Bệnh cúm (cảm cúm) là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh cảm cúm

Cúm (cảm cúm) là bệnh hô hấp theo mùa do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh. Bệnh gây ra những biến chứng nguy hại với sức khỏe, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

cúm (cảm cúm)

Bệnh cúm (cảm cúm) là bệnh gì?

Đây là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp do virus cúm gây nên. Bệnh lây lan nhanh qua đường thở, bắt đầu đột ngột và kéo dài từ 7 – 10 ngày. Nếu bệnh nhẹ hoặc có sức đề kháng tốt, bệnh nhân thường tự bình phục hoàn toàn.

Trẻ nhỏ và người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch kém bệnh có thể biến chuyển nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong bởi biến chứng. Hiện nay có nhiều loại bệnh cúm (cảm cúm) nguy hiểm, khả năng lây lan rộng như H5N1, H7N9...

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, mỗi năm có đến 10 – 15% dân số mắc các bệnh cúm khác nhau. Trong đó, có đến 250.000 – 500.000 người tử vong. Đặc biệt, trong năm 2009, dịch cúm A/ H1N1 tại nhiều quốc gia đã làm hàng trăm người tử vong.

 

 

Cúm (cảm cúm) có triệu chứng gì?

Bệnh cúm (cảm cúm) thường có dấu hiệu đột ngột và bắt đầu từ 24 – 48 tiếng sau khi tiếp xúc với virus. Thường thì những triệu chứng bắt đầu nặng lên sau 3 – 5 ngày nếu không được điều trị kịp thời.

Một số triệu chứng thường gặp của người bệnh như sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi, ớn lạnh, đau đầu, đau họng, cơ bị đau, người mệt mỏi...

Ngoài ra, nhiều người mắc các triệu chứng khác không được đề cập bởi tính ít phổ biến của chúng. Bạn thắc mắc về những thông tin hay dấu hiệu của bản thân về bệnh cúm liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

cúm (cảm cúm)

 

Nguyên nhân bệnh cúm (cảm cúm)

Người ta phân loại các loại virus gây bệnh cúm thành A, B, C trong đó loại A là phổ biến nhất.

Bệnh cúm có thể lây lan qua đường thở như hít phải chất dịch người bệnh ho hay hắt hơi vào không khí. Tiếp xúc vào những vật mà người bệnh chạm vào cũng dễ lây bệnh.

Một số chủng loại virus cúm lây truyền từ những loại động vật như gia cầm, chim hoang dã bị nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với chúng hay ăn phải đồ ăn chế biến từ chúng chưa được làm chín.

 

 

Phương pháp điều trị cúm (cảm cúm)

Bệnh cúm (cảm cúm) có thể khỏi bằng cách nghỉ ngơi và uống đủ nước nếu như ở thể nhẹ.

Một số loại thuốc cũng được khuyên dùng để đảm bảo việc điều trị nhanh chóng và kịp thời. Chúng giúp giảm những triệu chứng sốt, ho hay đau đầu, sổ mũi...

Nên tắm bằng nước ấm hay sử dụng miếng dán nóng để làm giảm triệu chứng đau hoặc mệt mỏi. Bên cạnh đó, cũng có thể sử dụng máy phun sương để giảm tiết nước bọt hoặc súc miệng bằng nước muối ấm giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Người bệnh nên ăn những loại thực phẩm sau nên giảm triệu chứng bệnh :

+ Ăn súp gà

Súp gà là thực phẩm chữa bệnh cảm cúm vô cùng hiệu quả. Món ăn này cung cấp chất đạm dồi dào, giúp chữa bệnh và lấy lại sức khỏe sau khi bị ốm rất nhanh chóng. Chuyên gia này cũng công nhận, hương thơm của món súp gà còn có thể nới lỏng chất nhầy ở khoang mũi rất rõ ràng, đồng thời món ăn này giúp các tế bào bạch cầu chống lại sự hoạt động của virus, vi khuẩn hiệu quả hơn.

Thịt gà không chỉ là món ăn dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó có cảm lạnh, cảm cúm.

+ Ăn các loại đậu

Tất nhiên thịt gà không phải là sự lựa chọn về nguồn protein duy nhất cho bạn khi bị cảm cúm. Đôi khi bạn bị cảm cúm và không thể cố nuốt một miếng thịt gà, trong trường hợp ấy, bạn cần một dạng protein mềm mại hơn, thơm ngon hơn như đậu. Bạn có thể bổ sung vào các món hầm, súp sẽ rất thơm ngon, mềm, dễ ăn.

+ Uống nước cam

Nước cam chứa nguồn vitamin C dồi dào, đặc biệt là có thể giúp rút ngắn thời gian bị cảm cúm hay cảm lạnh. Mặc dù vậy, việc uống quá nhiều nước cam có thể khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ hơn. Cơ thể bạn không thể hấp thụ quá nhiều vitamin C cùng một lúc, và nếu bạn cung cấp nhiều có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.

Thay vì hấp thu một lượng nước cam lớn, vị chuyên gia này khuyên bạn nên pha trộn nước cam với nước lọc theo tỷ lệ 1:5, 1 lít nước cam với 5 lít nước lọc. Vậy là bạn có thể hấp thụ được 100% lượng vitamin C hàng ngày mà không uống quá nhiều đường và nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

+ Bổ sung thịt bò

cúm (cảm cúm)

Một chất dinh dưỡng bạn cần bổ sung vào cơ thể khi bị bệnh cảm cúm là kẽm. Chất khoáng này giúp chống lại nhiễm trùng bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm thời gian bệnh cảm cúm hoành hành, có nhiều trong thịt bò.

Thịt bò cũng rất giàu protein và vitamin B, giúp bạn sớm phục hồi sau khi mắc bệnh cảm cúm. Các nguồn tốt khác của kẽm là hàu và tôm, mặc dù động vật có vỏ có thể không hấp dẫn - hoặc dễ ăn – khi bạn bị ốm.

+ Thêm gừng vào các món ăn

Thực phẩm hay đồ uống có bổ sung gừng có thể làm giảm các vấn đề về dạ dày liên quan đến bệnh cúm. Theo chuyên gia dinh dưỡng Zelig, gừng là thuốc chống viêm và có hiệu quả chống lại buồn nôn. Hãy thử bổ sung gừng vào trà hoặc súp, hoặc tự tạo ra thuốc bổ chữa bệnh bằng cách pha với nước gừng tươi.

Đừng chỉ trông chờ vào những loại rượu gừng bán sẵn vì hầu hết chúng đều không hoặc có rất ít gừng thật, hơn nữa lại có rất nhiều đường, cacbonat có thể gây đau họng và khiến dạ dày hoạt động kém hiệu quả.

 

Bấm để gọi ngay