợp của mình.

Bấm để gọi ngay