Ăn dặm là gì? Những điều cần biết về ăn dặm

Ăn dặm là một quá trình gian nan và thú vị với mẹ và bé. Đây là tiến trình thay đổi từ chế độ ăn dạng lỏng sang dạng sết rồi đến dạng lợn cợn và sau cùng là dạng miếng. Để hiểu thêm về hành trang ăn dặm của bé , mời bạn đọc cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây .

ăn dặm, tìm hiểu ăn dặm ở trẻ, ăn dặm là gì, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

1. Ăn dặm là gì ?

Ăn dặm là bước chuyển lớn từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang chế độ có thức ăn đặc. Ăn dặm là cho trẻ ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ như bột, cháo, cơm, rau củ…Mục đích là cung cấp đầy đủ dưỡng chất và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

2. Khi nào thì cho trẻ ăn dặm

Giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm là khi được 6 tháng tuổi và kết thúc sau tháng 24. Nhưng mẹ nên nhớ là sau 24 tháng thì nên kết thúc giai đoạn ăn dặm cho bé vì nếu kéo dài sẽ khiến trẻ gặp nhiều rắc rối như không biết nhai hoặc khó hòa nhập theo chế độ ăn khác khi cho trẻ đi trường lớp .

ăn dặm, tìm hiểu ăn dặm ở trẻ, ăn dặm là gì, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

3. Những dấu hiệu để biết bé đã sẵn sàng ăn dặm

Trong thực tế là mỗi bé phát triển thói quen ăn uống khác nhau, vì vậy không có thời điểm hoàn hảo để hướng các bé ăn đúng theo kế hoạch, có bé ăn sớm, có bé lại rất trễ. Mẹ có thể quan sát những dấu hiệu sau : 

+ Bé thường xuyên đói , dù vừa bú xong hoặc bú no và đủ vẫn đòi bú.

+ Bé mất ngủ, khóc đòi ăn đêm. Điều này báo hiệu trẻ đang có nhu cầu bổ sung thực phẩm để các cơn đói không làm phiền giấc ngủ.

+ Bé có thể kết hợp được cả mắt, tay, mồm để nhìn vào đồ ăn, tự cầm lên và cho vào miệng.

+ Bé đã biết nuốt. Đối với những bé chưa sẵn sàng ăn bột, bé sẽ đùn ra.

+ Bé có khả năng ngồi và có thể kiểm soát đầu và cổ tốt. 

ăn dặm, tìm hiểu ăn dặm ở trẻ, ăn dặm là gì, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

3. Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm

- Chọn lựa bột ăn dặm cho trẻ hợp lý. 

- Ăn dặm chỉ là bữa phụ, mẹ cần đảm bảo bé được bú đầy đủ trong giai đoạn này. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng mà không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trí não của trẻ phát triển. Vì vậy, mẹ hãy cho trẻ bú từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi mà không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm . 

- Không nên ép bé ăn mà chỉ là cho bé tập làm quen với thực phẩm, mẹ hãy để bé ăn theo nhu cầu của bé trong thời gian đầu ăn dặm .

- Nên cho trẻ ăn từ bột ngọt , sau 2-4 tuần có thể chuyển sang mặn. Ăn từ loãng đến sền sệt , ăn từ thức ăn mềm và kết hợp các loại rau củ quả sạch, giàu dinh dưỡng.

- Đảm bảo cho bé tập ăn ít một và khi bé quen miệng thì đảm bảo cho bé ăn dặm ít nhất 2-3 lần/ ngày . Trong suốt quá trình ăn dặm, mẹ cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm cho bé : tinh bột, chất đạm, nhóm thực phẩm chất béo, thực phẩm giàu vitamin và chất xơ.

ăn dặm, tìm hiểu ăn dặm ở trẻ, ăn dặm là gì, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Lưu ý , các mẹ không nên cho con ăn dặm sớm dù ăn bột hay cơm nước, cháo, bé rất dễ bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài sống phân. Ăn dặm là “thức ăn lạ” nếu làm quen quá sớm khiến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé quá tải, gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra ,khi trẻ ăn dặm quá sớm với các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau, củ…có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thu sắt trong sữa mẹ của bé. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ. 

Bấm để gọi ngay