Adapalene + Benzoyl Peroxide là thuốc gì? Công dụng và liều lượng dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide

Thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide điều trị mụn trứng cá. Thuốc được dùng kết hợp cùng với Adapalene (retinoid) và Benzoyl peroxide giảm số lượng mụn trứng cá.

Adapalene + Benzoyl Peroxide là gì?

Tên hoạt chất: Adapalene + Benzoyl Peroxide

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác dụng của thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide là gì?

Thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide được sử dụng trong việc điều trị mụn trứng cá. Thuốc được dùng kết hợp cùng với Adapalene (retinoid) và Benzoyl peroxide giúp làm giảm số lượng và mức độ của mụn trứng cá.

Adapalene hoạt động bằng cách tác động tới sự tăng trưởng của những tế bào giúp giảm viêm và sưng. Benzoyl peroxide hoạt động bằng cách làm giảm số lượng vi khuẩn gây mụn, làm bong tróc và khô ra.

Adapalene + Benzoyl Peroxide, mụn trứng cá

Thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide được sử dụng trong việc điều trị mụn trứng

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide

Trước khi dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide bạn nên rửa sạch sẽ tay và nhẹ nhàng làm sạch vùng da bị mụn với chất tẩy rửa không chứa xà phòng rồi lau thật khô. Thoa một lớp kem mỏng lên vùng da bị mụn 1 lần/ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Dùng ngón tay lấy một lượng thuốc nhỏ bằng hạt đậu và bôi lên vùng da bị mụn. Không bôi thuốc vào mũi, môi hoặc miệng, vùng da bị cháy nắng, da trầy xước hoặc vùng da bị nhiễm khuẩn Eczema.

Tránh để thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide dính vào mắt, nếu bị dính mắt nên rửa sạch sẽ với nước và rửa tay sạch sẽ.

Liều lượng và tần suất dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng của người bệnh. Trong thời gian đầu dùng thuốc mụn trứng cá có thể nhiều hơn do thuốc tác động và hình thành mụn bên trong da.

Nên dùng thuốc thường xuyên và đều đặn để có hiệu quả trị mụn trứng cá tốt nhất. Để tránh tình trạng quên thuốc, bạn nên dùng thuốc vào cùng một thời điểm nhất định trong ngày. Sử dụng đúng với liều lượng được chỉ định, không nên thoa thuốc quá nhiều vì có thể gây dị ứng, nổi mẩn đỏ và bong tróc da. Nếu thấy có tình trạng mụn trứng cá trầm trọng hơn nên thông báo với bác sĩ.

Adapalene + Benzoyl Peroxide, mụn trứng cá

Dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe

Liều lượng dùng thuốc thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide

Liều lượng dùng thuốc thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide ở người lớn trị mụn trứng cá: Thoa đều lên vùng da bị mụn trứng cá 1 lần/ngày sau khi rửa mặt sạch sẽ. Tránh bôi thuốc lên môi, mắt hoặc niêm mạc.

Liều lượng dùng thuốc thuốc ở trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định, vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide có những dạng và hàm lượng nào?

Adapalene + Benzoyl Peroxide có những dạng và hàm lượng như: Gel thoa ngoài da: 1 mg (0,1%) Adapalene và 25 mg (2,5%) Benzoyl peroxide.

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide

Nếu thấy có hiện tượng dị ứng: Phát ban, sưng lưỡi, môi hoặc họng, khó thở sau khi dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide bạn nên đi cấp cứu ngay.

Trong khoảng 4-5 tuần đầu khi dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide, làn da của bạn có thể bị bong tróc hoặc đóng vảy. Vì vậy, bạn sẽ có cảm giác bị đau nhức hoặc nóng rát. Nên gọi cho bác sĩ nếu thấy có bất kì tác dụng phụ nào kể cả ngứa ở mức độ nhẹ.

Adapalene + Benzoyl Peroxide, mụn trứng cá

Trong khoảng 4-5 tuần đầu khi dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide, làn da của bạn có thể bị bong tróc hoặc đóng vảy

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide

Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, có dự định mang thai hoặc cho con bú khi dùng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide.

Dị ứng với thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide hoặc bất kì loại thuốc nào khác.

Đang sử dụng bất kì loại thuốc nào kể cả thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng.

Người bệnh có da bị tổn thương, cháy nắng hoặc mắc bệnh chàm.

Bị dị ứng với các loại thuốc điều trị mụn trứng cá, nhất là những loại thuốc có chứa resorcinol, lưu huỳnh hoặc axit salicylic.

Nếu bạn đang bị rối loạn da (chàm) hoặc cháy nắng không nên sử dụng thuốc Adapalene + Benzoyl Peroxide.

Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về thuốc trong bài viết sau:

Benzoyl peroxide, adapalene, and their combination in the treatment ...

Adapalene-Benzoyl Peroxide Topical : Uses, Side Effects, Interactions ..

Lưu ý: Thông tin trên chỉ là thông tin tham khảo. Bác Sĩ Xanh không khuyếnh khích bạn đọc tự chẩn đoán bệnh hay thực hiện các phương pháp điều trị y khoa tại nhà, bạn cần đi khám tại các cơ sở bệnh viện uy tín để mang lại kết quả chuẩn đoán chính xác và điều trị bệnh đúng phương pháp nhất. 

 

 

 


 

Bấm để gọi ngay