Bệnh đa xơ cứng là gì và cách điều trị bệnh đa sơ cứng hiệu quả?

Bệnh đa xơ cứng (Mutiple Sclerosis) hay bệnh xơ cứng rải rác, là một bệnh mãn tính liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Đó là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công myelin - lớp bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh gây ra viêm và mô sẹo, hoặc tổn thương. Khi mắc bệnh, não bạn khó gửi tín hiệu đến các bộ phận của cơ thể dẫn đến nhiều thay đổi về sinh lý.

Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng là gì?

Những người mắc bệnh sẽ trải qua một loạt các triệu chứng khác nhau. Do bản chất của bệnh, các triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác. Dấu hiệu bệnh cũng có thể thay đổi mức độ nghiêm trọng từ năm này sang năm, tháng này sang tháng khác và thậm chí từng ngày. Hai trong số các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi và cử động khó khăn hơn. 

- Mệt mỏi: làm cho cơ thể trở nên suy nhược, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và thực hiện các công việc hàng ngày của bạn. Khoảng 80% người bị bệnh đa xơ cứng sẽ có triệu chứng này. 

bệnh đa xơ cứng, cách chữa đa xơ cứng, phụ nữ bị đa xơ cứng, triệu chứng đa xơ cứng, nguyên nhân đa xơ cứng, chế độ ăn cho đa xơ cứng, yoga chữa đa xơ cứng

- Các cử động cơ thể khó khăn: bệnh nhân đi lại vất vả do cảm giác tê chân, yếu cơ, co cứng cơ, mệt mỏi quá mức khiến cho bạn khó giữ thăng bằng. Nhiều trường hợp do tê liệt tay chân dẫn tới chấn thương do bị ngã. 

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các triệu chứng khác như:

- Các cơn đau cấp tính hoặc mãn tính

- Khả năng ngôn ngữ bị rối loạn

- Các vấn đề nhận thức liên quan đến sự tập trung, trí nhớ đều suy giảm

Nguyên nhân gây ra bệnh đa xơ cứng như thế nào?

Nếu bạn mắc bệnh tức là màng bọc myelin bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh của bạn bị hỏng do cuộc tấn công hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công myelin, nó gây ra viêm. Điều này dẫn đến mô sẹo, hoặc tổn thương. 

Các viêm và mô sẹo làm gián đoạn tín hiệu giữa não của bạn và các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh đa sơ cứng không di truyền, nhưng cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh cũng làm tăng nguy cơ của bạn nhiều hơn. Một số gen trong cơ thể người đặc biệt nhạy cảm với căn bệnh này dẫn đến nguy cơ trên. 

Cách điều trị bệnh đa xơ cứng hiệu quả 

Hiện nay, y học hiện đại chưa có cách điều trị triệt để bệnh, tuy nhiên có các lựa chọn điều trị khác giúp bạn chữa bệnh. 

Liệu pháp điều trị bệnh đa xơ cứng bằng thuốc 

Cách này được thiết kế để làm chậm tiến triển bệnh và giảm tỷ lệ tái phát bệnh. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh tự tiêm chứa glatiramer acetate (Copaxone) và beta interferon. 

bệnh đa xơ cứng, cách chữa đa xơ cứng, phụ nữ bị đa xơ cứng, triệu chứng đa xơ cứng, nguyên nhân đa xơ cứng, chế độ ăn cho đa xơ cứng, yoga chữa đa xơ cứng

Một số thuốc uống được kê đơn cho bệnh là dimethyl fumarate, gilenya, teriflunomide,...và thuốc điều trị tiêm tĩnh mạch phổ biến là alemtuzumab (Lemtrada), natalizumab ( Tysabri), mitoxantrone hydrochloride, oczelizumab chủ yếu dành cho bệnh đa xơ cứng nặng, Không phải tất cả các thuốc điều trị đều sẽ có sẵn hoặc phù hợp cho mọi người. Bạn nên đi khám để được chẩn đoán dạng bệnh, nghe tư vấn của bác sĩ về loại thuốc nên dùng. 

Liệu pháp khác

Một số loại thuốc khác có thể kê đơn: Bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc chứa thành phần corticosteroid như thuốc Medrol và Prednison để điều trị tái phát. 

Các liệu pháp điều trị thư giãn: chúng có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn như massage, châm cứu, thiền, tập dưỡng sinh ở người già, yoga. 

Chế độ ăn uống: điều chỉnh sự cân bằng dinh dưỡng, tránh ăn các thực phẩm không calo mà chỉ chứa đường và chất béo như nước ngọt có ga, thực phẩm giàu chất xơ là lựa chọn tốt cho bệnh nhân. 

bệnh đa xơ cứng, cách chữa đa xơ cứng, phụ nữ bị đa xơ cứng, triệu chứng đa xơ cứng, nguyên nhân đa xơ cứng, chế độ ăn cho đa xơ cứng, yoga chữa đa xơ cứng

Bởi vì căn bệnh khác nhau đối với mọi người, điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể của bạn. Vì vậy cách tiếp cận điều trị linh hoạt là cần thiết và bạn nên có một bác sĩ quen thuộc với căn bệnh đa xơ cứng của mình. 

Chất lượng cuộc sống của bạn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng bệnh đa xơ cứng bạn mắc phải và mức độ cơ thể bạn phù hợp với liệu pháp điều trị. Bệnh thường phổ biến hơn ở nữ giới từ 20 - 50 tuổi. Chúng không gây tử vong nhưng tình trạng bệnh không thể đoán trước có thể dẫn tới nhiều tình trạng xấu nhanh chóng. Hãy chú ý đi đứng phác đồ điều trị và học cách sống chung với căn bệnh bằng rèn luyện cơ thể và ăn uống bổ sung. 

Bấm để gọi ngay