Bệnh ấu dâm là gì? Chuẩn đoán và điều trị ấu dâm

Bệnh ấu dâm là gì? Phải làm sao để chuẩn đoán chính xác bệnh ấu dâm cũng như là nên điều trị bệnh ấu dâm như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Bệnh ấu dâm là gì?

Bệnh ấu dâm là một chứng bệnh gây ra sự rối loạn tình dục, bao gồm trong đó là những ham muốn tình dục với đối tượng là các trẻ em ở dưới tuổi vị thành niên trong khi đó thì người mắc bệnh thường được xác định là những người 16 tuổi trở lên.

Bệnh ấu dâm có thể được hiểu là những hành vi lạm dụng tình dục với trẻ em chưa tới vị thành niên. Tuy nhiên thì định nghĩa chưa đúng và khiến cho việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như điều trị gặp phải khó khăn.

Đặc trưng chính yếu của hành vi lạm dụng tình dục trẻ em - ấu dâm là quá trình trong đó một người trưởng thành lợi dụng vị thế của mình nhằm dụ dỗ hay cưỡng ép trẻ em tham gia vào hoạt động tình dục. Hành vi lạm dụng tình dục có thể thay đổi từ việc sờ mó thân thể, bộ phận sinh dục, giao hợp bằng ngón tay cho đến là giao hợp qua đường sinh dục hoặc hậu môn. Lạm dụng tình dục ở trẻ em không chỉ giới hạn vào các tiếp xúc cơ thể mà còn bao gồm cả nhưng hành vi không tiếp xúc như khoe bộ phận sinh dục cho trẻ thấy, rình xem trộm hoặc sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Hiện nay không có một nghiên cứu thống kê nào cho biết chính xác con số lạm dụng tình dục ở trẻ em do không có một định nghĩa rõ ràng thống nhất về lạm dụng tình dục trẻ em cũng như nhiều nạn nhân không thể khai báo bởi nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây là một hiện tượng không hiếm gặp và cũng là một vấn đề pháp lý-tâm lý-xã hội nghiêm trọng tại Mỹ và đang có xu hướng mở rộng ở Việt Nam.

Một nghiên cứu cho thấy rằng 20% phụ nữ và 10% nam giới đã bị lạm dục tình dục ở những mức độ khác nhau khi trước tuổi trưởng thành. Ở Việt Nam, trong ba năm gần đây (2017), trung bình mỗi năm có trên 1.000 vụ được ghi nhận, cứ 8 giờ lại có thêm một trẻ bị xâm hại tình dục. 

Triệu chứng của bệnh ấu dâm

Căn bệnh này được phát hiện bởi người bệnh khi mà họ có xu hướng tình dục hướng tới đối tượng là trẻ em, trong khi đối với người cùng lứa tuổi lại không có hứng thú. Người bệnh không thể tự ý thức và lựa chọn xu hướng tình dục cho bản thân mình và từ đó sợ hãi, gặp nhiều vấn đề tâm lý. Cho tới nay thì các nhà khoa học đã chú ý tới tâm lý của những người ấu dâm, từ đó tìm ra triệu chứng cho chăn bệnh này.

Một số người bệnh ấu dâm có dấu hiệu bất thường về thần kinh, sử dụng chất kích thích, bị rối loạn tâm trạng, trầm cảm... từ đó gây ra hiện tượng ấu dâm và trở thành thói quen. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ý thức được và cố gắng kiểm soát bản thân để không phạm pháp chỉ để thỏa mãn nhu cầu cho bản thân.

Triệu chứng của trẻ em bị bệnh nhân ấu dâm tấn công

 1. Trẻ sợ hãi một người hoặc một nơi đặc biệt nào đó,
 2. Phản ứng không bình thường từ trẻ khi trẻ được hỏi chúng có tiếp xúc đụng chạm với một người nào đó không,
 3. Sợ hãi một cách không lý do khi được thăm khám cơ thể,
 4. Trẻ vẽ những hình vẽ liên quan đến hành vi tình dục,
 5. Thay đổi đột ngột hành vi như mút tay, đái dầm hoặc ỉa đùn,
 6. Trẻ bỗng hiểu rõ bộ phận sinh dục, các hoạt động tình dục cũng như các từ ngữ liên quan,
 7. Hoặc thậm chí trẻ tìm cách thực hiện hành vi tình dục với đứa trẻ khác.

Nguyên nhân nào gây ra ấu dâm?

Bệnh ấu dâm cho tới nay vẫn chưa phát hiện được chính xác nguyên nhân là gì. Những bệnh liên quan về tâm lý thường là lĩnh vực được nhiều đầu tư gần đây và cũng chưa được nghiên cứu do tính cách của mỗi người một khác. Các chuyên gia cho rằng ấu dâm liên quan tới tâm lý xã hội chứ không phải là do sinh học. Một số người lại có quan điểm cho rằng những nhân tố tính cách gây ra sự ảnh hưởng tới bệnh nhân như là bị lạm dụng từ nhỏ cho nên ám ảnh và gây ra ấu dâm.

Bệnh ấu dâm, bệnh tâm lý, bạnh thần kinh

Điều trị bệnh ấu dâm

Để điều trị bệnh ấu dâm thì chủ yếu người bị bệnh phải ý thức được hành vi của mình, qua đó kiểm soát trạng thái tâm lý cũng như là hành vì. Các bác sĩ có thể sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt ham muốn tình dục bằng một số loại thuốc để hạn chế ảnh hưởng của bệnh ấu dâm.

Khi mắc phải bệnh ấu dâm, không phải là người bệnh muốn như vậy, mà bản thân họ không thể tự chủ được ham muốn của bản thân, sau khi mắc bệnh ấu dâm thì nhiều vấn đề về tâm lý cũng xuất hiện, chính vì thế mà hãy cố gắng điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số biện pháp điều trị bệnh ấu dâm đang được sử dụng trên thế giới

- Tâm lý trị liệu:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi để sửa đổi những sai lệch tình dục bằng cách thay đổi lối suy nghĩ lệch lạc của bệnh nhân và làm cho họ nhận thức được điều này

- Cải tạo cực khoái bằng các kích thích tình dục thích hợp hơn.

 • Đầu tiên, bệnh nhân được hướng dẫn thủ dâm. Sau đó, ngay trước khi đạt cực khoái, bệnh nhân được thông báo là tập trung vào một hình ảnh được chấp nhận hơn (Ví dụ: quan hệ giao hợp truyền thống). Quá trình này được lặp đi lặp lại tại các điểm dần dần trước khi đạt cực khoái cho đến khi, cuối cùng, bệnh nhân bắt đầu tưởng tượng của họ với một kích thích thích hợp.

- Liệu pháp nhóm trong

 • Liệu pháp để giúp các cá nhân bệnh nhân ấu dâm chia sẻ tình trạng của họ, giúp họ thừa nhận sự lệch lạc tình dục của mình và đồng ý trị liệu, giúp bệnh nhân vượt qua những mặc cảm tội lỗi và xấu hổ liên quan đến lệch lạc tình dục đặc biệt của họ. Mục đích của loại điều trị này là để bệnh nhân có một sự "hối hận khỏe mạnh." Những bệnh nhân này cần phải điều trị suốt đời để làm giảm khả năng tái phát.

Liệu pháp hỗ trợ tâm lý, liệu pháp hôn nhân, và liệu pháp gia đình. Nhà trị liệu không nên đặt mục tiêu quá cao không thực tế, nhưng phải vượt qua sự từ chối thì BN mới chấp nhận điều trị sự lệch lạc tình dục này.

Chương trình Mười hai bước thiết kế cho những người nghiện tình dục để nâng cao nhận thức của BN với sự hỗ trợ của xã hội. Nhóm này cũng tập trung vào rèn luyện ý chí của mỗi cá nhân.

Bệnh ấu dâm, bệnh tâm lý, bạnh thần kinh

Những biện pháp bố mẹ cần biết để dạy trẻ chống lại bệnh nhân ấu dâm

 1. Lời khuyên "không nói chuyện với người lạ" không hữu hiệu trong trường hợp này bởi như đã nói, phần lớn thủ phạm là thành viên trong gia đình hoặc người quen biết.

 2. Cung cấp cho trẻ em những kiến thức cơ bản nhất về giới tính. Có thể dạy cho trẻ em biết rằng không ai được chạm vào "chỗ riêng tư" của trẻ.

 3. Với trẻ lớn hơn, có thể dạy cho các cháu biết những hành vi lạm dụng tình dục là phạm pháp. Dạy cho trẻ biết quyền mình được bảo vệ và tự bảo vệ.
 4. Dạy cho trẻ biết thân thể là "tài sản riêng" của chúng. Trẻ có quyền từ chối những cái ôm hoặc những tiếp xúc gây khó chịu.
 5. Quan trọng nhất là bố mẹ phải học cách trò chuyện với con cái mình về những vấn đề tế nhị. Khuyến khích chúng đặt câu hỏi về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống cũng có nghĩa là khuyến khích chúng đặt những câu hỏi về những vấn đề sâu kín.
 6. Bố mẹ cần cố gắng tìm hiểu và hòa đồng với bạn bè của con vì từ đó bố mẹ có thể có được những thông tin cần thiết.
 7. Dạy trẻ không bao giờ được đi vào chỗ kín, nơi vắng vẻ với một ai nếu không có sự đồng ý của bố mẹ. Trong trường hợp này thì trẻ gái cần có sự đồng ý của mẹ hoặc một phụ nữ lớn tuổi trong nhà.
 8. Một điều các bậc phụ huynh cần ghi nhớ là không phải bất cứ trường hợp lạm dụng tình dục cũng có bạo lực. Trẻ em thường tin tưởng người lớn, nhất là người thân trong gia đình. Chúng thường dễ dàng chấp nhận những gì người ta yêu cầu để đổi lấy tình thương yêu hay che chở. Đây cũng là lý do vì sao trẻ thường bị lạm dụng bởi người thân và thường các trường hợp lạm dụng rơi vào im lặng.
 9. Tin vào trực giác và linh cảm để thoát khỏi hiểm nguy.

Cuối cùng, những biện pháp trên đây cũng chỉ là những lời khuyên chung nhất. Cốt lõi của vấn đề là bố mẹ phải làm sao tạo được một môi trường tin cậy lẫn nhau, quan tâm đến con cái và dĩ nhiên, chỉ có trái tim nhạy cảm của người mẹ mới nhận thấy được những gì bất thường dù là rất nhỏ ở đứa con yêu quý của mình.

 • Từ khóa:

 • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Những điều cần biết về kế hoạch khám thai định kỳ và lợi ích của điều này

Trong suốt quá trình mang thai, việc khám thai sẽ giúp các mẹ theo dõi được sức khỏe của bản thân và con yêu qua từng giai đoạn. Đồng thời mẹ bầu cũng có thể biết được những diễn biến bất thường trong thai kỳ của mình (nếu có) và để bác sĩ tư vấn những biện pháp khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, các mẹ hãy luôn ghi nhớ lịch khám thai định kỳ có một hành trình mang thai khỏe mạnh nhé!

Bấm để gọi ngay