5 sai lầm khi đeo khẩu trang phòng bệnh trong mùa dịch Covid-19

COVID-19 có thể lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh nói, hát, ho hoặc hắt hơi. Sau khi được giải phóng, con vi rút này di chuyển trong không khí và lây nhiễm cho mọi người. Chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 bằng cách đeo khẩu trang đúng cách. Tuy nhiên, nhiều người không có nhiều kinh nghiệm đeo khẩu trang và có thể đeo chúng không đúng cách. Vì vậy mọi người nên hiểu một số sai lầm phổ biến khi đeo khẩu trang để thực hiện đúng cách, giúp phòng bệnh hiệu quả hơn. Dưới đây là 5 lỗi đeo khẩu trang phổ biến dễ gặp nhất.

5 lỗi dễ gặp nhất khi đeo khẩu trang 

Hở mũi 

Khá nhiều người đeo khẩu trang nhưng lại không che chắn phần mũi. Điều này là lỗi sai phổ biến khi đeo khẩu trang trong mùa dịch này. Nếu bạn không mắc lỗi sai này, bạn sẽ được bảo vệ khỏi các nguy cơ lây nhiễm covid khi tiếp xúc với người khác ở đường mũi. 

Xem thêm:   Biểu Hiện Của Bệnh Lậu

Đeo khẩu trang…cho cằm 

Chắc chắn rằng khi không có ai xung quanh và bạn đang cần một chút không khí trong lành, bạn sẽ kéo khẩu trang xuống cằm. Nhưng bạn hãy nhớ rằng cố gắng thêm một chút và chỉ tháo khẩu trang khi về đến nhà có thể giúp bản thân ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Cằm hay vùng cổ luôn để trần và có thể là nơi chứa mồ hôi, bụi bẩn và các mầm bệnh có thể gây bệnh. Tương tự, kéo khẩu trang lên trán cũng có tác dụng tương tự.

Các loại khẩu trang bằng vải và khẩu trang dùng một lần được thiết kế để đeo qua mũi và miệng của bạn để giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Nếu tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, nó sẽ giúp làm giảm sự lây lan của Covid-19. Nhưng bạn phải đeo nó trên mặt và mũi để nó phát huy tác dụng.

Đeo khẩu trang bị rách, bẩn hoặc hư hỏng

Bất kỳ vết rách nào trên khẩu trang đều làm cho nó mất tác dụng. Bạn cũng nên thay khẩu trang nếu nó bị ướt, bẩn hoặc dây đeo bị đứt hoặc giãn ra. Nếu bạn đang sử dụng khẩu trang vải, bạn nên giặt sạch sau khi sử dụng. Cũng giống như các chất liệu vải khác, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn trong môi trường và có thể gây nhiễm trùng nếu bạn dùng trong một thời gian dài mà không được giặt sạch.

Nhiều bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng nên đeo khẩu trang bằng vải cotton được dệt chắc chắn, có thể giặt và phơi khô sau mỗi lần sử dụng là loại khẩu trang phù hợp nhất để đeo. Nó thoáng khí, có thể giặt được và có thể hạn chế sự xâm nhập của mầm bệnh.

Xem thêm:   Tư Vấn Chữa Bệnh Lậu

Để lộ cằm khi dùng khẩu trang

Để cằm lộ ra ngoài có thể khiến vi rút tiếp xúc với da mặt và dễ dàng truyền sang mắt, mũi hoặc miệng. Cằm lộ ra ngoài cũng có thể khiến vi rút lây lan từ miệng sang những người xung quanh. Ngoài ra, việc để khẩu trang kiểu này có thể gây khó chịu cho mắt và làm mờ kính mắt của bạn. Việc này chỉ gây bất tiện hơn cho những người bị cận thị và đeo kính thường xuyên. Đảm bảo mặt nạ của bạn vừa khít với cằm để có hiệu quả tốt nhất trong mùa dịch bệnh nhé. 

Những sự thật về việc đeo khẩu trang bạn cần biết

Lây nhiễm chéo do bảo quản khẩu trang không đúng cách 

Rất nhiều người trong chúng ta biết rằng nên vứt bỏ mặt nạ dùng 1 lần sau mỗi lần sử dụng. Điều này là quan trọng vì khẩu trang của bạn đã bị ô nhiễm sau khi bạn dùng chúng. Tuy nhiên, những gì bạn không biết là, khẩu trang có thể làm ô nhiễm thêm bề mặt mà bạn đặt nó. Bạn nên vứt bỏ khẩu trang ngay sau mỗi lần sử dụng hoặc giặt sạch giữa các lần sử dụng.

Đeo khẩu trang cả ngày

Nhiều người phải đi làm ở văn phòng hoặc ở nơi công cộng cả ngày dù dịch COVID-19 đang bùng phát. Trong trường hợp này, họ cần phải đeo khẩu trang cả ngày. Tuy nhiên, nếu không những không thèm giặt sạch giữa các lần sử dụng mà còn đeo khẩu trang nguyên ngày, nó sẽ chỉ gây hại. Các chuyên gia khuyên rằng bạn phải thay khẩu trang hai giờ một lần, nếu không sẽ có khả năng chứa vi trùng và mầm bệnh có thể gây nhiễm bệnh.

Xem thêm:   Bệnh Lậu Ủ Bệnh Bao Lâu

Xịt khẩu trang bằng chất khử trùng

Phun khẩu trang bằng chất khử trùng có vẻ đúng để giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng bất cứ thứ gì khiến khẩu trang bị ướt đều có thể làm cho nó kém hiệu quả hơn. Hít phải chất khử trùng cũng có thể có hại, đặc biệt là đối với những người bị dị ứng hoặc hen suyễn. 

Khẩu trang có hiệu quả nhất khi tất cả mọi người đều đeo chúng. Chúng không chỉ quan trọng đối với những người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19, chẳng hạn như người già hoặc suy giảm miễn dịch mà là tất cả mọi người. Bằng cách đeo khẩu trang, bạn đang thực hiện vai trò của mình để bảo vệ bản thân và những người khác chống lại đại dịch.