4 dạng bệnh đa xơ cứng nguy hiểm như thế nào khi bạn mắc phải một trong số chúng?

Bệnh đa xơ cứng được cho là một bệnh tự miễn, viêm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và các dây thần kinh ngoại biên. Nó có thể không thể đoán trước và trong một số trường hợp bị vô hiệu hóa. Nhưng không phải tất cả các hình thức bệnh đều giống nhau. Để giúp phân biệt giữa các tình trạng khác nhau, đa xơ cứng được xác định bốn dạng bệnh từ thể nhẹ đến nặng.

 Hội chứng lâm sàng - cô lập

Hội chứng cô lập lâm sàng là một đợt triệu chứng thần kinh kéo dài từ 24 giờ trở lên. Chúng được coi là biểu hiện lâm sàng sớm nhất của bệnh đa xơ cứng tái phát. Các triệu chứng của bạn có thể là sốt, nhiễm trùng hoặc bệnh khác, nhưng chỉ duy nhất 1 triệu chứng. Đây là kết quả của viêm hoặc do tổn thương màng bọc myeline trong hệ thống thần kinh trung ương.

Bạn có thể chỉ có một triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng. Nếu chẩn đoán MRI phát hiện các tổn thương não của bệnh nhân tương tự như những người bị đa xơ cứng, có khả năng bạn mắc bệnh đa xơ cứng tái phát và chẩn đoán sẽ cần tiến hành trong vòng vài năm để chính xác.

4 loại bệnh đa xơ cứng, bệnh đa xơ cứng tái phát, bệnh đa xơ cứng tiến triển

Tại thời điểm mắc triệu chứng, bạn cũng có thể được chẩn đoán bệnh đa xơ cứng nếu quét MRI phát hiện các tổn thương cũ ở một phần khác của hệ thống thần kinh trung ương. Điều đó có nghĩa là bạn đã bị tấn công não bộ trước đây nhưng không rõ triệu chứng. Bác sĩ cũng có thể chẩn đoán bệnh đa xơ cứng khi dịch não tủy của bạn chứa oligoclonan.

Bệnh đa xơ cứng tái phát   

Loại phổ biến nhất là bệnh đa xơ cứng tái phát. Khoảng 85% những người bị đa xơ cứng sẽ mắc bệnh đa xơ cứng tái phát tại thời điểm chẩn đoán.

Bác sĩ dựa vào các dấu hiệu để chẩn đoán tái phát đa xơ cứng khi bạn có:

- Các giai đoạn làm suy yếu nghiêm trọng chức năng thần kinh. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định rõ ràng tình trạng tái phát hoặc bùng phát dẫn đến căn bệnh này.

- Bạn có mắc bệnh và phục hồi, hoặc có thời gian phục hồi sau tái phát hay các cuộc tấn công của bệnh khi ngừng tiến triển.

- Triệu chứng từ nhẹ đến nặng tái phát và thuyên giảm kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tháng.

Bệnh đa xơ cứng tiến triển nguyên phát 

Hình thức bệnh đa xơ cứng này tiến triển chậm nhưng đều đặn kể từ thời điểm bắt đầu. Các triệu chứng ở cùng một mức cường độ mà không giảm. Về bản chất, bệnh nhân mắc phải dạng này trải qua tình trạng cơ thể khá tồi tệ trong thời gian dài. 

4 loại bệnh đa xơ cứng, bệnh đa xơ cứng tái phát, bệnh đa xơ cứng tiến triển

Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt về tốc độ tiến triển trong quá trình bệnh cũng như khả năng cải thiện nhỏ (thường là tạm thời). Khoảng 15% những người bị bệnh đa xơ cứng chuyển thành bệnh đa xơ cứng tiến triển nguyên phát khi có dấu hiệu bệnh.

Bệnh đa xơ cứng tiến triển thứ phát

Bệnh đa xơ cứng tiến triển thứ phát được coi như một hỗn hợp triệu chứng bệnh. Ban đầu, nó có thể liên quan đến một giai đoạn tái phát đa xơ cứng hoạt động, với các triệu chứng bùng phát. Sau đó là các giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, bệnh đa xơ cứng không biến mất giữa các chu kỳ.

Thay vào đó, giai đoạn thất thường này khiến cho tình trạng bệnh xấu đi. Những người bị bệnh dạng tiến triển thứ phát có thể giảm nhẹ hoặc nặng hơn triệu chứng bệnh. Nhưng điều này xảy ra ở tùy mỗi người, do cơ thể là khác nhau. Những người mắc bệnh nguyên phát nên điều trị sớm để tránh tiếp tục phát triển thành thể bệnh đa xơ cứng thứ phát.

4 loại bệnh đa xơ cứng, bệnh đa xơ cứng tái phát, bệnh đa xơ cứng tiến triển

Các triệu chứng bệnh đa xơ cứng sớm có thể là thách thức đối với bạn vì dễ nhầm lẫn các bệnh khác. Do đó,nhận biết các đặc điểm và triệu chứng của bệnh đa xơ cứng để chắc chắn gặp bác sĩ trong lần chẩn đoán đầu tiên sẽ rất hữu ích. Vì hầu hết mọi người đều có triệu chứng của bệnh đa xơ cứng tái phát

Mặc dù các dạng bệnh đa xơ cứng hiện không có cách điều trị cụ thể, nhưng nó thường không gây tử vong. Trên thực tế, hầu hết những người bệnh không bị ảnh hưởng tới chức năng cử động cơ thể quá nghiêm trọng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn tái phát có thể giúp đảm bảo điều trị kịp thời, tránh được các dạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Bấm để gọi ngay