Bệnh chảy máu mũi (chảy máu cam) là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh chảy máu mũi (chảy máu cam)

Chảy máu mũi (chảy máu cam) là bệnh gì? Bệnh có những triệu chứng ban đầu thế nào? Điều trị bệnh ra sao? Cách chữa bệnh hiệu quả nhất?

chảy máu mũi (chảy máu cam)

Để hiểu hơn về thông tin này, mời bạn cũng tham khảo một số nội dung thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây

Chảy máu mũi (chảy máu cam) là bệnh gì?

Tình trạng bệnh này do máu ở trong mũi chảy ra ngoài do những máu máu bị tổn thương. Thường thì máu chỉ chảy từ một bên mũi ra ngoài.

Trong đời, hầu như ai cũng bị ít nhất một lần chảy máu mũi. Với những trường hợp bệnh thông thường máu sẽ ngưng chảy khi đè tay lên mũi. Tuy nhiên, một vài người phải cần đến sự can thiệp của các biện pháp y tế.

Đây là hiện tượng bệnh tương đối phổ biến, thường gặp nhất ở đối tượng trẻ em với tỷ lệ mắc bệnh nhiều gấp hai lần người lớn. Trong số đó, bà bầu cũng có khả năng mắc phải tình trạng bệnh này.

Thậm chí, trẻ em có thể mắc bệnh ngay khi ngủ. Nếu như giảm thiểu được những yếu tố nguy cơ bạn có thể hạn chế được khả năng mắc bệnh. Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để tiến hành chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Triệu chứng của chảy máu mũi (chảy máu cam) là gì?

Tình trạng bệnh gây nên các triệu chứng chảy máu từ một đến hai bên mũi. Máu có thể chảy xuống thành sau họng gây khạc, ho hay thậm chí là nôn ra máu.

Nếu như bị tình trạng chảy máu mũi một thời gian bạn có thể ặp tình trạng đi ngoài ra máu hoặc màu hắc ín. Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn nuốt phải một lượng máu lớn.

Bệnh nhân cũng có thể gặp phải những triệu chứng khác không được đề cập đến vì tính phổ biến của bệnh. Nếu có bất cứ thắc mắc hay phân vân về bệnh mời bạn liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

chảy máu mũi (chảy máu cam)

Nguyên nhân gây ra chảy máu mũi (chảy máu cam)

Vỡ mạch máu là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng chảy máu mũi (chảy máu cam). Những chấn thương như tai nạn xe, bị đánh vào mũi có thể gây nên tình trạng bệnh.

Một số nguyên nhân khác có thể gây nên bệnh như các chất hóa học, nhiễm trùng hay bất thường trong mạch máu của mũi. Ngoài ra, những bệnh lý như tăng huyết áp hoặc rối loạn đông máu cũng có thể khiến bạn bị chảy máu mũi.

Phương pháp điều trị chảy máu mũi (chảy máu cam)?

Khi xuất hiện tình trạng chảy máu mũi, bạn có thể điều trị bằng cách đè trực tiếp vào mũi. Thao tác bằng cách nắm chặt mũi giữa ngón cái và ngón trỏ để trong vòng 10- 30 phút cho đến khi máu không còn chảy nữa.

Có thể sử dụng nước đá để vào cổ hay sống mũi giúp việc chảy máu được giảm thiếu. Hoặc ngồi ngả về phía trước để máu chảy ra thay vì để máu chảy xuống cổ họng hạn chế triệu chứng nôn ra máu.

Sử dụng nước muối để xịt mũi giúp làm ẩm không khí hỗ trợ giảm tình trạng khô mũi. Trường hợp bệnh nặng hơn thì bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

Nếu cần thiết có thể sử dụng gạc nhét và mũi hoặc đốt mạch máu bị vỡ để có thể ngăn cản tình trạng xuất huyết.  

Bấm để gọi ngay