Bạn nhận biết được bao nhiêu triệu chứng sớm của bệnh đa xơ cứng?

Bệnh đa xơ cứng (xơ cứng rải rác) là một rối loạn tiến triể thông qua trung gian miễn dịch. Điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch được thiết kế để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh tấn công nhầm vào các bộ phận của cơ thể, ở đây là tấn công màng bọc myeline của hệ thần kinh trung ương. Lớp vỏ bảo vệ của các tế bào thần kinh bị tổn thương, dẫn đến chức năng bị suy giảm trong não và tủy sống. Diễn biến bệnh có thể phục hồi rồi lại tái phát liên tục, vì vậy bạn nên biết các triệu chứng sớm khi mắc bệnh để gặp bác sĩ kịp thời.

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh có triệu chứng khó lường, có thể thay đổi ở mỗi người. Trong khi một số người cảm thấy mệt mỏi và tê liệt, các trường hợp bệnh nặng có thể gây lại tê liệt cơ thể, giảm thị lực và suy giảm chức năng não.

Nhận biết các triệu chứng bạn đầu và có phác đồ điều trị hỗ trợ tốt sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị đa xơ cứng nặng hơn. Cụ thể các triệu chứng sớm của đa xơ cứng là:

Vấn đề thị lực 

Các vấn đề về thị lực là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đa xơ cứng. Viêm sẹo sẽ ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và phá vỡ tầm nhìn gây mờ mắt, nhân đôi thị lực hoặc nguy hiểm hơn là mù mắt.  Sự thoái hóa của tầm nhìn có thể chậm khiến bạn khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu mắt bạn tự nhiên mờ đi, đến gặp bác sĩ ngay lập tức để biết bạn mắc phải đa xơ cứng hay bệnh về mắt khác. 

bệnh đa xơ cứng, triệu chứng đa xơ cứng, triệu chứng sớm đa xơ cứng, bệnh xơ cứng rải rác

Cơ thể đau và tê liệt 

Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong não và tủy sống - nơi gửi tín hiệu chỉ huy cho các bộ phận cơ thể như tay chân. Đôi khi, không có tín hiệu được gửi tới dẫn tới tê liệt tay chân. Cảm giác ngứa ran và tê dại cũng là ​​một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm phổ biến nhất của bệnh đa xơ cứng. Cảm giác tê xuất hiện trên mặt, cánh tay, chân và ngón tay.

 

Đau và co thắt cơ bắp

Đau mãn tính và co thắt cơ bắp phổ biến với bệnh đa xơ cứng nhẹ. Cơ bắp bị cứng hay cứng cơ toàn cơ thể gây đau đớn không kiểm soát được cho tay chân. Chân thường bị ảnh hưởng nhất, nhưng đau lưng cũng là tình trạng dễ gặp.

Mệt mỏi và suy nhược cơ thể

Mệt mỏi và suy nhược không rõ nguyên nhân là triệu chứng sớm trong giai đoạn bệnh đa xơ cứng nhẹ.  Mệt mỏi xảy ra khi các dây thần kinh xấu đi trong cột sống. Thông thường, sự mệt mỏi xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều tuần trước khi cải thiện, chúng dễ nhận biết khi bạn cảm thấy mệt mỏi và vùng chân tê liệt. 

bệnh đa xơ cứng, triệu chứng đa xơ cứng, triệu chứng sớm đa xơ cứng, bệnh xơ cứng rải rác

Chóng mặt và mất thăng bằng 

Chóng mặt và các vấn đề thăng bằng có thể làm giảm khả năng vận động của người bị bệnh đa xơ cứng. Bác sĩ của bạn có thể coi đây là những vấn đề về dáng đi của bạn. Những người bị bệnh thường cảm thấy lâng lâng, chóng mặt hoặc như thể mọi thứ xung quanh đang quay cuồng. Triệu chứng này thường xảy ra khi bạn đột ngột từ trạng thái ngồi sang đứng.

Rối loạn bàng quan và ruột 

Bàng quang rối loạn là một triệu chứng khác xảy ra ở 80% dân số toàn cầu mắc bệnh đa xơ cứng. Điều này có thể bao gồm đi tiểu nhiều, hay buồn tiểu và không thể nhịn tiểu. Các triệu chứng liên quan đến tiết niệu thường điều trị được. Ít gặp hơn, những người bị đa xơ cứng cũng hay bị táo bón, tiêu chảy mất kiểm soát. 

Vấn đề nhận thức 

Khoảng một nửa số người bị bệnh đa xơ cứng sẽ phát triển một số loại vấn đề với nhận thức của họ. Điều này có thể bao gồm: bộ nhớ kém, rút ngắn tập trung, vấn đề ngôn ngữ rối loạn,  giải quyết vấn đề khó khăn. Trầm cảm và các vấn đề sức khỏe cảm xúc khác cũng rất phổ biến.

Các triệu chứng sớm khác

Không phải tất cả mọi bệnh nhân sẽ có các triệu chứng giống nhau. Các triệu chứng khác nhau có thể biểu hiện trong các lần tái phát hoặc tấn công của căn bệnh. Cùng với các triệu chứng trên, bệnh đa xơ cứng cũng có thể gây ra: điếc, co giật, khó thở, nói lắp, khó nuốt,...nên bạn cần chẩn đoán và chữa khỏi sớm với một phác đồ điều trị linh hoạt.

bệnh đa xơ cứng, triệu chứng đa xơ cứng, triệu chứng sớm đa xơ cứng, bệnh xơ cứng rải rác

Bệnh đa xơ cứng gây kinh ngạc vì mức độ có thể thay đổi về sự nghiêm trọng và cách mà nó ảnh hưởng đến mọi người. Tấn công có thể kéo dài một vài tuần và sau đó biến mất. Tuy nhiên, tái phát bệnh có thể trở lại và tồi tệ dần dần dẫn tới hậu quả khó lường hơn, và đi kèm với các triệu chứng bệnh khác nhau. Phát hiện bệnh từ các triệu chứng sớm có thể giúp ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng tiến triển nhanh chóng.

Bấm để gọi ngay