Bật mí cách làm món gà chiên nước mắm thơm ngon

Gà chiên nước mắm với vị ngọt ngậy béo và mặn đậm đà sẽ là món ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn những ngày cuối tuần . Làm thế nào để gà được vàng ruộm và nóng bẩy, hãy cùng tham khảo công thức dưới đây nhé.

 1. Nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm

Chuẩn bị từ 6 đến 8 cánh gà .
Tỏi băm, hành tím, tiêu xay: mỗi thứ khoảng 10 gram
Gia vị ướp gà: nước mắm, nước, đường, tương ớt
Bột chiên xù
Dầu ăn
Bơ lạt: khoảng 10 gram (bằng 1 muỗng ăn).

Để có món thịt gà chiên nước mắm ngon, các bạn cần chọn lựa cho mình thực phẩm và nguyên liệu tươi ngon, an toàn. Gà cần chọn lựa gà tươi, tránh các loại gà chết, gà đông lạnh hay gà không rõ nguồn gốc. 

gà chiên nước mắm

2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Chuẩn bị và sơ chế : 

+ Dùng muối hột chà sạch gà cẩn thận, sau đó rửa lại nhiều lần với nước để gà giảm mùi hôi. Dùng giấy sạch thấm nước còn sót lại và để ráo nước. 

+ Rửa gà xong, bạn đem đi chần sơ. Chần sơ cánh gà có mục đích để khử mùi hôi, đồng thời làm mềm gà hơn. Để chần gà, bạn cần chuẩn bị với hỗn hợp nước sôi + gừng băm + tỏi băm + hành tím (tất cả thái nhỏ, mỗi loại khoảng 10 gram) + 1 muỗng canh hạt nêm và 1 chút xíu tiêu xay.

+ Đợi nước sôi thì bạn thả cánh gà vào trụng nhanh khoảng 3 phút là vớt ra, để ráo nước để cánh gà không ướt. Khi chiên giữ được vị giòn và thơm ngon, hấp dẫn hơn.

gà chiên nước mắm

Công đoạn chiên cánh gà :

+ Cánh gà sau khi đem chần sơ và thấm ráo nước thì bạn rắc bột chiên xù đều lên. Khi rắc cần rắc đều, không rắc một chỗ để tránh bột bị vón cục. Bạn có thể sử dụng bao tay nilon để trộn đều bột hơn. 

+ Cho chảo lên bếp, đun sôi chảo ngập dầu với ngọn lửa lớn. Lưu ý : lượng dầu phải ngập cánh gà thì cánh gà mới nhanh chín, vàng, giòn và ngon hơn. 

+ Chờ cho dầu thật sôi thì tiến hành thả cánh gà vào và chiên. Cứ chiên và đảo đều cánh gà như thế cho đến khi chín vàng thì gắp ra, đặt lên vỉ cho chảy bớt dầu hoặc lót vào đĩa khăn ăn sạch để thấm dầu .

Làm nước mắm chiên gà :

Công thức sốt nước mắm : Pha 1 muỗng canh nước mắm với 2 muỗng canh đường + ¼ muỗng canh tiêu xay + 20ml nước lọc và 1 muỗng canh tương ớt. Dùng muỗng khuấy nhẹ cho tan đều vào nhau.

+ Cho vào chảo các loại :  tỏi , hành tím, đầu hành, ớt tươi (tất cả băm nhuyễn, mỗi thứ khoảng 10 gram) và phi thơm rồi thêm xốt nước mắm vào. Xốt nước mắm sôi, bạn cho bơ lạt vào, nấu cho tan thì cho cánh gà chiên vào cùng. Bạn cứ thực hiện gà chiên nước mắm tỏi cho đến khi sốt nước mắm sánh lại, bám lên cánh gà một lớp nâu sậm, thơm phức.

+ Cho ra đĩa và dùng khi còn ấm nóng để thưởng thức hương vị tươi ngon.

+Để ăn kèm cùng món này, bạn có thể chuẩn bị thêm sald dưa chuột và bánh mì, cộng thêm một vài trái cà chua bi để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. 

Với công thức làm gà chiên nước mắm trên, bạn đọc có thể tham khảo và bỏ túi cho gia đình mình để thực đơn của gia đình mình những ngày cuối tuần thêm phong phú và hấp dẫn. 

gà chiên nước mắm

 

Bấm để gọi ngay