Bạn bị huyết áp cao? Cần tránh ngay TOP thực phẩm gây hại cho sức khỏe này

Những người bị huyết áp cao liên tục bị tăng huyết áp, và họ cần theo dõi lượng muối và đường. Kiểm soát lượng muối cũng như tránh các loại thực phẩm ăn sẵn thường được bác sĩ dặn dò bạn mỗi lần kiểm tra. Tuy nhiên, bạn cần loại trừ nhiều thực phẩm hơn thế trong chế độ ăn của mình.

Một số loại thực phẩm làm cho huyết áp cao hơn. Cụ thể là thực phẩm chứa nhiều muối, còn gọi là natri. Muối giữ nước trong cơ thể và gây thêm áp lực lên các mạch máu, khiến huyết áp tăng cao. Bạn thừa cân cũng có nguy cơ tăng huyết áp, lượng calo cũng cần được chú ý để giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh hơn.

Rượu

Uống rượu quá nhiều có thể có tác dụng bất lợi đặc biệt là nếu bạn bị tăng huyết áp. Nó không chỉ dẫn đến các vấn đề huyết áp mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc chữa bệnh huyết áp.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, vv, chứa rất nhiều muối. Nó càng có nguy cơ hơn nếu bạn ăn thịt nguội có thêm nước sốt và bánh mì.

Thịt nguội có nguồn natri khổng lồ. Hai miếng thịt cung cấp tới 500 gram natri. Bạn hãy bỏ qua món này, bằng cách mua thịt tươi và tự nấu.

huyết áp cao, chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng huyết áp, thực phẩm có hại cho sức khỏe, tiểu đường, tác hại của muối

Đường

Khi nói đến tăng huyết áp, nhiều người tập trung vào muối. Nhưng đường cũng làm tăng insulin, làm tăng tốc độ của tim và huyết áp. Quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và béo phì, điều kiện khiến bạn dễ bị huyết áp cao. Tránh các thực phẩm có nhiều đường như bánh ngọt, soda, nước ép, và thay vào đó chọn nước ép hoa quả, sữa chua và trái cây để thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn.

Các loại dưa muối chua

Mặc dù dưa chua rất ngon, nhưng chúng lại khá mặn và ăn dưa chua làm tăng huyết áp.

Da gà và thịt đỏ

Chúng chứa chất béo không lành mạnh làm tăng cholesterol, làm tăng huyết áp. Về lâu dài bạn có thể phát triển bệnh tim mạch vành.

Soda

Soda có glucose, fructose và muối. Đây là những chất ngọt và chất bảo quản phổ biến nhất được sử dụng trong nước ngọt có ga. Uống nhiều đồ uống này mỗi ngày dẫn đến bị huyết áp cao. Thậm chí tăng huyết áp liên tục nếu uống nhiều hơn.

huyết áp cao, chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng huyết áp, thực phẩm có hại cho sức khỏe, tiểu đường, tác hại của muối

Nước tăng lực

Những người bị huyết áp cao nên tránh uống nước tăng lực. Nếu không, họ sẽ có nguy cơ rối loạn nhịp tim cao hơn, đột quỵ do nhịp tim bất thường. Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy hạn chế nạp caffein ở các đồ uống khác thay vì nước tăng lực. Bạn có thể uống cacao hoặc cà phê espresso, được chứng minh là không gây hại cho triệu chứng của bạn.

Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên không tốt cho huyết áp. Chúng thường chứa đầy chất béo bão hòa và cũng thường có đầy muối. Lựa chọn đồ ăn luộc hoặc đồ chiên trong nồi chiên hút chân không để có các món ăn lành mạnh, giảm bớt áp lực lên mạch vành  và tim của bạn.

Đồ ăn nhẹ 

Các món khoai tây chiên, bỏng ngô, hạt hướng dương,....cũng có muối và đường mà bạn cần tránh nạp nhiều vào cơ thể. Vì vậy, ăn nhẹ bằng những món này không được khuyến khích cho người bị huyết áp cao. Nếu ăn chúng, bạn phải ăn hạt hướng dương không tẩm ướp, khoai tây chiên trong nồi chiên chân không và bỏng ngô nhạt.

Một số lời khuyên cho bạn khi chế biến thực phẩm

- Nấu thức ăn ở nhà thường xuyên hơn thay vì ăn ngoài.

- Mua các loại trái cây và rau quả tươi và đông lạnh.

- Rửa sạch thực phẩm trong đồ hộp trước khi ăn.

- Chọn thịt tươi và hải sản thay thế thịt chế biến và đóng gói.

huyết áp cao, chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng huyết áp, thực phẩm có hại cho sức khỏe, tiểu đường, tác hại của muối

- Mua đồ ăn nhẹ không ướp muối và đường như hạt hướng dương nguyên chất, hạnh nhân, óc chó nguyên quả,..

Nếu bạn được chẩn đoán bệnh huyết áp cao kèm theo tiểu đường type 2, chế độ ăn lành mạnh cần được xây dựng và duy trì để giữ gìn sức khỏe của bạn. Huyết áp cao sẽ làm sức khỏe bạn suy giảm từ từ và được coi là "kẻ giết người âm thầm" nếu bạn chủ quan với căn bệnh.

Bấm để gọi ngay