Băng huyết sau sinh - nỗi lo tử vong của nhiều bà mẹ

Từ trước đến nay, người ta luôn ví đàn bà khi sinh là bước 1 chân vào quỷ môn quan để nói đến mức độ nguy hiểm của việc sinh đẻ. Trước đây khi khoa học chưa phát triển, việc sản phụ bị băng huyết sau sinh luôn là nỗi sợ lớn nhất của các bà đỡ. Tuy nhiên ngày nay, có rất nhiều cách để ta phòng tránh và điều trị được băng huyết sau sinh.

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết là hiện tượng ra máu ở bộ phận sinh dục nữ với số lớn. Băng huyết sau sinh hay còn gọi là ra máu sản hậu. Đây là tình trạng tai biến sản khoa nặng, là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở sản phụ, chiếm 25% trường hợp tử vong ở người mẹ. Băng huyết sau sinh do nhiều nguyên nhân gây ra, cần có những biện pháp tích cực để dự phòng băng huyết sau sinh.

 - Băng huyết sau khi sinh là tình trạng chảy máu ồ ạt qua âm đạo trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Đây là tình trạng chảy máu dữ dội, gây nên hiện tượng mất máu quá nhiều, đây tai biến thường xảy ra ở phụ nữ sau sinh đẻ, lànguyên nhân hàng đầu khiến người mẹ tử vong sau sinh

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

 - Do đờ tử cung: Nguyên nhân là do các yếu tố liên quan như: Đa thai, dục sinh, đa ối thai to hơn 4kg dẫn đến cơ tử cung bị kéo dãn quá đà mất tính đàn hồi, nhiễm trùng ối, mẹ mắc bệnh tiểu đường, cuộc chuyển dạ trước sinh kéo dài dẫn đến việc cơ tử cung bị mệt mỏi, không đàn hồi tốt; do bất thường bánh nhau

 - Sót nhau, nhau cài răng lược, do chấn thương sinh dục (rách cổ tử cung, rách tầng sinh môn, rách âm đạo hoặc ránh tử cung trong quá trình chuyển dạ).

 - Rối loạn đông máu.

 - Các yếu tố nguy cơ khác nhu: Thai phụ mang thai ở tuổi sau 35 tuổi, u xơ tử cung, sinh mổ, có tiền sử băng huyết sau sinh, bị bong nhau hay có các tổn thương trong quá trình mang bầu nhưng khi sinh mới có thể đẩy máu ra...

Dấu hiệu nhận biết băng huyết sau sinh

 - Chảy máu từ đường sinh dục: Lượng máu chảy ra ngoài có thể nhiều hoặc ít, máu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, máu cục hoặc máu loãng.

- Máu chảy ứ trong buồng tử cung làm tử cung tăng thể tích: đáy tử cung lên cao dần, tử cung to ra theo bề ngang, mềm nhão. Không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ

- Triệu chứng toàn thân: tùy thuộc lượng máu mất, người bệnh sản phụ có thể tụt huyết áp, mặt xanh tái, vã mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh, lờ đờ mất ý thức, hoảng loạn hoặc hôn mê...

 Biến chứng băng huyết sau sinh

 Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, băng huyết sau sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau:

 - Choáng do giảm thể tích tuần hoàn, đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.

 - Là yếu tố thuận lợi của nhiễm trùng hậu sản.

 - Biến chứng lâu dài: thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh), không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

- Nặng nhất là khi mất máu quá nhiều và không cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ dễ bị tử vong.

Theo dõi băng huyết sau sinh

băng huyết sau sinh, băng huyết

Băng huyết sau sinh rất nguy hiểm

Để xác định tình trạng băng huyết, cần theo dõi lượng máu chảy ra ngoài âm đạo (nên cho sản phụ nằm trên một săng vải hấp màu trắng để tiện theo dõi). Chú ý các trường hợp chảy máu ri rỉ nhưng liên tục và ước đoán khối lượng máu chảy bằng cách cân số lượng máu chảy ra ngoài.

Theo dõi tử cung, thấy tử cung quá to, quá mềm. Cuối cùng phải dựa vào thể trạng chung để phát hiện các máu chảy trong tử cung (máu không ra ngoài): sản phụ vật vã, hốt hoảng hoặc nằm li bì, mặt tái, chân tay lạnh, thở nông, mạch nhanh, huyết áp hạ.

Điều chủ yếu là phải theo dõi sát sản phụ sau sinh để khi phát hiện lượng máu mới chảy với khối lượng còn ít để việc điều trị được kịp thời và có hiệu quả. Nếu để tới khi mất máu trên 500ml và thể trạng chung đã xấu mới phát hiện được thì việc điều trị trở thành khó khăn, dễ dẫn tới tử vong.

Phòng ngừa băng huyết sau sinh

Phát hiện sớm những sản phụ có nguy cơ băng huyết sau sinh để gửi lên tuyến trên: những sản phụ sinh đôi, thai to, đa ối, đẻ từ lần thứ 5 trở đi, có bệnh nội khoa, chuyển dạ kéo dài, tiền sử có chảy máu sau sinh. Theo dõi sát các sản phụ sau sinh: đếm mạch, đo huyết áp quan sát toàn thể trạng, vùng âm hộ, sự co hồi tử cung để phát hiện sớm băng huyết.

Đối với những sản phụ có nguy cơ băng huyết sau sinh thì sau khi rau ra và kiểm tra không thấy sót rau, tiêm vào đáy tử cung oxytoxin 5 đơn vị.

Không kéo vào dây rốn, không ấn thô bạo vào đáy tử cung. Sau khi đỡ rau kiểm tra kỹ, đề phòng sót rau gây băng huyết.

Kết luận

Như vậy, băng huyết sau sinh hiện nay vẫn còn là một trong những tai biến sản khoa đứng hàng đầu gây tử vong mẹ trên thế giới và Việt Nam. Mặc dù các điều kiện cơ sở y tế ngày càng được nâng cao, chất lượng về máy móc và trình độ của đội ngũ cán bộ y tế đã tiến bộ vượt bậc so với nhiều thập niên trước, nhưng băng huyết sau sinh vẫn còn là một tai biến đáng sợ đối với các bác sĩ sản khoa. Việc thăm khám thường xuyên và đúng hẹn là việc bắt buộc cần làm đối với các bà bầu.

 

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay