Bệnh áp xe vú là gì? Chuẩn đoán và điều trị áp xe vú

Bệnh áp xe vú là gì? Phải làm sao để chuẩn đoán chính xác bệnh áp xe vú cũng như là nên điều trị bệnh áp xe vú như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này.

Bệnh áp xe vú là gì?

Bệnh áp xe vú là một căn bệnh khiến cho vùng ngực, vú bị mắc phải tình trạng viêm và tích tụ mủ trong vú. Bệnh này do vi khuẩn gây ra, và trong nhiều trường hợp thì căn bệnh áp xe vú  rất có thể sẽ là những dấu hiệu của ung thư vú.

 

Triệu chứng của áp xe vú

Triệu chứng của bệnh áp xe vú được nhìn nhận dựa theo từng giai đoạn của bệnh tình, cụ thể gồm có:

Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh áp xe vú bạn sẽ có thể cảm thấy sự đau nhức ở sâu trong tuyến vú. Những vùng da ở bên ngoài có thể sẽ bình thường và không thay đổi nếu như ổ viêm nằm sâu bên trong hoặc cũng có thể trở nên nóng đỏ, sưng đau nếu như ổ viêm nằm ngay bên ngoài hay bề mặt tuyến vú. Bạn sẽ cảm thấy bị đau khi cho con bú hoặc là núm vú bị tụt vào sâu bên trong và có dịch chảy ra từ núm vú.

Ở giai đoạn tạo thành áp xe thì những triệu chứng của bệnh tình sẽ tăng mạnh. Vào thời điểm này những triệu chứng đã cụ thể hơn, bao gồm vùng da trên ổ áp xe trở nên nóng hơn, bị căng tức và trở nên sưng đỏ. Cơ thể cũng sẽ có một số dấu hiệu như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, ói...

Ở giai đoạn hoại tử, cơ thể sẽ gặp phải biến chứng nặng như là hoại tử vú, nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Cơ thể cũng từ đó mà bị tụt huyết áp, suy sụp, vú sưng và căng to, bị phù nề, da có màu vàng. Có vết đỏ, sưng hay bị đau vùng ngực

Bệnh áp xe vú

Nguyên nhân bệnh áp xe vú

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh áp xe vú là bởi vi khuẩn gây ra. Ngoài ra cũng có thể là bởi:

  • Núm vú bị trầy xước
  • Trực khuẩn thương hàn và tắc nghẽn ống dẫn ở núm vú
  • Tắc ống dẫn sữa
  • Sữa bị tích tụ lại trong vú
  • Cho bú không đúng cách
  • Mặc áo ngực chật

 

Điều trị bệnh áp xe vú

Bệnh áp xe vú nếu như có thể phát hiện sớm và điều trị sớm thì chúng ta chỉ cần sử dụng kháng sinh là được, tuy nhiên nếu như phát hiện hơi muộn một chút thì cần phải dẫn mủ từ trong các ổ áp xe ra ngoài. Phương pháp phẫu thuật dẫn mủ từ ổ áp ra có thể sẽ xảy ra một số biến chứng như là tạo thành các ổ áp xe mới hay là bị tạo thành đường rò rỉ từ ổ áp xe ra bên ngoài da.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã nắm được những thông tin bổ ích, từ đó có thể điều trị và không để bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu như có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với bác sĩ để có được những tư vấn chính xác nhất trong trường hợp của mình.

Bấm để gọi ngay