Bệnh chàm khi mang thai: Triệu chứng và các phương pháp chữa trị

Nhiều mẹ bầu có thể bị mắc bệnh chàm khi đang có em bé và lo lắng vì sử dụng thuốc uống có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc bôi và kem thoa trên da sao cho mẹ bầu giảm bớt triệu chứng của bệnh chàm lại được Bác Sĩ Xanh đề cử đặc biệt. Mẹ nào đang gặp phải bệnh chàm khi mang thai cũng như là bạn đọc quen thuộc của Bác Sĩ thì cùng đọc tư vấn nhé.

Mang thai và bệnh chàm có gì liên quan?

Mang thai có thể kích hoạt rất nhiều thay đổi khác nhau trên da cho phụ nữ, bao gồm: đổi màu sắc tố da, mụn, phát ban, da nhạy cảm hơn, da khô hoặc dầu và dễ mắc bệnh chàm. Lý do đằng sau việc này nằm ở Hormone thai kỳ.

Bệnh chàm do mang thai là bệnh chàm xảy ra trong thai kỳ ở phụ nữ. Còn có các tên gọi như AEP (dị ứng thai kỳ đột ngột), ngứa trong thai kỳ, viêm nang lông ngứa, viêm da sần thai kỳ. Bệnh là tình trạng da bị ảnh hưởng trong thai kỳ. Bệnh chàm được cho là có liên quan đến chức năng miễn dịch và rối loạn tự miễn dịch, vì vậy nếu bạn đã bị bệnh chàm, nó có thể bùng phát trong thai kỳ vì khi đó hệ miễn dịch yếu hơn. 

bệnh chàm khi mang thai, bà bầu bệnh chàm, bệnh chàm nhẹ, kem bôi trị bệnh chàm

Triệu chứng của bệnh chàm ở bà bầu

Các triệu chứng của bệnh chàm do mang thai cũng giống như các triệu chứng của bệnh chàm ngoài thai kỳ. Các triệu chứng bao gồm mụn đỏ, sần sùi, ngứa có thể ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn. Các vết ngứa thường được thường ở 1 chỗ xúm lại và có thể có một lớp vỏ sần. Đôi khi, bạn sẽ thấy các nốt mủ. Nếu bạn có tiền sử bệnh chàm trước khi mang thai, bệnh chàm có thể trở nên tồi tệ hơn khi mang thai. Khoảng 1/4 phụ nữ thế giới sẽ có các triệu chứng bệnh chàm cải thiện trong thai kỳ.

Điều trị bệnh chàm thai kỳ - Những lời khuyên bổ ích của Bác Sĩ Xanh cho mẹ bầu 

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh chàm do mang thai có thể được kiểm soát bằng kem dưỡng ẩm và thuốc mỡ. Nếu bệnh chàm nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ steroid để bôi lên da của bạn. Tránh bất kỳ phương pháp điều trị nào liên quan đến sử dụng methotrexate (Trexail, Rasuvo) hoặc psoralen cộng với tia cực tím A (PUVA) trong khi mang thai. Chúng có thể gây hại cho bé con của bạn.

Mẹ cũng nên chăm sóc cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh chàm hoặc ngăn chặn bệnh nặng hơn:

- Tắm nước ấm vừa phải thay vì tắm nóng.

- Giữ cho làn da của bạn không bị khô với chất dưỡng ẩm.

- Thoa kem dưỡng ẩm trực tiếp lên chỗ da bị chàm sau khi tắm.

bệnh chàm khi mang thai, bà bầu bệnh chàm, bệnh chàm nhẹ, kem bôi trị bệnh chàm

- Mặc quần áo rộng không gây kích ứng da. Chọn quần áo làm từ các sản phẩm tự nhiên, như cotton 100%. Quần áo len và có nhiều tơ vải sẽ khiến bạn khó chịu.

- Không dùng các hóa chất tắm rửa

- Dùng máy tạo độ ẩm khi mẹ bầu bị bệnh chàm vào mùa khô. 

- Uống nước nhiều để tốt cho làn da.

Bệnh chàm khi mang thai thường không gây nguy hiểm cho mẹ hoặc em bé. Trong các trường hợp, bệnh chàm sẽ hết sau khi mang thai. Tuy nhiên, đôi khi, bệnh chàm có thể tiếp tục ngay cả sau khi mang thai. Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh chàm trong bất kỳ lần mang thai tiếp theo.

Bệnh chàm không liên quan đến bất kỳ vấn đề nào về khả năng sinh sản và sẽ không gây ra nhiều biến chứng lâu dài cho bạn hoặc em bé. Nhưng khi cảm thấy làn da có thay đổi khác lạ, đừng tự ý dùng thuốc tại nhà. Bạn nên đi khám kỹ để được chẩn đoán đúng bệnh và đúng thuốc. Tốt nhất là mẹ nên giữ gìn sức khỏe khi có em bé, tránh bị ốm khiến bé bị ảnh hưởng.

Bấm để gọi ngay