Bệnh cường giáp (cường chức năng tuyến giáp) là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh cường giáp (cường chức năng tuyến giáp)

Cường giáp (cường chức năng tuyến giáp) là bệnh gì, gây tổn hại đến cơ thể thế nào? Bệnh có triệu chứng nào? Bệnh có điều trị được không?

cường giáp (cường chức năng tuyến giáp)

Bạn đang quan tâm đến tình trạng bệnh cường giáp, những triệu chứng ban đầu và cách điều trị? Mời bạn tham khảo những thông tin cụ thể dưới đây để hiểu hơn nhé.

Bệnh cường giáp (cường chức năng tuyến giáp) là bệnh gì?

Đây là tình trạng cường chức năng của tuyến giáp. Nguyên nhân chủ yếu là do tuyến giáp hoạt động quá mức.

Theo thông tin, tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ. Chúng có chức năng tiết hormone để kiểm soát những hoạt động khác nhau của cơ thể.

Trong đó, nhiệm vụ được kể đến là điều tiết lượng canxi trong máu cũng như tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như kích thích hoạt động của tim, hệ thần kinh hay nhiệt lượng của cơ thể.

Cơ thể của bạn có nhiều hormone gây nên tình trạng bệnh cường giáp.

Triệu chứng của bệnh cường giáp (cường chức năng tuyến giáp)

Bệnh cường giáp (cường chức năng tuyến giáp) có nhiều triệu chứng cụ thể. Nếu gặp những triệu chứng và dấu hiệu này bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Một số dấu hiệu của bệnh bao gồm lo lắng, mệt mỏi, tim đập nhanh, đập lỡ nhịp, đổ mồ hôi. Ngoài ra, những bất thường khác liên quan đến nhịp tim như rung tâm nhĩ cũng là những dấu hiệu của bệnh.

Những triệu chứng khác của bệnh bao gồm sụt cân, mắt bị kích ứng hay nhạy cảm với nhiệt độ hoặc thường xuyên đi tiểu đêm, tiêu chảy...

Bên cạnh đó, bệnh Graves cũng là tác nhân chính gây ra bệnh, đặc biệt là những người hút thuốc lá. Những bệnh nhân này thường có tuyến giáp phồng to ra và bị phồng nhãn cầu.

cường giáp (cường chức năng tuyến giáp)

Nguyên nhân của bệnh cường giáp (cường chức năng tuyến giáp)

Bệnh Graves chính là tác nhân chính gây nên bệnh này. Đây là một loại bệnh tự miễn. Nếu như bạn mắc bệnh này thì tuyến giáp sẽ bị tấn công dẫn đến tình trạng cường giáp.

Theo tính toán, có đến 90% bệnh nhân mắc bệnh cường giáp (cường chức năng tuyến giáp) nguyên nhân được tìm thấy là do Graves.

Một số nguyên nhân khác gây nên bệnh bao gồm tình trạng viêm tuyến giáp, bị bướu độ hay sử dụng quá nhiều thuốc cho tuyến giáp.

Điều trị bệnh cường giáp (cường chức năng tuyến giáp) thế nào?

Để hạn chế triệu chứng của bệnh, cách tốt nhất là giảm thiểu lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Có thể sử dụng các loại thuốc hay tia phóng xạ hoặc phẫu thuật để điều trị tình trạng bệnh.

Một số loại thuốc được ưu tiên sử dụng bao gồm thuốc ngăn ngừa sự sản xuất hormone tuyến giáp. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị chính là hỗ trợ cho những phương pháp khác hiệu quả hơn.

Ngoài ra, phương pháp phóng xạ iot sử dụng để hủy tuyến pháp. Chúng được đánh giá là phương pháp hiệu quả để điều trị cho những bệnh nhân ngoài 21 tuổi.

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định cho những bệnh nhân có tuyến giáp lớn. Bởi cường giáp nghiêm trọng có thể tác động đến cấu trúc khác ở vùng cổ.

Bấm để gọi ngay