Bật mí cách làm sinh tố rau má bổ dưỡng thơm ngon và những lưu ý khi sử dụng 

Rau má là loại thảo dược bổ dưỡng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin có tác dụng giải nhiệt, thải độc và thanh lọc cơ thể. Rau má có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố giúp cơ thể sảng khoái ngày hè. Hãy cùng bacsixanh tìm hiểu cách làm sinh tố rau má thơm ngon cho gia đình bạn nhé.

sức khỏe, dinh dưỡng , cách làm sinh tố rau má, rau má

 

1. Tác dụng của rau má

- Hạ sốt : Khi trẻ bị sốt có thể dùng rau má đem rửa sạch, vò nát và cho thêm nước, sau đó đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt ra cốc để nguội và uống. Cứ khoảng một tiếng cho trẻ uống vài thìa sẽ giúp giảm sốt nhanh chóng.

- Tăng cường trí nhớ : Ở những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ, kém tập trung, thị lực yếu có thể dùng lá rau má sấy khô, tán thành bột rồi dùng chung với sữa. Lưu ý chỉ nên dùng một ngày từ 3 đến 5g.

Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng. Ngoài ra, trong dân gian các thầy lang đã dùng rau má để điều trị cho các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan,...

- Hỗ trợ cho người bị tim mạch : Rau má có tác dụng lưu thông máu, giảm sưng, đặc biệt là các bệnh về giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch. Tác dụng của rau má là tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn máu, chấm dứt các cơn đau tim và đào thải chất độc ra ngoài cho một sức khỏe tốt, một tinh thần sảng khoái. Với việc lưu thông máu trong cơ thể, các hoạt chất như một lớp “áo giáp chắc chắn” phòng bệnh tĩnh mạch chi dưới và phù, giãn tĩnh mạch chân hoặc trĩ. Ngoài ra, rau má còn rất giàu chất xơ giúp giảm thiểu tối đa lượng cholesterol trong máu, cực tốt cho tim mạch.

- Cầm máu : Rau má có công dụng cầm máu trong các trường hợp như chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu vì kiết lỵ, phụ nữ bị băng huyết. Bạn có thể dùng 30g rau má, cỏ nhọ nồi và lá trắc bá mỗi vị 15g sao lên và sắc nước uống.

sức khỏe, dinh dưỡng , cách làm sinh tố rau má, rau má

- Mát gan, giải độc cơ thể : Từ xưa đến nay, rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm được đúc rút ra tác dụng của rau má trong việc làm mát gan, giải độc cơ thể, đào thải muối, độc tố, thậm chí là chất béo dư thừa qua hệ bài tiết. Quá trình này không hề gây phản ứng phụ đến thận, chức năng của thận mà hơn thế còn giữ cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Thêm vào đó, chúng còn nằm trong vị trí đầu danh sách các món ăn uống giải nhiệt mùa hè đơn giản, thanh mát. Giã nát 30 – 100g rau má tươi mỗi ngày đun nước uống, tuyệt đối không sử dụng quá liều lượng trên.

- Chữa mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa : Lấy 50g lá gấc với 50g rau má, rửa sạch, giã nhỏ trộn đều với muối rồi đắp lên chỗ mụn nhọt, đắp một ngày 2 lần đến khi khỏi. Để giảm rôm sảy, mẩn ngứa, lấy rau má đem xay và lấy nước uống.

- Chữa táo bón hiệu quả : Tài liệu y học có ghi rõ rau má có tính mát, nhiều chất xơ và các vitamin, khoáng chất nên không khó hiểu khi rau má chữa bệnh gì liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, kiết lỵ, tả, khó tiêu. Chuẩn bị 1 nắm rau má tươi rửa sạch, ráo nước trộn cùng với giấm chua, dầu mè và các loại gia vị cần thiết ăn kèm vào bữa chính của mình để hỗ trợ điều trị táo bón. Nếu bạn không muốn ăn hỗn hợp trên, có thể giã nát 30g rau má tươi và đắp vào rốn cực dễ làm mà hiệu quả rất tốt khi dùng liên tục.

sức khỏe, dinh dưỡng , cách làm sinh tố rau má, rau má

 

 

2. Cách làm sinh tố rau má

Nguyên liệu, vật dụng :

- 200gr rau má

- 200ml nước lọc

- 1 thìa đường

- 1 thìa sữa đặc

- 1 chút muối

- Đá viên

- Máy xay sinh tố

Cách thực hiện :

- Rau má nhặt bỏ hết tạp chất sau đó rửa nhiều lần nước cho tới khi sạch sẽ rồi ngâm nước muối loãng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.

- Cắt rau má thành những đoạn ngắn cho vào máy xay sinh tố, cho tất cả các nguyên liệu còn lại và đậy nắp xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.

- Lọc hỗn hợp để loại bỏ hết bã và vắt lấy nước cốt rau má.

- Rót sinh tố rau má ra ly và thêm 1 ít đá viên.

sức khỏe, dinh dưỡng , cách làm sinh tố rau má, rau má

 

 

3. Những lưu ý khi sử dụng nước rau má

Để sử dụng nước rau má an toàn, mang lại nhiều lợi ích chữa bệnh và làm đẹp. Hãy lưu ý một số điều sau khi sử dụng rau má :

- Không nên uống thay nước lọc vì có thể gây chướng bụng, khó tiêu, tăng cholesterol, nhức đầu và giảm khả năng mang thai, mất ý thức thoáng qua, lạnh bụng...

- Lưu ý sử dụng rau má khi đang dùng thuốc vì rau má tương tác với một số loại thuốc gây buồn ngủ, trầm cảm sẽ để lại tác dụng phụ.

- Người đang sử dụng thuốc tiểu đường thì không nên dùng nước rau má.

- Những người nóng bụng khó tiêu thì không nên uống rau má vì bản tính rau má có tính hàn nên thường dễ gặp vấn đề tiêu hóa.

- Những phụ nữ mang thai thì không nên sử dụng rau má. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra, phụ nữ dự định mang thai và đang mang thai nên tránh ăn rau má vì dùng rau má lâu ngày sẽ làm giảm khả năng thụ thai, các chất trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai.

- Một người trung bình mỗi ngày dùng tối thiểu 40g rau má và không dùng quá một tháng. Sau mỗi đợt cần nghỉ ít nhất 1 tháng mới tiếp tùng dùng đợt tiếp theo.

- Khi sử dụng rau má cần rửa sạch với nước để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

sức khỏe, dinh dưỡng , cách làm sinh tố rau má, rau má

Rau mà khi sử dụng đúng cách sẽ mang lại cho bạn nhiều lời ích. Hãy áp dụng nước ép rau má khoa học, vệ sinh để mang lại sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn. 

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay