10 loại thực phẩm tốt cho người bị tai biến mạch mãu não, đột quỵ, tiểu đường

Người bệnh ngoài việc điều trị cần bổ sung những loại thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể để mau chóng phục hồi và khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tai biến mạch mãu não, đột quỵ, tiểu đường.

1. Cá

Cá là nguồn thực phẩm dồi dào của protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Cá chứa ít chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác và là thức ăn tuyệt vời cho chế độ ăn uống ít chất béo. Việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega - 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, omega - 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. Không những vậy, cá còn giúp giảm viêm nhiễm, đau xương khớp và ngăn chặn chứng Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi tác.

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho người đột quỵ, thực phẩm dinh dưỡng, tiểu đường, huyết áp

2. Tôm

Tôm giàu đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể… Ăn tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho người đột quỵ, thực phẩm dinh dưỡng, tiểu đường, huyết áp

3. Thịt gà 

Thịt gà là loại thịt mà người tai biến mạch máu nãotiểu đường có thể sử dụng thoải mái nhất do ít chứa chất béo. Lưu ý : khi nấu và chế biến gà cho những người bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, tiểu đường, bạn nên lọc bỏ phần da gà. 

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho người đột quỵ, thực phẩm dinh dưỡng, tiểu đường, huyết áp

4. Cua

Thịt cua chứa magiê là một trong những chất khoáng mà cơ thể không tự sản sinh ra được. Magiê có vai trò quan trọng trong việc duy trì tốt các chức năng hoạt động của thần kinh và cơ bắp, làm cho huyết áp luôn khỏe mạnh và ổn định. Thịt cua là nguồn cung cấp axít béo omega 3 rất tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, axít béo omega 3 có khả năng giảm thiểu lượng mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho người đột quỵ, thực phẩm dinh dưỡng, tiểu đường, huyết áp

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món: xào, nấu, luộc kèm với các loại thịt, cá. Ngoài ra rau cải bó xôi chứa hơn 35 loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Có thể nói, đây không những là một món ăn ngon mà còn có tác dụng rất tuyệt vời trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh như chống ung thư buồng trứng, tốt cho mắt, giúp xương chắc khỏe...Không những vậy, loại cải này còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống xơ vữa, đái tháo đường, phòng ngừa cao huyết áp, đi đại tiện khó.

6.  Rau dền đỏ

Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với cải bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần. Không chỉ tốt cho người thiếu máu, ăn rau dền đỏ thường xuyên còn giúp bạn ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Rau dền còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tăng lượng đường trong máu như mỡ máu, béo phì; và phòng ngừa ung thư, loãng xương và cải thiện hệ tiêu hóa; hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, các vấn đề về răng miệng, làm mát gan đẹp da.

7. Cà rốt

Cà rốt có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường máu... Cà rốt là loại quả dùng cho những người bị cao huyết áp, viêm thận, tiểu đường, táo bón mãn tính. 

8. Súp lơ

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho người đột quỵ, thực phẩm dinh dưỡng, tiểu đường, huyết áp

Súp lơ có tác dụng ngăn ngừa được nhiều căn bệnh như: tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, viêm loét dạ dày... Ưu thế trong Súp lơ là đường fructose và glucose, làm cho nó trở thành loại rau có thành phần dinh dưỡng tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường. Còn đối với những người có bệnh về hệ tim-mạch thì Súp lơ cũng có ích bởi nó giúp đào thải những cholesterin “xấu” và củng cố mạch máu.

9. Đậu nành

Người cao huyết áp nên ăn đậu nành thường xuyên. Bạn có thể ăn ở bất cứ dạng chế biến nào: sữa đậu nành, tào phớ, bột sữa đậu nành, đậu phụ... đều tốt cả, nên ăn 1 - 2 lần/ngày. Đậu nành cung cấp nhiều chất quan trọng như Kali, Ma-giê, chất xơ, chất chống ô-xy hóa... ngăn ngừa ung thư vú, chống xơ vữa động mạch tốt cho tim.

10. Sữa ít béo

dinh dưỡng, dinh dưỡng cho người đột quỵ, thực phẩm dinh dưỡng, tiểu đường, huyết áp

Uống sữa hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe và tăng sức đề kháng cơ thể chống lại nhiều bệnh tật như đột quỵ và huyết áp cao. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa còn có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Bạn nên chọn sữa ít béo với tỉ lệ chất béo là 2%. 

11. Trứng

Trước kia người ta nghĩ rằng trứng có quá nhiều cholesterol, nằm trong nhóm kiêng kỵ với người bệnh tiểu đường. Thế nhưng những nghiên cứu gần đây đã “minh oan” cho thực phẩm này.

Theo đó, lòng đỏ trứng gà rất giàu omega - 3 và nhiều dưỡng chất khác giúp giảm viêm, cải thiện độ nhạy cảm của insulin, tăng lượng cholesterol tốt. Ngoài ra, trứng còn cung cấp lutein, zeaxanthin - là những các chất chống oxy hóa tốt cho mắt. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn trứng còn giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, nhưng không nên ăn quá 5 quả trứng mỗi tuần và cách chế biến tốt nhất là luộc.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu về những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tai biến mạch máu nào, đột quỵ, tiểu đường, có thể chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng bổ ích này cho bạn bè và người thân nhé! 

Bấm để gọi ngay