Ai Có Thể Bị Nhiễm Hiv

HIV/AIDS không thể chữa khỏi và không có thuốc chủng ngừa. Tuy nhiên điều trị bằng thuốc kháng virus có thể làm chậm tiến trình của bệnh và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Sau cùng, nếu bạn là người sống độc thân hay có gia đình thì việc điều trị vẫn được đảm bảo và hỗ trợ theo nhiều cách khác nhau.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Ngày nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 36,7 triệu người nhiễm HIV. Ü Bằng cách ôm, hôn, bắt tay, dùng chung nhà vệ sinh, dùng chung bát đĩa, hoặc với người nhiễm HIV. Vui lòng nhập thông tin cần được tư vấn và gửi cho chúng tôi.

Những Rủi Ro Khi Sử Dụng Hormone Chuyển Giới

Ví dụ như các nhóm tự lực, nhóm đồng đẳng viên, các câu lạc bộ, các trường hợp cùng điều trị và cán bộ y tế sẽ sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành cùng bạn trên hành trình “bình tĩnh sống” này. Người bệnh có cơ hội tiếp cận nhanh chóng với chương trình điều trị, từ đó hưởng được trọn vẹn lợi ích của điều trị sớm trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tóm lại, dù dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đang có xu hướng giảm nhưng vẫn chưa đảm bảo được tính bền vững, đâu đó còn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát nếu nền y tế không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. EXIT (ngõ ra)– Vi-rút trước tiên phải thoát ra khỏi cơ thể của người nhiễm HIV. Do HIV chỉ lây truyền giữa người với người, nó không thể truyền bệnh cho muỗi hay các động vật khác.

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị bằng cách uống thuốc đúng giờ, đúng liều; tái khám, làm xét nghiệm đúng lịch, đúng tháng; bạn phải luôn thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho sức khỏe tình dục của mình. Vì trên thực tế, có nhiều chủng vi-rútHIV khác nhau nên bạn vẫn có thể nhiễm thêm các chủng khác, dẫn đến tình trạng bội nhiễm và gây nên kháng thuốc. Nếu bị nhiễm các chủng HIV kháng thuốc, việc điều trị của bạn sẽ khó khăn và kém hiệu quả hơn.

Đây là một trong những cách quan hệ tình dục giúp gia tăng hứng thú và khoái cảm của các cặp đôi. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện để được tư vấn và điều trị. Việc điều trị HIV sớm sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và sống có ích cho gia đình, cộng đồng hơn.

Bệnh Hiv Từ Đâu Ra

Bệnh Hiv Từ Đâu Ra

Nó tấn công và xâm chiếm tế bào bạch cầu có tên CD4, rồi sản sinh ra hàng trăm nghìn bản sao và phá hủy tế bào. Những bản sao vi-rút HIV này sau đó đi vào hệ tuần hoàn, gắn vào các tế bào CD4 khác và tiếp tục nhân lên. Cứ thế, số lượng vi-rút trong cơ thể tăng rất nhanh trong khi số lượng tế bào CD4 giảm xuống. Khi đó, sức đề kháng sẽ bị thiếu hụt khiến ta dễ mắc bệnh và sức khỏe ngày càng suy yếu.

Vì các triệu chứng của HIV ở giai đoạn khởi phát hay tiến triển đều không điển hình và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên phương pháp chẩn đoán xác định HIV là dựa vào xét nghiệm. Những người nhiễm HIV thường có nguy cơ cao sẽ gia tăng khả năng truyền virus cho người khác khi gặp tình trạng này. Phòng khám ASK Minh Ngọc là phòng khám thân thiện và toàn diện cung cấp các dịch vụ liên quan đến HIV, PrEP, STI cho cộng đồng LGBT và những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV tại Hà Nội. Người bị nhiễm HIV nên uống thuốc mỗi ngày theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc tuân thủ đúng chỉ định sẽ giúp tải lượng virus trong máu của bạn được giảm thấp xuống mức tối đa, thậm chí ngay cả kiểm tra máu cũng không phát hiện được. Tình trạng này gọi là “Tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện”.

Ngoài ra, còn giúp bạn giảm chi phí thuốc men, khám chữa bệnh và nằm viện khi khả năng cao sẽ không mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đồng thời, điều trị sớm giúp giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác, trong đó có vợ/chồng lẫn con cái của bạn. Càng quan hệ với nhiều người thì bạn càng không thể khống chế được nguy cơ lây nhiễm. Nếu khoang miệng hoặc lưỡi của bạn đang có vết rách hoặc lở loét thì tuyệt đối không nên quan hệ tình dục bằng miệng. Nên nhớ là những vết rách, loét dù nhỏ nhất cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm của bạn.

Xem thêm:   Hiv Là Viết Tắt Của Từ Gì

SUFFICIENT (đủ lượng)– Số lượng vi-rút HIV phải đạt đủ đến mức lây nhiễm cho người khác. Hiện, máu, tinh dịch, dịch âm đạo và sữa mẹ là 4 chất dịch cơ thể có chứa nồng độ virus cao để lây truyền HIV. Tránh uống rượu và tuyệt đối không sử dụng ma túy đếu là những chất ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và hành động, thúc đẩy những hành vi không an toàn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Người bị nhiễm virus HIV nên hạn chế việc phóng xuất tinh trùng vào trong miệng đối tác để tránh nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.

Bị Nhiễm Hiv Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS thuộc Bộ Y tế, tỷ lệ nhiễm ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới ngày càng gia tăng, chủ yếu ở người trẻ tuổi, còn nhóm nghiện chích ma túy đang giảm dần. Nguyên nhân chủ yếu là vì quan hệ tình dục không an toàn, như ít hoặc không dùng bao cao su, sử dụng các chất kích thích trước và trong khi quan hệ, quan hệ với nhiều bạn tình. MSM là nhóm đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ cao của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay, bên cạnh nhóm người chuyển giới nữ, người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm. Ngoài ra, các nhóm có nguy cơ thấp như nhóm vợ/chồng/bạn tình của người mang HIV vẫn tồn đọng nhiều nguy cơ lây nhiễm do khó tiếp cận với các dịch vụ tư vấn xét nghiệm và can thiệp dự phòng.

Bị Nhiễm Hiv Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Bạn nên cân nhắc việc sử dụng chất bôi trơn trong quá trình quan hệ để tránh việc ma sát nhiều gây nên các vết rách nhỏ. Bất kỳ một vết rách nào cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, hãy tránh xa các chất bôi trơn có gốc dầu như vaseline hoặc baby oil. Mặc dù không trực tiếp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, việc tham gia xét nghiệm cũng mang lại những tác động tích cực, và do vậy, cũng được xem là một mắt xích quan trọng trong chương trình phòng chống HIV/AIDS.

Thời Gian Làm Việc

Trong giai đoạn này, người nhiễm rất dễ lây truyền HIV cho người khác dù kết quả xét nghiệm kháng thể là âm tính. Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS cho biết, 35% các quốc gia được nghiên cứu, hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ có thái độ phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV. Trên thực tế, nghiên cứu từ 50 quốc gia cho thấy cứ tám người nhiễm HIV thì có một người bị từ chối các dịch vụ y tế vì kỳ thị và phân biệt đối xử. Quan hệ tình dục bằng miệng là khi một người sử dụng miệng và lưỡi của mình để gây kích thích lên dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của bạn tình.

Chúng ta không bao giờ biết được liệu trong khoang miệng của mình đang có vết thương hở nào hay không. Khi bạn cảm thấy sắp tới ngưỡng phóng xuất tinh trùng thì nên báo cho bạn tình biết để họ rời miệng khỏi dương vật của bạn. Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm HIV âm tính từ lần cuối cùng được thực hiện hơn một năm trước và bạn vẫn có những hành vi nguy cơ, thì bạn nên đi xét nghiệm lại HIV càng sớm càng tốt. Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật , mỗi người nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời, và nếu thường xuyên có hành vi nguy cơ thì việc xét nghiệm nên tiến hành định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần. Ngay cả khi bạn đang sử dụng ma túy thì vẫn nên tích cực điều trị HIV bằng thuốc kháng vi-rút, vì các nghiên cứu đã chứng mình được tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc việc điều trị Methadone (thuốc dùng trong cai nghiện) và ngưng sử dụng ma túy nếu có thể.

2 Người Bình Thường Quan Hệ Có Bị Hiv Không

  • HIV là một loại vi-rút có khả năng tấn công và phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Tuy nhiên, hãy tránh xa các chất bôi trơn có gốc dầu như vaseline hoặc baby oil.
  • Càng quan hệ với nhiều người thì bạn càng không thể khống chế được nguy cơ lây nhiễm.

HIV/AIDS không chỉ ảnh hưởng đến những người đồng tính nam. Tất cả chúng ta đều có nhiệm vụ ngăn chặn sự lây lan của HIV – không chỉ những người dương tính. Qua sữa hoặc các vết nứt ở núm vú người mẹ, nhất là khi trẻ đang có tổn thương ở niêm mạc miệng.

Khi di chuyển từ âm đạo, dương vật sang hậu môn hoặc ngược lại thì bạn nên thay đổi bao cao su để giữ vệ sinh và an toàn cho cả hai. Khi tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì bạn sẽ không có khả năng lây nhiễm HIV sang cho bạn tình của mình thông qua quan hệ tình dục. HIV là một loại vi-rút có khả năng tấn công và phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Xem thêm:   Thuốc Ngậm Viêm Họng Cho Bà Bầu

2 Người Bình Thường Quan Hệ Có Bị Hiv Không

Lợi ích trực tiếp của xét nghiệm HIV là xác định tình trạng huyết thanh của bản thân. Trong lúc quan hệ khẩu giao, nên tránh việc dùng răng gây nên những vết thương hở cho bạn tình. Những vết thương này có thể khiến bạn tiếp xúc trực tiếp với máu của bạn tình và nó dẫn tới khả năng lây nhiễm HIV cao cho bạn. Các tế bào mang virus HIV có thể bong tróc ra khỏi tử cung trong quá trình hành kinh. Nếu miệng vô tình tiếp xúc với máu hoặc chất dịch có chứa các tế bào này sẽ gây nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Trong trường hợp, nếu bạn thấy mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và cho rằng bản thân đang trong thời kỳ “cửa sổ”, bạn nên làm xét nghiệm lại để khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của mình. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ là khác nhau với cao nhất là qua đường hậu môn, tiếp theo là qua đường âm đạo, cuối cùng là qua đường miệng. Tham gia xét nghiệm HIV định kỳ cũng đồng thời nâng cao nhận thức về bệnh, từ đó có giá trị định hướng cho hành vi và lối sống.

Aids Đọc Như Thế Nào

Các Biện Pháp Chẩn Đoán Bệnh Hiv

Dưới đây là một số chia sẻ của các bệnh nhân/những người đang sống chung với HIV/AIDS về những điều họ mong muốn cũng như giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng. Người sống chung với HIV có những khó khăn và thách thức rất khó chia sẻ. Tuy nhiên, khi họ đã tự tin chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ của mình thì đồng nghĩa với việc họ đã dám đối mặt với căn bệnh mà họ đang sống chung hàng ngày.

Cùng tham gia cộng đồng vì sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc hơn! ENTER (ngõ vào)– Vi-rút HIV phải xâm nhập vào máu của người khác để lây nhiễm cho họ. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 tuần đến 20 năm tùy trường hợp, trong suốt thời gian này HIV hoạt động trong các hạch bạch huyết nên các hạch này thường xuyên bị sưng do phản ứng với một lượng lớn virus. Doanh nghiệp Xã hội Pluto là đơn vị vận hành và cung cấp dịch vụ tại phòng khám ASK Minh Ngọc. Đừng cho rằng bạn không nhiễm HIV chỉ vì bạn chưa xuất hiện các triệu chứng.

Với phụ nữ mang thai nhiễm HIV thì cần trao đổi với bác sĩ, nhân viên y tế để được điều trị dự phòng và bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Về cơ bản, khi dự phòng bằng thuốc kháng vi-rút trong quá trình mang thai thì khả năng lây truyền HIV từ mẹ sang con là rất thấp hoặc gần như không có. Nếu bạn không bị phát hiện nhiễm HIV, bạn hoàn toàn không có nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình âm tính với HIV qua đường tình dục. HIV có thể bị lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng không qua hôn.

Aids Đọc Như Thế Nào

  • Sau cùng, nếu bạn là người sống độc thân hay có gia đình thì việc điều trị vẫn được đảm bảo và hỗ trợ theo nhiều cách khác nhau.
  • Người bị nhiễm virus HIV nên hạn chế việc phóng xuất tinh trùng vào trong miệng đối tác để tránh nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.
  • SURVIVE (còn sống)– Vi-rút HIV dễ chết khi ở bên ngoài cơ thể, nên để tồn tại nó phải ở trong môi trường thích hợp với các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, không khí, nồng độ acid.
  • Khi tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì bạn sẽ không có khả năng lây nhiễm HIV sang cho bạn tình của mình thông qua quan hệ tình dục.

Trong quá trình oral sex thì quá trình xuất tinh có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình. Tuy nhiên, nếu chỉ là phóng tinh đơn thuần thì nguy cơ này không quá cao và đây không phải là con đường duy nhất để bị lây nhiễm HIV. Hello Bacsi mong muốn trở thành nền tảng thông tin y khoa hàng đầu tại Việt Nam, giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn liên quan về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ bạn cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau 31 năm kể từ ngày ca nhiễm HIV đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam, nước ta vẫn đang trên hành trình đi đến mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV vào năm 2030. Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền dịch những năm gần đây đã có sự thay đổi trong các hành vi nguy cơ. Khi có kết quả dương tính với bất kì xét nghiệm kháng thể nào thì người bệnh cần xét nghiệm theo dõi để xác nhận kết quả.

3 Tháng Âm Tính Yên Tâm Chưa

Đồng thời, nguy cơ lây truyền vi-rút sang cho người khác cũng tăng theo do tải lượng vi-rút HIV trong máu cao, đặc biệt ở thời kỳ “cửa sổ”. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình và làm các xét nghiệm máu để đảm bảo mình không bị nhiễm virus HIV cũng như các bệnh lây truyền qua con đường tình dục khác. Nếu phát hiện sớm bệnh tình, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho bạn tình của mình.

Xem thêm:   Tại Sao Bệnh Lậu

ai có thể bị nhiễm hiv

Khi oral sex, chúng ta sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai, bệnh lậu, herpes sinh dục. Về lý thuyết, chúng ta cũng có thể bị lây nhiễm virus HIV khi bạn tình phóng thích tinh dịch vào trong miệng, số tinh dịch này có thể thẩm thấu qua thành khoang miệng và đi vào máu. Một người nhiễm HIV thường sẽ mất từ 3 đến 6 tháng để cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại vi-rút.

Sự kỳ thị người nhiễm HIV của bạn đang thể hiện, đặc biệt là trên các ứng dụng hẹn hò. Kể từ lần đầu tiên virus được xác định vào năm 1984, hơn 35 triệu người trên thế giới đã chết vì HIV hoặc AIDS. © 2022 Bản quyền các bài viết thuộc tập đoàn Hello Health Group.

3 Tháng Âm Tính Yên Tâm Chưa

Qua các lý giải bên trên, có lẽ bạn đã biết HIV lây qua đường nước bọt không. Các số liệu cho đến thời điểm này đều chỉ ra rằng việc quan hệ tình dục bằng miệng hầu như khó mang lại rủi ro lây nhiễm HIV cho đối tác. Tuy nhiên, quan hệ bằng miệng không an toàn vẫn có thể làm tăng nguy cơ lây các bệnh xã hội khác. Vì thế, hãy lưu ý cách quan hệ bằng miệng an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân và bạn đời của mình. Vết cắt hoặc vết loét trong âm đạo, hậu môn, khoang miệng hoặc lưỡi chính là những thủ phạm chính yếu nhất gây nên nguy cơ cao lây truyền HIV qua con đường quan hệ tình dục bằng miệng. Đây có thể là những vết cắt hoặc tổn thương từ nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác của cơ thể.

Ví dụ như các bệnh nhiễm trùng có liên quan tới HIV như nấm candida có thể gây nên vết loét hoặc làm tổn hại đến tính toàn vẹn của các mô trong khoang miệng. Bất kỳ một vết rách nào trên cơ thể khi tiếp xúc với chất dịch từ người bệnh cũng dẫn đến nguy cơ cao truyền hoặc nhiễm virus. Tỷ lệ rủi ro của việc lây truyền phụ thuộc vào việc người mang virus HIV là người cho hay nhận trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu người nhiễm HIV là đối tượng được nhận khẩu giao thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV cho đối tác cao hơn vì trong miệng của họ có thể có vết thương hở. Dù rằng nước bọt có chất enzyme giúp trung hòa các loại virus nhưng nếu miệng có vết thương hở, tiếp xúc trực tiếp với virus thì việc bị lây nhiễm HIV là có thể. Ngoài ra, hiện nay nhờ tiến bộ của khoa học, nhiễm HIV không còn là án tử hình nữa.

Hơn nữa người nhiễm HIV vẫn có cuộc sống tình dục an toàn mà không lo lây truyền HIV cho người khác. Như vậy, với phát hiện này, người có HIV đang điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thể sống cuộc sống với tình dục an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng bao cao su hoặc màn chắn miệng khi quan hệ khẩu giao để bảo vệ an toàn cho bản thân. Màn chắn miệng là những miếng hình vuông nhỏ, bằng cao su hoặc silicon, dùng để đặt vào trong âm đạo, hậu môn hoặc miệng khi quan hệ tình dục.

SURVIVE (còn sống)– Vi-rút HIV dễ chết khi ở bên ngoài cơ thể, nên để tồn tại nó phải ở trong môi trường thích hợp với các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, không khí, nồng độ acid. Đó là lí do mà HIV không thể sinh sống trong bể bơi hoặc bồn cầu, cũng như trong thực phẩm hay dụng cụ ăn uống. Không có gì xấu hổ khi phải sống chung với loại virus này.

Trước khi quan hệ với đối tác đã nhiễm HIV, bạn có thể sử dụng thuốc pre-exposure prophylaxis . Loại thuốc dùng hàng ngày này nếu được sử dụng đúng cách, cùng với bao cao su, sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi việc lây nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ cao hơn khi người bệnh có tải lượng virus trong cơ thể cao. Số lượng virus trong cơ thể càng cao thì khả năng lây truyền cho đối tác càng mạnh. Thực tế cho thấy quan hệ khẩu giao lại có nguy cơ thấp dẫn đến bị lây nhiễm HIV so với việc quan hệ bằng đường âm đạo hay hậu môn.