Ăn dặm và những lưu ý cần thiết khi cho bé ăn dặm

Việc ăn dặm đúng cách vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Ngoài việc chọn lựa những thực phẩm bổ dưỡng , giàu năng lượng, mẹ cần phải tuân thủ nhiều nguyên tắc để mang lại cho bé một cơ thể khỏe mạnh. 

1. Ăn dặm là gì? Khi nào thì cho trẻ ăn dặm ?

Ăn dặm là việc chuyển đổi từ chế độ bú sữa mẹ hay sữa bột sang chế độ ăn những thức ăn dạng sền sệt và dạng đặc. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cơ thể trẻ bước vào giai đoạn phát triển mới cần nhu cầu dinh dưỡng cao mà sữa mẹ không còn đáp ứng được hoàn toàn là khi bé 6 tháng tuổi. Lúc này bé cần bổ sung thêm thức ăn bên ngoài như cháo, tinh bột, rau và hoa quả. Trẻ cần được ăn dặm từ khi 6 tháng tuổi và kết thúc khi được 24 tháng tuổi.

Sau 24 tháng tuổi, mẹ nên kết thúc thời kỳ ăn dặm cho bé vì nếu kéo dài sẽ khiến trẻ gặp nhiều rắc rối như không biết nhai, khó hòa nhập với chế độ ăn mới nếu như cho trẻ đi trường lớp. 

ăn dặm, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn dặm đúng cách

2. Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

- Cho trẻ tập ăn từ ít đến nhiều . Ngay cả khi trẻ ăn ngon miệng , ăn hết trong những ngày đầu thì mẹ cũng không nên cho trẻ ăn thêm vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu, nếu bé ăn nhiều sẽ bị rối loạn.

- Xây dựng chế độ ăn từ loãng đến đặc và thực hiện đúng theo đúng hướng dẫn nếu mẹ mua bột ăn dặm bán sẵn. Nếu mẹ tự xay pha thì cần pha thành hỗn hợp loãng và sánh mịn để trẻ tiêu hóa dễ dàng .

- Khi cho trẻ ăn dặm, mẹ cần cho bé làm quen với bột gạo nấu cùng rau củ mà không nên thêm gia vị, mắm muối vào đồ ăn của trẻ . Sau khoảng 2-4 tuần, có thể nấu bột mặn cho bé bằng cách nấu bột cùng với thịt, cá và cho bé làm quen dần với số lượng ít một. Ngoài ra mẹ cần để bé làm quen với từng loại thức ăn tròn khoảng từ 3 đến 5 ngày. Trong quá trình cho bé ăn dặm, mẹ cần quan sát và phát hiện xem trẻ nhà mình có bị dị ứng với loại thức ăn nào không.

- Trong khi ăn dặm, mẹ cần cung cấp dầu ăn dành riêng cho trẻ như dầu oliu, dầu gấc....để giúp bé có đủ năng lượng.

- Đến giai đoạn bổ sung, mẹ cần thực hiện cho bé đầy đủ 4 nhóm thực phẩm : nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm béo, nhóm vitamin và khoáng chất để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

ăn dặm, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn dặm đúng cách

3. Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm cho bé ăn dặm

- Thực phẩm cần chọn những loại thực phẩm không độc hại, không chất hóa học gây độc hại. Không chọn các thực phẩm có xương, tránh các miếng cứng để bé dễ ăn và không gây tổn thương.

- Đảm bảo vệ sinh khi chế biến và cho bé ăn. Mẹ cần vệ sinh dụng cụ : thìa, bát, ..cho bé. Ngoài ra cần cho bé ăn càng sớm càng tốt , tối đa là 2 giờ sau khi nấu xong, không để thức ăn của trẻ lâu quá.

- Hạn chế các loại thức ăn cay , nóng, mặn . Cơ thể trẻ còn non yếu, không nên bổ sung những loại thức ăn ảnh hưởng đến vị giác yếu ớt của trẻ.

- Tránh cho bé ăn các bữa phụ có quá nhiều đường sẽ làm hỏng răng của bé, chúng cũng không có quá nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng, có thể khiến bé bị rối loạn chuyển hóa sau này.

ăn dặm, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn dặm đúng cách

4. Gợi ý chế độ ăn dặm cháo/bột của trẻ trong 2 năm đầu

  • 6-7 tháng: 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200 ml
  •  
  • 8-9 tháng: 2 bữa bột đặc 200 ml.
  •  
  • 10-12 tháng tuổi: 3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml
  •  
  • 12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300 ml
  •  
  • 24 tháng trở đi có thể ăn cơm cùng gia đình

Tùy thể chất, khẩu vị có thể thời gian và số bữa khác đi ở mỗi trẻ mà mẹ có thể quan sát và thay đổi thực đơn giúp trẻ ăn ngon miệng hơn .

ăn dặm, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn dặm đúng cách

Bấm để gọi ngay