Bệnh ấu trùng sán lợn là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Bệnh ấu trùng sán lợn là tình trạng nhiễm mô do ký sinh gây ra bởi ấu trùng sán dây lợn. Bệnh có thể gây các triệu chứng thần kinh hoặc đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh ấu trùng sán lợn là gì?

Bệnh này do ấu trùng sán dây lợn Taenia Solium gây nên. Ấu trùng sau đó nhiễm vào não, cơ hay các mô khác gây nên các cơn động kinh, khởi phát tuổi trưởng thành ở hầu hết những nước có thu nhập thấp.

Khi ăn thức ăn hay uống nước bị nhiễm trứng sán hay ấu trùng sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Bạn đang ăn trứng sán dây, chúng có thể di chuyển bên ngoài ruột và hình thành các nang ấu trùng trong mô cơ thể và những cơ quan. Bạn ăn phải ấu trùng sán dây lợn thì chúng sẽ phát triển thành sán dây trưởng thành trong ruột.

Sán dây lợn có thể sống đến 30 năm trong ký chủ. Nhiễm sán dây đường ruột thường nhẹ song nhiễm ấu trùng xâm lấn có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng bệnh ấu trùng sán lợn

- Một số dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng đường ruột như: buồn nôn, yếu ớt, đau bụng, chán ăn, tiêu chảy, sút cân...

- Ấu trùng sán dây di cư ra khỏi ruột hay hình thành các nang ở mô khác. Chúng có thể gây nên các tổn thương nội tạng và mô. Triệu chứng là sốt, khối nang, u, phản ứng dị ứng với ấu trùng, nhiễm khuẩn hay các dấu hiệu thần kinh, co giật khác.

- Một vài trường hợp có thể mắc triệu chứng không xác định. Vì thế bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh ấu trùng sán lợn hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhé.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh?

- Nuốt trứng sán dây hay ấu trùng: Nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh. Bạn ăn thức ăn hay uống nước bị nhiễm phân từ người hay động vật nhiễm sáng thì có thể ăn phải trứng sán dây.

- Nuốt nang ấu trùng trong thịt hay các mô cơ: Động vật bị nhiễm sán dây thì ấu trùng sán dây sẽ vào trong mô cơ của chúng. Bạn ăn thịt sống, thịt chua chưa chín có thể ăn phải ấu trùng sau đó chúng phát triển thành sán dây trưởng thành, gây bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh như thế nào?

- Có một vài trường hợp mắc ấu trùng sán lợn không cần điều trị bởi chúng tự ra khỏi cơ thể. Ở một vài người bệnh không gây triệu chứng gì.

- Nếu được chuẩn đoán mắc bệnh ấu trùng sán lợn, nên sử dụng các loại thuốc như praziquantel (Biltricide®), albendazole (Albenza®), nitazoxanide (Alinia®).

- Thuốc trừ giun sán: Nang sán dây có thể gây sưng, viêm trong các mô hay cơ quan. Bạn cũng cần toa thuốc có corticosteroid như prednisone hoặc dexamethasone, để làm giảm viêm.

- Điều trị chống động kinh: Bệnh tiến triển gây co giật bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc chống động kinh.

- Đặt shut: Bị nhiễm trùng xâm lấn gây nhiều dịch não tuy được gọi là não úng thủy. Khi đó nên đặt một ống vĩnh viễn trong đầu để hút dịch não tủy.

- Phẫu thuật: Nang này có thể loại bỏ tùy thuộc vào vị trí và các triệu chứng. Các nang phát triển trong gan, phổi và mắt thường được loại bỏ vì chúng có thể đe dọa chức năng các cơ quan. Đây là cách điều trị bệnh ấu trùng sán lợn hiệu quả.

Những điều cần biết về kế hoạch khám thai định kỳ và lợi ích của điều này

Trong suốt quá trình mang thai, việc khám thai sẽ giúp các mẹ theo dõi được sức khỏe của bản thân và con yêu qua từng giai đoạn. Đồng thời mẹ bầu cũng có thể biết được những diễn biến bất thường trong thai kỳ của mình (nếu có) và để bác sĩ tư vấn những biện pháp khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, các mẹ hãy luôn ghi nhớ lịch khám thai định kỳ có một hành trình mang thai khỏe mạnh nhé!

Bấm để gọi ngay